Thứ Ba, ngày 22 tháng 1 năm 2013

Nguyễn Bá Thanh đả Tàu

Hoàng Lịch lược ghi
50f9edbc2e3e8075004NQL: Đã xuất hiện nhiều giai thoại vui về ông Nguyễn Bá Thanh, cho thấy đa số dân chúng yêu mến ông. Chưa biết thực hư câu chuyện này ra sao nhưng mà vui.
Những ngày đầu năm 2013, khi giới truyền thông trong và ngoài nước bắt đầu “dậy sóng” theo “hiện tượng Nguyễn Bá Thanh”- Ủy viên TW Đảng, Trưởng Ban Nội chính TW, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thì dư luận rõ hơn về bản lĩnh quyết đoán, dám nghĩ dám làm…của vị bí thư nổi tiếng này. Nhưng ít ai lại biết rằng, đằng sau cá tính nổi trội đó của vị tân Trưởng ban Nội chính TW còn là một con người tinh tế, mưu trí và góc cạnh trong công tác đối ngoại, lắm lúc làm cho đối phương rơi vào “bẫy” việt vị…

Một trong những sự kiện mà vị Bí thư Đà Nẵng đã làm cho phái đoàn ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải “dở khóc, dở cười” chính là tình huống khi Đà Nẵng đón tiếp phái đoàn do ông Vương Gia Thụy- Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu làm việc tại Đà Nẵng. Lúc này, Đà Nẵng chủ động bố trí cho phái đoàn của ông Thụy ở tại một khách sạn trên tuyến đường Trường Sa và tổ chức Hội nghị tại đó(Trường Sa, tên quần đảo của Việt Nam khẳng định chủ quyền và Trung Quốc đang tranh chấp)…khi ông Thụy phát hiện ra địa điểm tổ chức quá “nhạy cảm” và la làng đòi thay đổi nhưng thành phố giải thích là hết chổ nên phái đoàn Trung Quốc đành phải miễn cưỡng chấp nhận.
Bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Bá Thanh không quên tận dụng thời cơ hiếm hoi này để nói về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với vị lãnh đạo cơ quan đối ngoại TW của ĐCS Trung Quốc đầy quyền thế này, rồi thẳng thắn đề nghị: Tôi (ông Thanh-PV) với anh(ông Thụy) bỏ hai chức vụ ra đề nói chuyện với tư cách bạn bè quen biết và nói chuyện theo văn hóa Á Đông, ông chịu không?
- Vương Gia Thụy hỏi lại: “Thế văn hóa Á Đông là gì?”
- Nguyễn Bá Thanh trả lời và ví von: Ông còn hỏi câu đó làm gì. Văn hóa Á Đông là trong gia đình hai anh em mâu thuẫn, thì người anh sẽ luôn nhường cho người em hết, chứ không hề hơn thua…
- Vương Gia Thụy: Tôi không hiểu rõ các đồng chí, trước Mỹ xâm lược gây bao nhiêu đau thương tan tác ở đây(Việt Nam), giờ Mỹ đưa Tàu sân bay đến, các đồng chí vẫn ra nâng cốc chúc mừng là tôi không hiểu nỗi..?
Nguyễn Bá Thanh: Xem ra tình báo Hoa Nam của các anh hóa ra cũng yếu quá..?!
- Vương Gia Thụy: Yếu ra sao?
- Nguyễn Bá Thanh: Đại sứ quán Mỹ có đến đây (Đà Nẵng- PV) mời tôi đi nhưng tôi đâu có đi. Tôi chỉ đạo cử các lãnh đạo cấp Sở ra với họ tí chứ lãnh đạo có ai đi đâu?
- Vương Gia Thụy: Hảo, hảo (Tốt, tốt-PV), có gì thì anh em trong nhà nói chuyện chứ làm gì phải quốc tế hóa ầm ĩ lên thì lý lẽ là sao?
- Nguyễn Bá Thanh: Thực ra nhà có hai anh em nhưng khốn nổi là ông anh “hơi” tham quá, thằng em chỉ chỗ này thì thằng anh bảo của ổng, chỗ kia thì của tao, chỗ khách thì cũng của tao nốt… nên nó tức quá mới gọi “hàng xóm” đến để chứng giám cách xử sự của anh có được không chứ không phải gọi đến để đánh nhau..! Đến đây, ông Thanh không quên nhắc thêm: “Tôi nói cho ông biết, nhà phải có cái hiên, cái sân rồi mới tới cái gì đó… nhưng ông(Trung Quốc- PV) vẽ cái đường lưỡi bò chi mà ôm sát cái bức tường không còn hiên nữa chứ đừng nói sân…thế thì ai chịu nổi(?) Ở Đà Nẵng ni chỉ cần mấy người bơi giỏi thì sải mấy sải là tới đường lưỡi bò của ông ngay thì ông giải thích kiểu chi…(?)
Tranh thủ lúc này, ông Thanh không quên “ngăm” ông Thụy: “Ông nói lại với ông Đào( Hồ Cẩm Đào- PV), bữa sau nếu đến một lúc nào đó mà thế hệ con cháu chúng tôi theo Mỹ mà chống lại Trung Quốc thì có lỗi của các ông…vì do ông đẩy nó tới chỗ đó! Ông nhớ đừng nhầm lẫn nghe, đừng nghĩ theo Mỹ, theo Nga…không ảnh hưởng đến chúng ta…ông không nhận thức điều đó là ông trả giá đắt thôi, bởi sau này tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nó đặt ở Lạng Sơn chĩa thẳng vào nhà ông thì khi đó ông mới giật mình..?”
- Vương Gia Thụy “khích” lại: “Sao họ không đưa ông(Thanh-PV) vào Bộ ngoại giao để công tác nhỉ…”
- Nguyễn Bá Thanh: Con người tôi không có khả năng ngoại giao..!
(Trích lược thuật nội dung câu chuyện mà ông Nguyễn Bá Thanh kể lại lúc nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp sử học Việt Nam” do GS. Phan Huy Lê- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trao tặng vào ngày 19-8-2012 tại Đà Nẵng).

15 nhận xét:

 1. Một vị lãnh đạo có đức, có tài. Việt Nam mà không tận dụng người như ông Thanh thì coi như thiệt thòi.

  Trả lờiXóa
 2. Bài nây vô cùng tào lao.Bịa vừa thôi chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mày là 1 trong 900 thằng tuyên truyền viên à

   Xóa
 3. voi tinh cach nbt, co the o noi dc nhu vay.

  Trả lờiXóa
 4. Theo chỗ tôi biết thì khả năng ngoại giao của ông Thanh còn hơn thế nữa, ông là người rất thâm thuý lại hài hước nữa. Câu chuyên trên cũng chỉ nói một phần chưa thể hiện hết khả năng của ông Thanh.

  Trả lờiXóa
 5. rất thích cách làm việc của bác Thanh

  Trả lờiXóa
 6. Bác NBT hơi... hiếu chiến đấy. Nếu ví von nhà có 2 anh em thì người em phải xử sự nhường nhịn "anh" như truyện cổ tích "Phượng hoàng đậu cây khế" ấy chứ! Dám chống lại "ông anh" thì còn tình nghĩa chi nữa hè.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không học lớp 1 ak ! làm anh khó lắm đâu phải chuyện đùa - có đò chơi đẹp a nhường e luôn

   Xóa
 7. Nguyễn Bá Thanh ông lý luận hay quá, đông, tây, nam bắc mùa nào ông cũng hiểu, mà còn hiểu một cách sâu săc đầy tính nhân văn, văn hóa Á đông, nói được làm được, đây mới thật sự là con cháu Bác Hồ, xưa nay hiếm, tôi thật sự ngưỡng mộ ông, cám ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã lựa chọn một con người có tầm ảnh hưởng với quyền lợi của dân tộc vào Trưởng Ban nội chính trung ương trong giai đoạn khó khân chung toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Kính chúc ông Nguyễn Bá Thanh, năm mới vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc và ông ơi !!! toàn dân tộc đang hướng, đồng hành cùng ông để xây dựng, bảo vệ thành công xã hợi chủ nghĩa Việt Nam ngày tốt đẹp hơn./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. toi nguoi ca mau ung ho viec lam dung cua ong ba thanh,đam thang bon banh truong bac kinh,khong phu long vua hung da co cong dung nuoc,chung toi cung ong co gang,dung chinh tri lan quan su,de giu giu 1 tat nuoc hoac 1 tat dat.nhung khuyen ong nen can than voi bon quan tham,tham song so chet,nam moi chuc ong suc khoe,tri tue,het long vi dan vi nuoc,chung toi rat cam kich va yeu ong

   Xóa