Thứ Năm, ngày 17 tháng 1 năm 2013

Thủ tướng Shinzo Abe: Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là “trung tâm phát triển” của thế kỷ 21

Hôm (16.1), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức thăm VN. VN cũng là quốc gia đầu tiên Thủ tướng Abe thăm chính thức kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 12.2012. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng sau hai năm mới trở lại thăm Việt Nam, ông mong chờ chuyến đi này, diễn ra từ ngày 16 đến 17.1, để trực tiếp cảm nhận được sức sống, bầu nhiệt huyết và tận mắt chứng kiến sự thay đổi của Việt Nam.

Chủ nghĩa dân tộc thông minh kiểu Nhật

Dân tộc chủ nghĩa hay chăm lo bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc? Một sắc thái lành mạnh của tinh thần dân tộc khác với chủ nghĩa bành trướng, bá quyền!

Kinh tế Nhật Bản thời Shinzo Abe: “Mặt trời” lại mọc?

Vào 10.1, chính phủ mới của Nhật tiết lộ gói kích cầu 117 tỉ USD, nhằm gài số khởi động lại nền kinh tế từ lâu“cạn xăng”.

Trung Quốc trỗi dậy nhưng bất an

Điều lưu ý đối với Đông Nam Á: Trung Quốc tuyên bố sự gia tăng chi phí quốc phòng là do tình trạng “các nước láng giềng không thân thiện!”

Pakistan: bắt giữ Thủ tướng và 16 quan chức

Pakistan rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi ngày 15.1, Tòa án tối cao của nước này ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf và nhiều nghi can liên quan đến tham nhũng trong các dự án điện năng.

Ý chí Shinzo Abe

Giới phân tích nhận định Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn liên kết với các “ngôi sao kinh tế đang lên” tại Đông Nam Á để tìm kiếm nguồn tăng trưởng mới

Nhật sẽ bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc xâm phạm

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 15-1 xác nhận rằng nước này sẽ bắn pháo hiệu cảnh cáo nếu máy bay Trung Quốc tiếp cận khu vực được cho là không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Philippines trục xuất 4 người Trung Quốc

Cơ quan chức năng Philippines đang làm các thủ tục để trục xuất bốn công dân Trung Quốc do mang các giấy tờ du lịch giả mạo. Bốn người này bị bắt giữ hôm chủ nhật vừa qua khi đang làm thủ tục lên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines rời Philippines về Trung Quốc.

Philippines ủng hộ Brunei xây dựng COC

Báo Inquirer (Philippines) ngày 16-1 cho biết hôm trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố Philippines hy vọng dưới sự lãnh đạo của Brunei với vai trò chủ tịch ASEAN, các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) với Trung Quốc sẽ sớm được tiến hành.