Thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2013

Mong bà con góp tiền làm nhà cho cựu binh Gạc Ma


          Trong số 9 người lính Hải quân Việt Nam bị Trung Quốc bắt một cách trái phép tại trận chiến giữ đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988 thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chúng ta thì Quảng Bình có 3 người. Gồm anh Nguyễn Văn Thống (Nhân Trạch), Lê Văn Đông (Tây Trạch), Mai Xuân Hải (Liên Trạch) đều ở huyện Bố Trạch.
Thêm những viên gạch góp dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma
Vợ chồng anh Hải trước căn nhà nghèo của mình          Tôi đã tìm gặp rất nhiều cựu binh Gạc Ma và thấy nhiều mảnh đời còn vật lộn mưu sinh. Nhưng với cựu binh Mai Xuân Hải là một số phận nghiệt ngã, cay cực. Một số phận éo le luôn giày vò anh mỗi ngày. Cái nghèo cứ cuốn lấy số phận người lính đảo. Trần ai cứ bám riết lấy anh.

          Anh bị bắt giam ở bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc. Đúng ba năm, năm tháng, mười lăm ngày được trả về qua con đường ngoại giao. Những tháng năm bị tù đày quả là cực hình. Bao nhiêu vết thương súng đạn khi lính Trung Quốc phẫu thuật, họ không dùng thuốc mê mà mổ thẳng, anh kể: “Lúc mổ lấy một số mảnh đạn, lính Trung Quốc kẻ cầm chân, người cầm tay, không cho thuốc tê, đau không chịu thấu”. Bữa bị bắt lên tàu: “Cả 9 anh em chỉ cho một cốc thủy tinh nước, mà nước chỉ tráng dưới phần đáy cốc, mỗi người chỉ thấm môi một tí rồi nhường cho đồng đội”, anh Hải hồi tưởng lại.
 
Anh Hải với người đồng đội cùng làng
          Bữa ăn cũng cực khổ: “Bữa sáng ăn mì với nước gạo, nước gạo không có muối, nhạt miệng nhạt mồm, ăn hoài thì người như phù thủng vì thiếu muối. Buổi trưa tối có cơm bị mốc”, anh Hải kể.

          Bị bắt giam, anh Hải cùng đồng đội thường bị dựng dậy hỏi cung suốt ngày: “Họ hỏi bao nhiêu lính, ai chỉ huy, vũ khí gồm những loại gì, khi nào thì quay lại. Tôi trả lời không biết, vì là lính nên chỉ biết nghe theo quân lệnh, trung thành quân lệnh, không khai gì, mà trăm bữa như một là thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Việt Nam”, anh nhớ lại.
Tấm bằng huân chương chiến công của Mai Xuân Hải sau cuộc chiến Gạc Ma
          Anh biết chính xác bị giam ba năm, năm tháng, mười lăm ngày là vì mỗi ngày đi qua, anh lại dùng chiếc thìa nhỏ vạch sâu trên bức tường nhà giam, vạch sâu mỗi ngày một vạch nên nhớ như in khoảng thời gian năm tháng tù đày.
Mời anh điếu thuốc, anh châm lửa như ngày con ở Gạc Ma
          Ở quê nhà, gia đình anh đã nhận giấy báo tử, xóm làng, dòng họ đã tổ chức lễ tang. Nhưng ngày anh về, cả làng vui như hội, họ mở cơm ăn mừng, có người còn lấy tay béo mạnh má anh xem có đúng người thật hay là “ma”. Nhưng họ vỗ tay cả làng, vì đó là người thật.
Rất mong rằng mỗi người chung tay giúp vợ chồng anh Hải

          Sau ngày đoàn viên với gia đình, anh Hải lao vào cuộc mưu sinh vất vả. Ba năm đầu còn sức trai tráng, anh cưới được vợ, lao động siêng năng. Nhưng sau đó, sức khỏe xuống dốc một cách không phanh. Trong người anh còn đến những 8 mảnh đạn, cứ trái gió trở trời lại đau nhức vô cùng.

          Ngày vui đoàn viên chưa ngớt thì cũng là tin không hay ập về, bỗng nhiên từ đâu một lời đồn cay nghiệt, rằng anh là tình báo Trung Quốc cài cắm về địa phương để phá rối. Anh nghe mà khụy ngã tinh thần. Cuộc đời sương gió với biển đảo cũng là một ý chí sắt son, thủy chung, một lý tưởng vì Tổ quốc cao đẹp, vậy nhưng người đới lắm kẻ thối mốm, ác nhơn.

          Thế nên, bao sự hỗ trợ từ trên về, gia đình anh gần như không được thôn xã chú ý mấy, anh vẫn không màng mà vẫn ra sức lao động. Rồi lời đồn cũng bị bạt đi, bởi người lính chất phác tự chứng minh mình là nòi giống Việt, chẳng phải là đặc tình, đặc tiếc gì. Người làng lại dần đến với anh.

          Nhưng anh càng cố gắng lao động thì dường như số phận lại càng buộc anh đến phận nghèo. Đến nay, nhiều đồng đội của anh đã có mái nhà ấm cúng, có người nhà hai tầng, thì anh vẫn ở trong cái nhà dột nát. Có người nói rằng; chẳng qua vu khống là nhà cho được chứ nhà đâu mà nhà như rứa!.

          Anh lấy vợ, mưu sinh vật lộn khó khăn, sinh được 4 đứa con thì 3 đứa phải bỏ học tự kiếm ăn, riêng cháu út đang được đi học. Anh hy vọng, rồi đứa bé út sẽ không bỏ học vì bố mẹ quá khổ.

          Viết bài này cũng là để tỏ một lòng kêu gọi bạn bè trên trang Cu Làng Cát ủng hộ anh Hải, gom góp mỗi người chút đỉnh để dựng cho người lính Gạc Ma còn khó khăn này liếp nhà ấm cúng.

          Trong lần kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma, chúng ta nói được rất nhiều, tri ân bằng những ngôn từ sâu sắc và để nối dài những tấm lòng như thế, tôi xin kêu gọi bà con hỗ trợ anh Hải làm được căn nhà ước mơ. Bởi mỗi chúng ta ở phía đất liền được lớn lên đều có bóng dáng của của người ngoài biển đảo quê hương biển Đông đất nước.

          Tôi sẽ công bố mọi đóng góp của các bạn trên trang blog Cu Làng Cát như đã từng làm trong cuộc vận động gạo cho đồng bào Rục trước đây.

          Chúng tôi mở đợt kêu gọi này thực hiện trong vòng một đến hai tháng sẽ kết thúc với mong muốn có được 100 triệu đến 150 triệu để xây nhà cho anh Hải. Nếu nhiều hơn chúng tôi sẽ trích ra để hỗ trợ một số cựu binh khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình chút đỉnh vốn làm ăn.

          Địa chỉ ủng hộ anh Hải qua đầu mối nhà báo Dương Minh Phong. Điện thoại: 0983194999
         Chủ tài khoản Dương Minh Phong
         Số tài khoản: 0161000185218
         Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Bình. Khi gửi tiền, bà con nhớ gửi thêm email để tiện bề đối chiếu culangcat@gmail.com
Với bà con ở nước ngoài thêm thông tin như sau:
Ngân hàng người nhận (Beneficiary Bank):
BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
Swift code: BFTVVNVX


 
Xin trân trọng cảm ơn bà con

P/S: Đây hoàn toàn là vấn đề nhân đạo, rất mong bà con ủng hộ và không suy còm men chỉ trích chính quyền địa phương).

Cu Làng Cát

         

30 nhận xét:

 1. NGÀY MAI : 14 THÁNG BA.

  Người Quảng Bình trở về từ Gạc Ma !

  Quê anh Hải ở xã Liên Trạch, Bố Trạch, tôi có bạn ở đấy, nhà đối diện với ga Cồn Tro, tôi đã qua, đã đến, đã biết : trước đây nghèo lắm. Bên Phù Kinh, hồi trước chưa có cầu treo càng khó khăn.

  Trả lờiXóa
 2. Bác ơi sao không tổ chức một người quyên góp hoặc có tài khoản tại Hà Nội? bởi vì nhiều người chúng tôi cũng là dân lao động cũng không phải là khá giả gì lắm, muốn đóng góp chút đỉnh, chẳng lẽ chuyển có một vài trăm nghìn từ Hà Nội vào TK ngân hàng Quảng Bình?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từng đồng rất quý bác ạ, bác cứ đến ngân hàng VCB hoặc bất cứ ngân hàng nào ngoài đó gửi vào tài khoản trên đều đến được cả. Góp gió thành bão mà bác.

   Xóa


 3. Em đã gửi góp chút đỉnh (Gop giup anh Mai Xuan Hai - Cuu binh Gac Ma) và lời chúc anh Hải khoẻ mạnh. Nhìn anh và gia cảnh mới mới xót xa làm sao.

  Trả lờiXóa
 4. Các bác ơi em ở Đức thì gửi thế nào cho tiện nhỉ, nhờ các bác mách cho với(Em không có thể Visa)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác cứ đến một ngân hàng bất kỳ và cứ gửi là được

   Xóa
 5. tôi nghĩ là mọi người đóng góp vào một tài khoản của đúng người được nhận là Cựu Binh này thì có lễ là phù hợp hơn với việc đóng vào tài khoản của người khác.

  nếu ai đó đưa anh cựu chiến binh này đi mở tài khoản, tôi sẽ ủng hộ.

  Ha, Hà Nội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác có thể gửi thẳng cho anh Mai Xuân Hải ở theo địa chỉ xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch bác nhé. Nếu bác nghi nghờ điều tốt này của tôi, bác cứ làm như thế. Cá nhân tôi, hoàn toàn vô tư.

   Xóa
 6. Anh Culangcat ạ, tôi không nghi ngờ lòng tốt của anh đâu nhưng ý tôi đã giúp cho anh Hải thì nên mở tài khoản cho anh ấy luôn để tiền, của hỗ trợ sớm đến tay của anh. Tôi không nghi ngờ lòng tốt của anh nhưng cuộc đời ai biết ra sao? Bữa trước vụ vợ chồng anh Vươn không phải đã xảy ra chuyện tiến sỹ Hán Nôm Diện, rồi chuyện Cu Vinh rồi đấy sao. Không sao cả nhưng dư luaanju ồn quá...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác suy nghĩ. Tôi sẽ bàn thêm với anh ấy xem sao. Ở chỗ anh ấy ra cột ATM gần nhất cũng mất hai chục cây số, nhà anh ở góc núi.

   Xóa
  2. Không biết bác Nặc Danh này danh tính ra rằng, nhưng bác cứ nhấn nhá thế thì rất mong bác cứ gửi trưc tiếp qua đường bưu điện là nhanh nhất, tôi kêu gọi trong vòng 1 tháng, trao tổng tiền trực tiếp, nếu đủ tiền làm nhà, sẽ động viên anh ấy làm đến tháng 7 tháng tám là xong để khỏi lo mùa mưa đến.

   Xóa
  3. Nếu ông không tin thằng Cu thì ông đi mà làm lấy, để yên cho nó làm việc.

   Xóa
  4. Thui bác, bác ấy cũng nghĩ tốt thôi mà

   Xóa
  5. Không có lòng thì biến lại còn nói nhăng nói cuội

   Xóa
 7. Tự nhiên Cựu CB lại biến thành Cu làng Cát...làm cho em tìm k ra...May mà còn có fb....
  Em gửi giúp anh hải 200k. Gửi xong em báo anh biết nhé!
  ( anh sang nhà em để em còn lấy dấu chân mà tìm nha....) ( Nắng Hạ)

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đề nghị mở thêm một Tài khoản nữa để giúp cho tất cả các chiến sỹ đã tham gia ở Gạc ma vì vẫn còn nhiều người khó khăn lắm. Co thể với hình thức gửi tin nhắn để nhiều người có thể dễ dàng tham gia được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái này chắc phải do một đơn vị nào đó đứng ra làm chứ Cu thì ngoài sức bác ạ.

   Xóa
 9. Xin hỏi: chỗ tôi không có ngân hàng ngoại thương, vậy gửi ở Viettinbank có được không?

  Trả lờiXóa
 10. Dạ được bác ạ, tuy khác ngân hang, khác hệ thống nhưng họ có chung dịch vụ liên ngân hàng ạ

  Trả lờiXóa
 11. Theo toi,cuu nguoi nhu cuu hoa1Thoi gian dau ma ngoi tranh cai la gui o dau,gui cho ai...?Toi nghi:Anh Culangcat cung vi cai tam,long tot giup anh
  Hai thoi!Chu biet nguoi ta da kho nhu the,ai con no long nao lay cua nguoi ta sao dang!Anh Nac danh khong phai lo nghi dau!Toi chac chan,tien se duoc trao den tan tay anh Hai,khong thieu 1 dong!Ma anh ung ho anh Hai bao nhieu
  tien ma so that lac!?Toi ung ho gia dinh anh Hai 10 trieu dong!Nho anh Culangcat chuyen giup ho toi nhe!Toi xin chan thanh cam on!

  Trả lờiXóa
 12. Cac anh la nhung anh hung cua dan toc!Cac anh da hy sinh tinh mang,xuong mau
  minh de bao ve 1 phan than the cua dat me vi dai Viet Nam!Le nao chung toi
  khong biet tri an cac anh hay sao?Toi xin ung ho anh Hai 10 trieu dong!Xin
  nho anh culangcat chuyen ho den anh Hai.Toi xin chan thanh cam on!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị, khi nhận được ủng hộ từ chị, Cu sẽ đưa lên kịp thời ạ

   Xóa
 13. CCB đã gửi tiền ủng hộ qua đương chuyển khỏa của VCB . Danh tính đã có trong hóa đơn chuyển khoản. Nhận được anh thông báo dùm qua mail : longdao1950@gmail.com
  BIÊN LAI CHUYỂN TIỀN
  (Payment Receipt)
  Ngày, giờ giao dịch
  Trans. Date, Time 15/03/2013 09:08:41
  Số lệnh giao dịch
  Order Number 1503131000230001
  Tài khoản trích nợ
  Debit Account 0071002439577 Số tiền trích nợ
  Debit Amount 500,000 VND
  Tài khoản ghi có
  Credit Account 0161000185218 Số tiền ghi có
  Credit Amount 500,000 VND
  Tên người hưởng
  Beneficiary Name DUONG MINH PHONG

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác, cu sẽ cập nhật đầy đủ

   Xóa
 14. Cám ơn bác Cu thông tin, nhiều ít gì thì tui cũng xin đóng góp chút đỉnh ủng hộ anh Hải. Kênh Kịa Dalat.

  Trả lờiXóa
 15. Xin cho biết thông tin rõ hơn về tài khoản, sao cho có thể gửi từ nước ngoài về. Để tiện bề đối chiếu gửi địa chỉ email nào.

  Trả lờiXóa
 16. Hi anh Cu , anh Phong ,
  Em tên Nguyễn Chinh, ( tên đầy đủ Nguyễn Khắc Trường Chinh), trước đây là du học sinh, hiện đang làm việc tại Texas, Mỹ. Cách đây 1 hay 2 ngày, em có gọi về anh Phong. Ngay sau đó, em nhờ bạn ở Hội An, Quảng Nam có gởi chút chút quà ( 1 triệu) ủng hộ anh em cựu binh Gạc Ma. Không biết có nhầm lẫn không nhưng không thấy tên em trên danh sách. Email : bangiaxua@gmail.com ( hoặc bangia35@yahoo.com)
  Hôm nói chuyện với anh Phong trên điện thoại , em có cảm giác hình như nhà báo hơi ngại hay bất ngờ khi em trả lời rằng em là du sinh ở Mỹ. Dù ở Mỹ, anh em cũng luôn nghĩ về tổ quốc, càng xa nhà tình yêu tổ quốc càng hiển hiện hơn ( Khi còn đi học ở quê, em viết nhiều về lòng yêu nước nhưng chả hiểu gì mấy ).
  Anh Phong ạ, em viết đôi dòng chỉ để hỏi vậy thôi, em hiểu nỗi lòng của những người làm công tác thiện nguyện, anh đừng lo. Em đã từng quyên góp cho nhà thờ, quyên góp giúp bạn bè ở Việt Nam, ôi thôi nhiều chuyện rách việc lắm, nhưng được cái có niềm vui.
  Em, bạn đọc quê choa, cu làng cát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ạ, tên bạn ở số 51 trên bảng cập nhật ạ. Bạn đọc thử lần nữa nhé. Mình không ngại gì đâu. Chắc do cái giọng của mình nó thế thôi mà. Với lại ở bên này, nói chuyện điện thoại với ngoài nước, sóng nó cứ rọt rẹt nên nhiều khi chưa hiểu chắc. Chúc bạn sức khỏe. Bàn rà soát lại giúp mình nhé. Thân chúng Trường Chinh vui vẻ, mạnh khỏe.

   Xóa