Thứ Tư, ngày 16 tháng 1 năm 2013

Hồ sơ: Trung Quốc tiến ra đại dương: Bài 2: Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[1] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ.

Hồ sơ: Trung Quốc tiến ra đại dương: Bài 1: Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ USD (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Cần COC để duy trì hòa bình biển Đông

Thái Lan cho rằng Trung Quốc nên linh hoạt hơn về vấn đề biển Đông để tránh “đẩy” các nước ASEAN về phía Mỹ

Quyết liệt tại biển Hoa Đông

Tân Hoa xã ngày 15.1 đưa tin Trung Quốc sẽ tiến hành khảo sát địa chất ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản nhưng không nói rõ thời gian lẫn địa điểm. Hồi tháng rồi, Bắc Kinh cũng đã nộp báo cáo về giới hạn phạm vi thềm lục địa cho LHQ, thúc đẩy “xác nhận chủ quyền Trung Quốc” tại khu vực tranh chấp.

Trung-Ấn sẽ tổ chức tập trận

Ngày 14-1, tại Bắc Kinh, cuộc đối thoại kéo dài hai ngày giữa phái đoàn Ấn Độ do Bộ trưởng Quốc phòng Sashi Kant Sharma dẫn đầu và phái đoàn Trung Quốc do Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hứa Kỳ Lượng dẫn đầu đã kết thúc.

Nhật-Mỹ tập trận không quân

Thái Lan muốn tìm kiếm một lập trường chung ASEAN về biển Đông.