Thứ Ba, ngày 19 tháng 2 năm 2013

ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc

Tôi gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc vì tôi đã sai khi sử dụng phương pháp trình bày các ý kiến qua blog. Lẽ ra tôi chỉ nên gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo nơi ông Quốc và tôi cùng sinh hoạt.

Trả lời VietNamNet chiều 18/2,đại biểu QH TP.HCM Hoàng Hữu Phước có lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc và thừa nhận việc tranh luận trên blog đã đi quá xa.
'Không ngờ bị phản ứng'
Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm thông tin ông viết trên trang mạng Emotion phê phán “Dương Trung Quốc và bốnđiều sai năm cũ” (tứ đại ngu). Lý do ông viết bài này là gì?
Thực ra, trang Emotion là một trang mạng diễn đàn của giới kinh doanh. Chủ trang này là một doanh nghiệp, người này đề nghị tôi viết vài bài. Lúc đầu chỉ tham gia thử, sau 4 năm, tôi viết đều, đến bây giờ chắc cũng được 700-800 bài rồi.
Trước đây, nói về luật Biểu tình, ông Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường: “Việt Nam đừng có làm cho mình trở thành một ốc đảo dị thường”. Báo chí sau đó lấy ra để đặt thành tít; khi đó tôi có viết một bài đưa lên trang Emotion.

Đại biểu QH Hoàng Hữu Phước: Thực sự tôi không lường được phản ứng của cộng đồng mạng. Ảnh: Thiện Lâm

Như vậy ngay từ năm 11/2011, tôiđã có bài “chỉnh lời” ông Dương Trung Quốc, tuy nhiên khi đấy tôi không nêu thẳng tên ông Quốc. Tôi đặt vấn đề thế nào là ốc đảo. Tại vì ông nói Việt Nam không có luật Biểu tình thì sẽ là một cái ốc đảo dị thường.
Trong bài viết, tôi nói câu nàyđã bị hiểu sai từ. Ý người đó muốn nói là hoang đảo chứ không phải ốc đảo. Cáiốc đảo là đẹp lắm. Ốc đảo là sự sống cả một vùng hoang mạc mà.
Sau này, ông Quốc có những phát biểu này phát biểu nọ, tôi cũng có những cái chỉnh nhưng chỉnh ở một góc độ nói trống không vậy đó. Những bài viết blog như vậy, gọi là “thuần nước đá”. Mình ví von blog như cuốn nhật ký, giống như để thùng nước đá do mình pha chế ngoàiđường có đậy nắp, ai đi ngang khát nước dừng lại uống một chút.
Từ suy nghĩ đó tôi viết một bài hết sức vô tư, đăng trên trang mạng quen thuộc, không ngờ lại bị phản ứng nhưvậy.
Về từ ngữ tôi dẫn câu của Khổng Tử, ngày xưa ông Khổng Tử ông nói đại ngu; ngu ở đây được hiểu là cái sai nghiêm trọng thôi. Cho nên phải hiểu đây là những cái sai nghiêm trọng trong năm qua của ông Quốc. Lưu ý là tôi đã mở ngoặc Tứ Đại ngu và dẫn lời của ông Khổng Tử.Tuy nhiên với chữ Hán Việt, bây giờ người Việt Nam mình rất nhạy cảm, nghe thấy chữ “ngu” là dựng đứng lên rồi.
Phản ứng của đoàn ĐBQH TP.HCM như thế nào khi một thành viên đoàn lên mạng công kích một ĐBQH khác, thưa ông?
Sáng 18/2, thường trực đoàn ĐBQH TP.HCM cũng có gặp tôi tìm hiểu xem vì sao mình viết cái đó, có những bức xúc gì. Tôi cũng đã trả lời thẳng thắn như vừa trình bày với các bạn. Đó là với những cái thói quen viết một cách rất là trực ngôn.
Tôi suy nghĩ blog là một nhật ký mở, mình nói trong lúc nhà nước đang có quá nhiều cái để đương đầu, vậy mà ông Dương Trung Quốc liên tục nói về mại dâm, biểu tình, văn hóa từ chức… hãy để tập trung vào cái lớn.
Trong tình hình đất nước hiện nay, những kẻ xấu, các thế lực không thân thiện đang nhìn vào đất nước thì cái chuyện mình có trực ngôn, mình nêu lên, cũng như là cung cấp cho họ một cơ hội bằng vàng để họ có thể xúc xiểm QH, đại biểu QH Việt Nam. Rồi họ suy diễn tưcách của đại biểu như thế nào, môi trường QH như thế nào mà các đại biểu lại có những bức xúc không dám tranh luận ở trong nghị trường mà viết blog như thế.
Như vậy là mình tạo thời cơ cho những kẻ không có thiện cảm với Nhà nước mình. Họ có cái cớ tấn công cá nhân mình, tấn công tập thể mình đang sinh hoạt.
Còn về mặt chính kiến, tôi và ông Quốc vẫn bất đồng, và sẽ còn tranh luận nhưng phương pháp tranh luận sẽ phải khác đi.
Tôi thừa nhận là phương pháp tranh luận của mình sai khi đưa lên blog. Chính vì phương pháp sai này tôi có lời xin lỗi cá nhân ông Dương Trung Quốc.
Lẽ ra với những chỉ trích như vậy, tôi có thể viết một bức thư gửi Thường vụ QH, hay viết bài không ghi tên ông mà chỉ nêu quan điểm, theo dạng blog thì chắc là không có chuyện gì.
Tôi cũng xin khẳng định điều tôi viết là do tính bộc trực, không có ai giật dây gì cả.
Ông có lường được phản ứng dữdội của cộng đồng mạng không?
Thực sự tôi không lường được nhưvậy. Hồi nãy tôi nói đó, viết rất vô tư... Kỳ này tôi lại nêu tên và cái đó là cái sai. Bởi vì, mình là đại biểu QH, ông Quốc cũng là đại biểu, trên mình còn có tập thể QH. Do vậy những căng thẳng hay bất đồng có thể trình bày trước QH thay vì blog hay diễn đàn. Đây là điều tôi phải rút kinh nghiệm.
Tôi sẽ trao đổi thẳng thắn, tranh luận trước diễn đàn QH chứ không viết blog như vừa rồi. Không chỉ trên diễn đàn QH mà ngay khi viết blog thì cũng phải để ý lời ăn tiếng nói.
Tôi xin lỗi
Nhiều cử tri TP.HCM đã tỏ ra bất bình. Họ tỏ thái độ thất vọng, thậm chí mất niềm tin vào người mà họ bỏ lá phiếu lại có những ứng xử như thế. Ông có thể nói gì với họ?
Tôi tin những điều giãi bày hôm nay, cử tri đọc sẽ hiểu thêm về tôi trước khi tôi có dịp tiếp cận để nói chuyện với cử tri. Thông qua báo VietNamNet, cử tri sẽ hiểu về tôi.
Lời bộc bạch của tôi hôm nay dứt khoát phải đi kèm theo những việc làm cụ thể trong thời gian tới. Chỉ còn hơn 2 năm làm đại biểu QH nữa thôi, mình phải làm những việc cụ thể để xứng đáng với niềm tin của cử tri.
Ông có muốn nói điều gì với ông Dương Trung Quốc không?
Thông qua VietNamNet, tôi gửi lời xin lỗi ông Dương Trung Quốc vì tôi đã sai khi sử dụng phương pháp trình bày các ý kiến qua blog. Lẽ ra tôi chỉ nên gửi thư trực tiếp, gửi thư cho lãnh đạo nơi ông Quốc và tôi cùng sinh hoạt.
Thái Thiện - Tá Lâm
Theo Vietnamnet

15 nhận xét:

 1. Một kẻ điên khùng như Hoàng Hữu Phước sao lại là đại biểu quốc hội được nhỉ? Hắn khoe hắn là Nhà Giáo, đúng vậy, hắn là một "cái nhà đựng đầy giáo với mác". Hắn có những hành động ngu xuẩn như vậy chắc chắn học sinh hắn sẽ coi thường hắn. Một người thầy gì mà ăn nói vớ vẩn như vậy. Người có văn hóa, có học thì cãi nhau cũng phải cãi có văn hóa chứ. Nhớ lại, một số người mẫu, ca sĩ muốn đánh bóng tên tuổi mình thì làm động tác "lộ hàng". Nay Hoàng Hữu Phước chắc cũng muốn đánh bóng tên tuổi mình như vậy. Ông Dương Trung Quốc là người có văn hóa, vì ông không công kích đồng nghiệp theo kiểu "vô văn hóa" như Hoàng Hữu Phước.

  Trả lờiXóa
 2. Xin lỗi tao phải gọi mày bằng thằng Phước ạ

  Trả lờiXóa
 3. Thôi đừng ngụy biện nữa thằng H.H.Phước ơi! Vì mày không có cái tâm, mày ngu dốt nên cộng đồng mạng người ta chửi, người ta phản ứng dữ dội như vậy là đúng thôi. Mà như vậy là còn nhẹ đấy, loại mày nên ném cứt vào mặt kia. Xin lỗi mọi người nhé! Căm thù thằng này quá!

  Trả lờiXóa
 4. "mình nói trong lúc nhà nước đang có quá nhiều cái để đương đầu, vậy mà ông Dương Trung Quốc liên tục nói về mại dâm, biểu tình, văn hóa từ chức… hãy để tập trung vào cái lớn"
  Cái lớn nhất mà dân tộc đang phải đương đầu là có những người như ông nghị này và nhiều người khác nữa đang ngồi ở quốc hội và các vị trí lãnh đạo khác.
  Đúng là "lạc sĩ" Hoàng Hữu Phước_ nỗi nhục ngàn đời cho dân Nam Định

  Trả lờiXóa
 5. Cái thằng phước lợn này với lối ăn nói hồ đồ của dân chợ búa . cái đầu đất này thì chấp làm gì cho mệt . không biết lý do như thế nào mà lại chui được vào quốc hội mới tài hay do tiền trực chỉ ...Hay Đảng lãnh đạo cho vào để dễ bề sai khiến

  Trả lờiXóa
 6. Một kẻ vô học, háo danh vô liêm sỉ như vậy mà cũng gọi là đại biểu QH, còn bao nhiêu đại biểu như ông Phước chưa lộ diện!

  Trả lờiXóa
 7. Vũ khí ghê gớm nhất chống lại sai lầm là lý lẽ.
  Thomas Paine

  Trả lờiXóa
 8. đúng là cái thằng này nó còn mang đậm tư tưởng con kiến quá, tư tưởng bá kiến đẹp thì phô ra xấu ra thì đậy lại.mà nào có đẹp gì cho cam? cái gì là lớn ,cái gì là nhỏ? là người thay mặt dân mà ăn nói ngu như vậy mà cũng cố ngồi trên quốc hội làm gì chứ? về đuổi gà mà suy nghĩ cho đỡ nhục tông môn anh vô Phước ạ

  Trả lờiXóa
 9. Xin các bạn đừng chửi anh Phước của chúng ta vì nếu bạn nào thử cầm búa gõ vào đầu anh Phước sẽ thấy trong hộp sọ của anh ấy toàn là bã đậu và óc chó thôi à. Do vậy khi ở gần thì chúng ta phải dùng khẩu trang chống mùi từ anh ấy cũng như căn bệnh dại của anh Phước hay tái phát nên thỉ thoảng hay sủa bậy và cắn càn đấy thôi.
  Và một thông tin quan trọng nữa nơi mộ cha anh Phước an nghĩ bị xe lu rung và mộ mẹ anh thì chôn phải nơi xãy ra động đất nên bây giờ anh Phước của chúng ta như thế mà. Các bạn chia sẽ thông tin này giúp để mọi người bớt chửi rủa anh ấy nhé

  Trả lờiXóa
 10. Xin các bạn đừng chửi anh Phước của chúng ta vì nếu bạn nào thử cầm búa gõ vào đầu anh Phước sẽ thấy trong hộp sọ của anh ấy toàn là bã đậu và óc chó thôi à. Do vậy khi ở gần thì chúng ta phải dùng khẩu trang chống mùi từ anh ấy cũng như căn bệnh dại của anh Phước hay tái phát nên thỉ thoảng hay sủa bậy và cắn càn đấy thôi.
  Và một thông tin quan trọng nữa nơi mộ cha anh Phước an nghĩ bị xe lu rung và mộ mẹ anh thì chôn phải nơi xãy ra động đất nên bây giờ anh Phước của chúng ta như thế mà. Các bạn chia sẽ thông tin này giúp để mọi người bớt chửi rủa anh ấy nhé

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Xin lỗi các Bác cho em nói 1 câu mất dạy:
  Em là Đực mà em thấy ngứa cả Lồn khi mất thời gian vào Blog của thằng Ngu này!

  Trả lờiXóa
 13. Phải đổi tên cho HHP là Hoàng Vô Phước, đích thị là kẻ phản chúa, phản lại lợi ích của nhân dân Việt nam, một người tự nhận ra tay bỏ tiền của công sức để cứu Saddam Hussein, độc tài thế giới, sao lại là ĐBQH? Tôi không thể hiểu nổi, vì chút tiền bẩn của một doanh nhân HHP đã viết thuê chửi đồng nghiệp DTQ là người được nhân dân quý mến. Nếu không truất quyền ĐBQH của Phước e rằng mọi người sẽ nghĩ tới chất lượng QH khóa 13 này còn nhiều quỷ sứ đang nằm trong đó?

  Trả lờiXóa
 14. Ông Dương Trung Quốc nói về"mại dâm, biểu tình, văn hóa từ chức…"mà ông Hoàng Hữu Phước cho rằng đấy là những cái nhỏ, không đáng nói trong diễn đàn Quốc hội?.Một ông đại biểu cho Dân mà suy nghĩ vậy thì có còn sứng đáng không hỡi cử tri thành phố Hồ Chí Minh???

  Trả lờiXóa
 15. Thật buồn cho đất nước khi vẫn còn tồn tại những cán bộ vô học,vô văn hóa như ông Phước.
  Một vị ĐBQH mà cách hành văn kém cỏi như thế,cách suy nghĩ nông cạn như thế thì thật là chỉ làm cho đất nước lụi tàn

  Trả lờiXóa