Thursday, January 24, 2013

Ông Nguyễn Mạnh Cầm dẫn lời cụ Nguyễn Trường Tộ: "Một lần nhỡ thời cơ, hận muôn đời/ Khi quay đầu nhìn lại, cơ đồ mất trăm năm!".

Hãy nhớ hai vế đối trên mộ Nguyễn Trường Tộ: "Nhất thất túc thành thiên cổ hận / Tái hồi đầu thị bách niên cơ"; có thể hiểu là: "Một lần nhỡ thời cơ, hận muôn đời/ Khi quay đầu nhìn lại, cơ đồ mất trăm năm!".

Ban Nội chính TƯ chưa thể hoạt động ngay

Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ có hiệu lực từ tháng 2 tới với sự ra mắt của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ thuộc Bộ Chính trị do Tổng bí thư đứng đầu. Nhưng cơ quan thường trực là Ban Nội chính TƯ lại chưa thể vận hành ngay.

LHQ nói về giải quyết tranh chấp biển Đông

Ngày 22.1 tại Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon nói rằng, về việc đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng ra tòa án của LHQ, cơ quan này “sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn, nếu cần thiết, nếu được yêu cầu”.

Vì sao nguyên tổng giám đốc Agribank bị bắt?

Ngày 23.1, bộ trưởng bộ Công an Trần Đại Quang cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank).

Bắc Kinh bác quyền tài phán của tòa án quốc tế

Hãng tin Reuters cho biết ngày 23-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi đã đổ lỗi cho Philippines rằng vụ Philippines kiện TQ chỉ làm phức tạp thêm vấn đề biển Đông.

Obama “rắn” với Trung Quốc ngay khi khởi đầu nhiệm kỳ 2

Khi nhậm chức nhiệm kỳ đầu hồi năm 2009, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi các lĩnh vực hợp tác mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng 4 năm sau, ông đã bắt đầu nhiệm kỳ 2 bằng giọng điệu cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Tham vọng Trung Quốc hai lần 'đứt gánh' vì Nhật Bản

Nhật Bản gần như là “khắc tinh” của Trung Quốc trên con đường phát triển. Trung Quốc từng có hai cơ hội bứt phá quan trọng, nhưng đều vì Nhật Bản mà “đứt gánh giữa đường”.

Nhật tìm thấy tư liệu lịch sử bất lợi cho Trung Quốc

Một tài liệu hồi đầu thế kỷ 17 cho thấy Trung Quốc không kiểm soát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các nhà nghiên cứu cho rằng tài liệu này mâu thuẫn với các tuyên bố chủ quyền mới đây của Trung Quốc khi Bắc Kinh nói rằng quần đảo này là một phần vốn có trong lãnh thổ quốc gia này.

Mỹ - Nhật 'dọa' đánh chìm Liêu Ninh, Trung Quốc tập trận phô trương sức mạnh

Mới đây, các báo Trung Quốc đã đăng tải các hình ảnh về cuộc tập trận quân sự nhằm mục đích phô diễn sức mạnh của Quân khu Bắc Kinh.

Bắc Kinh "buông" Bình Nhưỡng?

Đã xuất hiện những phỏng đoán Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân nhằm đáp trả nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

Tới lượt Úc bị TQ cảnh báo giữa tranh chấp

Một quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc đã cảnh báo Australia không đứng về phía Mỹ và Nhật Bản nếu xung đột ở biển Hoa Đông có thể dẫn tới chiến tranh.

Philippines kiện TQ ra tòa án quốc tế: Philippines kêu gọi các nước ủng hộ

Nếu Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, Philippines vẫn theo đuổi quy trình tố tụng.

Wednesday, January 23, 2013

Vấn đề biển Đông: Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

Philippines khẳng định cái gọi là đường chín đoạn của TQ trái với UNCLOS.

Diễn biến và bản chất khủng hoảng Nhật - Trung

Khủng hoảng Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông tác động ra sao đến chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương? GS Thayer trả lời như sau:

Nhật phát thông điệp hòa bình với Trung Quốc

Ngày 22-1, ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch đảng Tân Komei (Công Minh) ở Nhật - đối tác liên minh của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã đến thăm Trung Quốc (TQ) bốn ngày.

Tuesday, January 22, 2013

Cựu Thủ tướng Nhật bị gọi là kẻ phản bội vì “bênh” Trung Quốc

Trong chuyến thăm Trung Quốc với tư cách cá nhân vừa qua, cựu Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đã kêu gọi Tokyo thừa nhận những tranh chấp lãnh thổ quanh Senkaku/Điếu Ngư. Ngay lập tức ông bị Bộ trưởng Quốc phòng gọi là “kẻ phản bội”.

Quân đội Trung Quốc tiếp tục kêu gọi sẵn sàng cho chiến tranh

Tướng Hứa Kỳ Lượng, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cam kết sẽ xây dựng một lực lượng tinh nhuệ giữa lúc các tranh chấp lãnh thổ leo thang.

Cố vấn ông Abe cáo buộc Trung Quốc dùng vũ lực trong tranh chấp đảo

Cố vấn chính sách ngoại giao Shotaro Yachi của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa chỉ trích Trung Quốc củng cố tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư bằng vũ lực.

Trung Quốc "choáng" vì chiến lược mới của Mỹ

Ngày 16/01 vừa qua, “Thời báo Hoàn Cầu” - Trung Quốc đã đăng tải một bài viết của ông Chu Kì, chuyên viên cao cấp của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc với tiêu đề: “không được coi thường chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ”.

Trung Quốc chuẩn bị “chiến tranh cấp kỳ”

Lãnh đạo quân đội Trung Quốc cam kết tạo lập lực lượng tinh nhuệ giữa lúc nước này đang căng thẳng với các láng giềng vì tranh chấp chủ quyền.

Bắc Kinh hết “cưng chiều” Bình Nhưỡng

Giới chuyên gia nhận định việc Trung Quốc ủng hộ Liên Hiệp Quốc trừng phạt Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cho thấy Bắc Kinh đang cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Monday, January 21, 2013

Chính sách đối ngoại Obama 2.0:Giữa bơ và súng

Trong khi tổng thống Obama chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, thì nội bộ nước Mỹ đang dấy lên cuộc tranh luận về tương lai chiến lược của siêu cường. Giữa “bơ” (tập trung ưu tiên vào kinh tế) hay là “sung” (duy trì khả năng quân sự để giữ vị trí ba quyền thế giới) là nội dung của cuộc tranh luận đang diễn ra trên tạp chí hàng đầu Foreign Affairs với hai luận điểm trái chiều nhau từ hai nhóm học giả về vai trò toàn cầu của nước Mỹ.

Một loại thuốc giảm cân Trung Quốc gây truỵ tim

Một loại thuốc giảm cân Trung Quốc gây truỵ tim

Nhật lộ kế hoạch đánh chìm tàu sân bay TQ

Nhật Bản với sự hỗ trợ của Không quân Mỹ có thể tấn công đánh chìm tàu sân bay duy nhất của Hải quân Trung Quốc, Liêu Ninh CV-16.

Sunday, January 20, 2013

CHỦ TỊCH UBND TP ĐÀ NẴNG TIẾP TỤC PHẢN BÁC: “Đà Nẵng tạo được đồng thuận cao từ dân”

Đó là lời của ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong văn bản mới nhất nêu hàng loạt cơ sở phản bác lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Nguyễn Bá Thanh lên tiếng về kết luận của thanh tra

Ngày 18/1, ông Văn Hữu Chiến - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng làm thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng. Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh này cũng đã lên tiếng.

Đà Nẵng phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ

Một ngày sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, lãnh đạo Đà Nẵng đã lên tiếng khẳng định không có chuyện thất thoát ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng và "thời điểm đưa ra kết luận thanh tra là bất thường".

Hồ sơ: Trung Quốc tiến ra đại dương:Bài cuối: Mộng bành trướng và tiềm lực quân sự

Tháng 10.1992, tại đại hội Đảng lần thứ 14, Tổng bí thư Giang Trạch Dân nhấn mạnh “nhiệm vụ của quân đội Trung Quốc từ đây trở đi là bảo vệ thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi trên biển”.

Trung Quốc đang chuẩn bị tâm lý chiến tranh

Hai từ “chiến tranh” mấy ngày gần đây liên tục xuất hiện tại những vị trí nổi bật của các tờ báo chính thống ở Trung Quốc. Theo báo Bình quả của Hong Kong ngày 17.1, tần suất đăng tải cụm từ này cũng như những lời kêu gọi đi cùng với nó khiến độc giả cảm thấy dường như chiến tranh đang đến rất gần, phải chăng báo chí Trung Quốc đang làm nhiệm vụ chuẩn bị dư luận và tâm lý cho một cuộc chiến có thể xảy ra?

Trung Quốc lập "Tổ Điếu Ngư" do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ huy

Tổ Điếu Ngư bao gồm các quan chức đầu ngành từ quân đội, tình báo, ngoại giao, công an, hải giám thường trực bám nắm tình hình, ứng phó với các tình huống bất ngờ ở Điếu Ngư/Senkaku.

Ngày này cách đây 39 năm, Hoàng Sa bị chiếm đóng trái phép

Quần đảo Hoàng Sa (trực thuộc TP Đà Nẵng) là một phần lãnh thổ thiêng liêng, máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, được nhiều đời cha ông ta gìn giữ, quản lý. Nhưng cách đây tròn 39 năm, Hoàng Sa, thời điểm đó đang do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) quản lý, đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bằng vũ lực.

Anh đã về với mẹ

Những ngày cuối năm Nhâm Thìn, anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh - chiến sĩ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc đã trở về an nghỉ tại quê hương Thanh Hóa.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc về Senkaku

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN để bảo đảm an ninh biển được bảo vệ bằng pháp luật chứ không phải vũ lực

Trung Quốc sợ Myanmar “mở toang” mỏ dầu cho phương Tây

Với khoảng 11 - 23 nghìn tỷ mét khối khí gas trong các mỏ dự trữ và sản lượng khai thác mỗi ngày là 19.600 thùng dầu và 1.475 tỷ mét khối khí gas, Myanmar đang là một điểm đến hấp dẫn đối với các tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới.

Thêm tàu hải giám xuống biển Đông

Ngày 19.1, Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA) cho hay hai nhóm tàu hải giám đang tuần tra riêng biệt ở các vùng khác nhau trên biển Đông.


Saturday, January 19, 2013

Lần đầu tiên báo Thanh Niên gọi Trung Quốc là kẻ xâm lăng

Quyết liệt vì Hoàng Sa

Mỹ - Nhật bàn định hướng mới về hợp tác quốc phòng


Trung Quốc kêu gọi Tokyo đàm phán về lãnh thổ

Nguy cơ đụng độ vũ trang ở Senkaku/Điếu Ngư

Nguy cơ xung đột vũ trang giữa Nhật và Trung Quốc (TQ) trên biển Hoa Đông như ngàn cân treo sợi tóc. Đó là nhận định của tuần báo The Economist (Anh) số ra ngày 19-1.

Nhật ủng hộ Đông Nam Á không vũ lực

Báo chí Nhật chỉ trích chuyến thăm Trung Quốc của nguyên Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Mỹ lo xung đột Senkaku không phải “súng cướp cò”

Trang Tin tức Nhật Bản cho biết mới đây, Chính phủ Mỹ đã phát đi tín hiệu cảnh cáo đối với Chính phủ Nhật Bản, yêu cầu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không được bắn pháo hiệu nhằm vào các máy bay Trung Quốc bay ở vùng trời gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Mỹ - Trung 'đánh cờ' trên Biển Đông 2013

Ông Vũ Đức Khanh, luật sư gốc Việt, chuyên gia quan hệ quốc tế và luật quốc tế có bài trên tờ Asia Sentinel về tình hình Biển Đông 2013 xoay quanh vai trò hai ông lớn Mỹ - Trung.

Friday, January 18, 2013

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở Đà Nẵng

"Tổng số tiền các cá nhân đã chuyển nhượng các khu đất trên đã thu được khoản chênh lệch so với giá chuyển nhượng của thành phố trên 520 tỷ đồng".

Trung - Nhật kình nhau quyết liệt

Trong khi Trung Quốc lập “tổ Điếu Ngư” thì Nhật Bản xem xét đưa thiết bị quân sự đến gần quần đảo Senkaku

Trung Quốc “sa lầy” ở Senkaku, Đài Loan tăng cường quân lực

Trong năm 2012, những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc với các nước láng giềng đã thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế về vấn đề biển Đông và biển Hoa Đông, giảm sự chú ý đến vùng lãnh thổ Đài Loan, tạo cho người ta ảo giác về mối quan hệ “đang ngày càng ấm lên” giữa hai bờ eo biển.

Trung Quốc giải mã phiên hiệu các tập đoàn quân

Trung Quốc đã quyết định giải mật phiên hiệu các tập đoàn quân thuộc lực lượng lục quân, theo tường thuật của truyền thông nước này.

Mỹ, TQ đua tranh làm 'vua biển cả'

Năm 2012, Mỹ tuyên bố"bắt đầu trở lại châu Á". Nói một cách cụ thể hơn, điều đó có nghĩa là Washington nỗ lực mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nam châu Á - Thái Bình Dương.


 Ảnh: wordpress

Theo giới phân tích, đó là phảnứng của Mỹ trước việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở các khu vực biển tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông.
Mỹ sẽ sắp xếp lại lực lượng, điều chuyển tới 60% nguồn lực hải quân tới châu Á - Thái Bình Dương. Điều này sẽkhiến sự hiện diện quân sự Mỹ ở đây tăng gấp ba lần so với hiện tại.
Tính đến thời điểm này, khoảng 60-70 tàu chiến và 200-300 máy bay quân sự Mỹ có mặt thường xuyên ở những căn cứhải quân Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
Bên cạnh đó, ít nhất hai tàu sân bay cũng không ngừng bám sát các diễn biến trong khu vực. Giờ đây, theo chỉ thịcủa Tổng thống Obama, lực lượng hải quân Mỹ đang tăng cường ở Australia, Singapore và Philippines.
Tại Australia, số lượng lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tăng lên 10 lần và đạt 2.500 người. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ mởrộng tiếp cận với căn cứ hải quân Australia bên bờ biển Ấn Độ Dương. 4 tàu hải quân Mỹ sẽ được triển khai gần bờ biển của Singapore.
Mỹ cũng có kế hoạch triển khai 500 quân nhân và các máy bay trinh sát ở Philippines, đồng thời thiết lập một trung tâm sửa chữa tàu hải quân Mỹ tại đây. Hơn thế nữa, Mỹ không bác bỏ đồnđoán rằng, Philippines có thể trở thành một trung tâm chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.
“Trước các diễn biến này, người Trung Quốc bắt đầu cảm thấy bị lực lượng Mỹ vây quanh mọi phía”, chuyên gia người Nga Yuri Tavrovsky nói. "Sau tất cả, Mỹ không giấu diếm lý do họtăng cường hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương là vì Trung Quốc đang tăng dần ảnh hưởng ở đây".
“Đáp lại, Trung Quốc đang tích cực phát triển hải quân của mình", ông Tavrovsky tiếp tục cho biết. “Thật khó đểphủ nhận rằng, chỉ trong ít năm qua, kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng, tạo điều kiện cho họ gia tăng sức mạnh quân sự. Có thể là cường điệu khi nói Trung Quốc ngày một gây hấn, nhưng rõ ràng mọi người bắt đầu hiểu rằng, họ đã đủmạnh để đủ khả năng áp đặt ý chí của mình với các quốc gia khác".
Một chuyên gia Nga khác, Evgeny Kanaev, dự đoán, quan hệ Mỹ - Trung có thể trở nên trầm trọng hơn. “Tôi không nghĩ các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày nay muốn thỏa hiệp với Mỹ. Không chắc là Trung Quốc sẽ nhất trí tạo lập một lực lượng hải quân đang trỗi dậy đểhài lòng Mỹ. Đổi lại, Mỹ cũng không muốn bị Trung Quốc hất cẳng khỏi vị thế vốn có ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh sự hiện diện quân sự, Mỹ cũng muốn duy trì sự kiểm soát đối với toàn bộ lộ trình vận chuyển trong khu vực, và Trung Quốc hiện nay đang trở thành một đối thủ của Mỹ nhìn từ phương diện này".
Nhiều chuyên gia lo ngại rằng, sựcạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy tình hình khu vực vào chỗnguy hiểm.
Thái An (theo albanytribune)

Theo Vietnamnet

Thursday, January 17, 2013

Thủ tướng Shinzo Abe: Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là “trung tâm phát triển” của thế kỷ 21

Hôm (16.1), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức thăm VN. VN cũng là quốc gia đầu tiên Thủ tướng Abe thăm chính thức kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 12.2012. Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng sau hai năm mới trở lại thăm Việt Nam, ông mong chờ chuyến đi này, diễn ra từ ngày 16 đến 17.1, để trực tiếp cảm nhận được sức sống, bầu nhiệt huyết và tận mắt chứng kiến sự thay đổi của Việt Nam.

Chủ nghĩa dân tộc thông minh kiểu Nhật

Dân tộc chủ nghĩa hay chăm lo bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc? Một sắc thái lành mạnh của tinh thần dân tộc khác với chủ nghĩa bành trướng, bá quyền!

Kinh tế Nhật Bản thời Shinzo Abe: “Mặt trời” lại mọc?

Vào 10.1, chính phủ mới của Nhật tiết lộ gói kích cầu 117 tỉ USD, nhằm gài số khởi động lại nền kinh tế từ lâu“cạn xăng”.

Trung Quốc trỗi dậy nhưng bất an

Điều lưu ý đối với Đông Nam Á: Trung Quốc tuyên bố sự gia tăng chi phí quốc phòng là do tình trạng “các nước láng giềng không thân thiện!”

Pakistan: bắt giữ Thủ tướng và 16 quan chức

Pakistan rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi ngày 15.1, Tòa án tối cao của nước này ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf và nhiều nghi can liên quan đến tham nhũng trong các dự án điện năng.

Ý chí Shinzo Abe

Giới phân tích nhận định Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn liên kết với các “ngôi sao kinh tế đang lên” tại Đông Nam Á để tìm kiếm nguồn tăng trưởng mới

Nhật sẽ bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc xâm phạm

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 15-1 xác nhận rằng nước này sẽ bắn pháo hiệu cảnh cáo nếu máy bay Trung Quốc tiếp cận khu vực được cho là không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Philippines trục xuất 4 người Trung Quốc

Cơ quan chức năng Philippines đang làm các thủ tục để trục xuất bốn công dân Trung Quốc do mang các giấy tờ du lịch giả mạo. Bốn người này bị bắt giữ hôm chủ nhật vừa qua khi đang làm thủ tục lên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines rời Philippines về Trung Quốc.

Philippines ủng hộ Brunei xây dựng COC

Báo Inquirer (Philippines) ngày 16-1 cho biết hôm trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố Philippines hy vọng dưới sự lãnh đạo của Brunei với vai trò chủ tịch ASEAN, các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) với Trung Quốc sẽ sớm được tiến hành.

Wednesday, January 16, 2013

Hồ sơ: Trung Quốc tiến ra đại dương: Bài 2: Chiến lược địa chính trị và triển khai hải quân

Tiếp theo những kế hoạch tổng thể trên, giới làm chính sách Bắc Kinh từng có lúc ưu tiên cho sự mềm mỏng ngoại giao, chờ đợi thời cơ, song ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc đại Hán từ xa xưa và cả thời kỳ Mao Trạch Đông[1] khiến cho chính sách của quốc gia này ngày càng tiến xa hơn trong bước phiêu lưu quân sự và xâm lấn của họ.

Hồ sơ: Trung Quốc tiến ra đại dương: Bài 1: Đối ngoại Trung Quốc

Về mặt kinh tế, từ thời điểm 2000, Bắc Kinh đặt chỉ tiêu GDP đến năm 2020 tăng 4 lần trên con số 4.3 ngàn tỷ USD (2000). Nếu với đà gia tăng GDP khoảng 10%/năm hiện nay thì mục tiêu này của TQ có thể đạt sớm hơn 2020.

Cần COC để duy trì hòa bình biển Đông

Thái Lan cho rằng Trung Quốc nên linh hoạt hơn về vấn đề biển Đông để tránh “đẩy” các nước ASEAN về phía Mỹ

Quyết liệt tại biển Hoa Đông

Tân Hoa xã ngày 15.1 đưa tin Trung Quốc sẽ tiến hành khảo sát địa chất ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản nhưng không nói rõ thời gian lẫn địa điểm. Hồi tháng rồi, Bắc Kinh cũng đã nộp báo cáo về giới hạn phạm vi thềm lục địa cho LHQ, thúc đẩy “xác nhận chủ quyền Trung Quốc” tại khu vực tranh chấp.

Trung-Ấn sẽ tổ chức tập trận

Ngày 14-1, tại Bắc Kinh, cuộc đối thoại kéo dài hai ngày giữa phái đoàn Ấn Độ do Bộ trưởng Quốc phòng Sashi Kant Sharma dẫn đầu và phái đoàn Trung Quốc do Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hứa Kỳ Lượng dẫn đầu đã kết thúc.

Nhật-Mỹ tập trận không quân

Thái Lan muốn tìm kiếm một lập trường chung ASEAN về biển Đông.

Tuesday, January 15, 2013

Trung Quốc đã sẵn sàng cho chiến tranh

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) số ra ngày 15.1, các quan chức Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tuyên bố rằng quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản do tranh chấp lãnh hải ở Biển Hoa Đông ngày càng leo thang.

Điều chuyển Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng làm phó giám đốc sở

Chiều qua 14.1, tại trụ sở Huyện ủy Tiên Lãng (TP.Hải Phòng), bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng, đã chủ trì cuộc họp công bố quyết định điều động ông Bùi Thế Nghĩa, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng về giữ chức Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Người thay thế ông Nghĩa là ông Cao Xuân Liên, Trưởng ban Kinh tế ngân sách, HĐND TP.Hải Phòng, các quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15.1.


Vào thời điểm xảy ra vụ án hủy hoại tài sản tại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, Vinh Quang, Tiên Lãng ngày 5 và 6 tháng 1.2012, ông Nghĩa khi đó đang là Bí thư Huyện ủy. Theo lời khai của ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND H.Tiên Lãng (đã bị khởi tố bắt giam), ông Nghĩa cũng có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế, chỉ đạo ông Khanh đập nhà của anh em ông Vươn. Tuy nhiên, ông Nghĩa phủ nhận và tại bản kết luận điều tra vụ án “hủy hoại tài sản”, cơ quan CSĐT cũng đã kết luận, đối với ông Nghĩa, do tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội hủy hoại tài sản nên không khởi tố điều tra.
Theo Báo Thanh Niên

Cả nước hiện có hơn 500 ngày truyền thống, ngày kỷ niệm

Chiều 14-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về hai nghị định của Chính phủ: Nghị định về hoạt động mỹ thuật và Nghị định quy định công nhận ngày truyền thống, ngày kỷ niệm và ngày hưởng ứng của Việt Nam.

Thủ tướng Abe gửi thư cho NATO

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ viết một lá thư cho Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng lấn lướt trên biển.

Philippines sắp in bản đồ mới

Dân Đài Loan biểu tình tố lãnh đạo Mã Anh Cửu thân Trung Quốc.

Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay hoạt động sai trái

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay các hoạt động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhật Bản điều thêm tàu tuần tra đến biển tranh chấp

Đài truyền hình NHK ngày 14-1 cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai thêm hai tàu tuần tra ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này đang có kế hoạch gửi công hàm phản đối nếu bản đồ mới của Trung Quốc cố tình đưa các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông nhưng Philippines khẳng định là thuộc chủ quyền của họ.

Khi các láng giềng “không ưa” Trung Quốc

Ca sĩ Linn Linn cất tiếng hát về tình yêu, môi trường và tự do. Nhưng các fan của anh không ngừng yêu cầu Linn Linn một bài hát khác - bài hát nói về những người nhập cư Trung Quốc tiếm quyền làm chủ thành phố của anh.

Monday, January 14, 2013

Thay hàng loạt lãnh đạo công an Tiên Lãng

GĐ Công an Thành phố Hải Phòng, Đại tá Đỗ Hữu Ca vừa ra quyết định điều động, luân chuyển và bổ nhiệm lại nhiều lãnh đạo CA huyện Tiên Lãng.

Nhật Bản điều 12 tàu chiến đáp trả Trung Quốc

Nhật Bản đã quyết định thành lập một đơn vị đặc nhiệm bảo vệ bờ biển hùng hậu gồm 12 tàu hải quân và 400 binh lính để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, sẵn sàng đáp trả sự hiện diện thường xuyên của tàu thuyền Trung Quốc ở đây.

Các “bẫy” nguy hiểm của Trung Quốc

Trung Quốc giương các “bẫy” mới nguy hiểm trước hai ngày nghỉ cuối tuần để tránh búa rìu dư luận.

Trung Quốc quá trắng trợn!

TS Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, đánh giá như vậy về việc Trung Quốc chuẩn bị xuất bản bản đồ mới nêu tên 130 đảo ở biển Đông, trong đó có nhiều đảo thuộc chủ quyền Việt Nam

Vụ người TQ nuôi cá trái phép: Kỷ luật đồn trưởng biên phòng

Liên quan đến tình trạng ngườiTrung Quốc nuôi hải sản trái phép, Đồn trưởng biên phòng cảng Vũng Rô bị kỷluật.

Sunday, January 13, 2013

Ông Nguyễn Bá Thanh và 100 triệu!

Trong quá khứ, vinh quang ông đã gặt hái, còn tương lai, vinh quang ông phải tiếp tục gieo trồng.

Biện pháp nghiệp vụ…

Quán nghêu sò ốc hến ở “làng nướng vỉa hè” của chị Tám bình thường bán tới khuya, nhưng hổm rày, cứ chừng hơn mười giờ là vắng khách, ông bà chủ cứ ngáp ruồi…

Chết vẫn còn đau

Một linh hồn vừa chết, xuống trình diện Diêm vương.
– Welcome to hell! Chào mừng ngươi đến địa ngục… Nhưng có gì oan khuất mà ngươi khóc lóc thảm thương thế?

Hàng không mẫu hạm không chìm

Tokyo vừa ra một số quyết định: tăng ngân sách quốc phòng, củng cố lục quân, triệu đại sứ Trung Quốc đến cảnh báo Bắc Kinh “phải chấm dứt hành động xâm lấn chủ quyền bằng máy bay và tàu thuyền”.

EVN thừa nhận buông lỏng giám sát với thủy điện Sông Tranh 2

Đề xuất tăng giá điện 8-10%

TQ ngang nhiên ra bản đồ từng đảo ở Biển Đông

Trong lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông, Trung Quốc lại công bố bản đồ 130 đảo ở vùng biển này và cả các đảo tranh chấp với Nhật ở Hoa Đông.

Trung Quốc sẽ khảo sát đảo để leo thang xâm chiếm Biển Đông

Tân Hoa Xã - hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đưa tin, chính quyền nước này đã lên kế hoạch trong năm 2013 sẽ tiến hành khảo sát các điều kiện địa lý, địa chất và khí hậu trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhằm đẩy mạnh kế hoạch xâm chiếm trái phép trên Biển Đông.

Bất đồng quanh kết luận Trung Quốc mạnh hơn MỹTrung - Nhật "đọ" máy bay ở Senkaku/Điếu Ngư

Căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc đã leo thang sang một mức độ mới sau khi cả hai bên phái máy bay bám sát nhau trên không phận gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Saturday, January 12, 2013

Nhật chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Trung Quốc

Có ba trong số năm kịch bản chiến tranh được Bộ Quốc phòng Nhật vạch ra gần đây liên quan đến cuộc đối đầu giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), theo tờ The Diplomat hôm 9.1.

Nhật tung "cú móc sườn hóc hiểm" - Trung Quốc choáng váng

Sau khi ông Shinzo Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, điểm dừng chân đầu tiên của các thành viên nội các mới chính là Myanmar, nổ phát súng lệnh báo hiệu vòng vây Trung Quốc bắt đầu thiết lập. Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp thất bại tại Myanmar, báo hiệu trong tương lai khu vực tây nam Trung Quốc sẽ không còn yên ả.

“Nhật Bản đang bao vây Trung Quốc”

Tờ China Daily ngày 10-1 có bài bình luận cảnh báo chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang đi sai đường khi tìm cách “bao vây” Trung Quốc bằng các mối quan hệ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Học giả Mỹ - Trung và chuyện biển Đông

Học giả hàng đầu của Trung Quốc bị chất vấn nhiều lần tại Singapore về vấn đề biển Đông khi thuyết giải về chiến lược quốc gia đối với Đông Nam Á.

Nhật lập lực lượng tuần tra đặc biệt ở biển Hoa Đông

Thủ tướng Nhật kiên quyết không thương lượng về Senkaku/Điếu Ngư.

Friday, January 11, 2013

Trưởng Ban Nội chính TƯ tuyên bố sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư lợi

"Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho "hốt liền", không nói nhiều!" - tuyên bố của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành uỷ kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng tại hội nghị "Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn TP" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1.

Ông Nguyễn Bá Thanh "bóc trần" tham nhũng trong xây dựng cơ bản

"Tiêu cực trong xây dựng cơ bản không phải là kiếm mấy ký sắt, mấy ký xi măng nhỏ lẻ đâu. Cái người ta "ăn" lớn nhất là "ăn" từ khâu tư vấn thiết kế!" - Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói.

Ảnh: Ông chủ Google ‘thị sát’ Internet ở CHDCND Triều Tiên

Trong chuyến thăm Triều Tiên kéo dài bốn ngày tại CHDCND Triều Tiên, chủ tịch tập đoàn Google cùng cựu thống đốc New Mexico (Mỹ) đã thúc giục nước này đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet.

Nhật Điều 11 tiêm kích chặn máy bay Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp

Ngày 10-1, Nhật Bản đã điều một số máy bay tiêm kích để ngăn chặn các máy bay quân sự Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp.

Cảnh giác với “Tham vọng biển xa 2013” của Trung Quốc

 Năm 2012, theo thống kê chưa đầy đủ, hải quân Trung Quốc đã ngừng sử dụng 22 tàu mặt nước các loại nhưng cũng hạ thủy 15 chiến hạm có lượng giãn nước trên 1000 tấn.

Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc rất đáng lo ngại

"Trung Quốc rất đáng lo ngại" là nhận định của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trong buổi tiếp đón Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đến thăm Philippines ngày 10-1.

Thursday, January 10, 2013

Tiên Lãng: “Không có quyết định đúng luật thì không thể có hành vi chống người thi hành công vụ"

“Nếu toà án có cơ sở để kết luận quyết định thu hồi, cưỡng chế đất của huyện Tiên Lãng là đúng; tức kết luận của Thủ tướng rằng huyện thu hồi, cưỡng chế đều sai cũng là sai thì lúc đó mới buộc tội ông Vươn là chống người thi hành công vụ”,

Các chuỗi đảo trong thế tranh hùng

Mỹ phát triển công nghệ máy tính và máy bay tàng hình là để đối phó với Trung Quốc, trong việc nước này muốn phong toả khả năng triển khai sức mạnh của Mỹ trên Biển Đông.

Mỹ xử công dân Trung Quốc ăn cắp bản quyền phần mềm 100 triệu USD

Ngày 9.1, công dân Trung Quốc Xiang Li (36 tuổi) bị tòa án Mỹ kết tội ăn cắp bản quyền phần mềm trị giá hơn 100 triệu USD. Đây được coi là “vụ ăn cắp bản quyền phần mềm nghiêm trọng nhất” mà Cơ quan thực thi pháp luật hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) phá được.

Cơ hội lớn để TQ thành “cá mập” lúa gạo

Một nghịch lý đang diễn ra suốt những năm gần đây: Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới trong khi nước này sản xuất gạo lớn nhất thế giới.

Trung Quốc bị tố là quốc gia "ăn cắp" kiến trúc giỏi nhất thế giới

Tháp Eiffel nằm ở thành phố Hàng Châu, cầu Tower Bridge tọa lạc trên con sông chảy qua thành phố Tô Châu, thị trấn nghỉ mát Hallstatt nổi tiếng của Áo xuất hiện tại tỉnh Quý Châu… Trung Quốc đang bị "tố" là quốc gia "xào nấu" ý tưởng kiến trúc giỏi nhất thế giới.

Tranh chấp với Nhật, Trung Quốc sẽ trả giá?

 
Thủ tướng Abe
Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua (8/1) đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này tăng cường năng lực giám sát xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang nằm trong tranh chấp với Trung Quốc, hãng thông tấn Kyodo đưa tin.

Wednesday, January 9, 2013

Vụ Tiên Lãng: Khó xử ông Vươn tội giết người

ông Đinh Văn Quế (nguyên chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao):

Khó xử ông Vươn tội giết người

Tiên Lãng: Tội danh của ông Lê Văn Hiền đã tương xứng với hành vi?

"Khởi tố ông Lê Văn Hiền là nút mở cho một vụ án đầy tính phức tạp, liên quan đến rất nhiều đối tượng phạm tội và vụ án giờ đây mới bắt đầu được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, quy kết ông Hiền về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không chính xác, không đúng pháp luật, không tương xứng với những gì ông Hiền đã làm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Vươn".

Cuối tháng 1-2013: Xét xử Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng

Tòa án Nhân dân Thành phố Hải Phòng cho biết, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ cưỡng chế thu hồi đất đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn sẽ được tổ chức vào cuối tháng 1-2013.

Vợ và em dâu ông Vươn không “chống người thi hành công vụ”?

Đó là nhận định của Luật sư Nguyễn Hà Luân – Trưởng văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Đoàn luật sư TP.Hà Nội về hành vi của bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Hiền, vợ và em dâu của ông Đoàn Văn Vươn, trong vụ án “chống người thi hành công vụ”.

Cận cảnh 150 bản đồ chủ quyền biển đảo vừa về đến Việt Nam

Ngày 8/1, Viện phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố mở thùng bản đồ và atlas do anh Trần Thắng từ Mỹ gửi về đợt 2.
150 bản đồ - chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Mỹ chính thức đứng về phía Nhật trong tranh chấp ở Senkaku với Trung Quốc

Ngày 05/01 vừa qua, trang mạng Chinanews của Trung Quốc có bài viết với tiêu đề: “Obama phê chuẩn dự luật liên quan đến Senkaku, thừa nhận chủ quyền của Nhật Bản”.

Nhật lần đầu triệu tập đại sứ Trung Quốc dưới thời ông Abe

Nhật đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tokyo vào hôm nay, 8.1, để “cực lực phản đối” việc tàu công vụ Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước ở biển Hoa Đông.

Tuesday, January 8, 2013

Việt Nam tập trận quy mô lớn nhất từ sau năm 1975 đến nay

Truy tố nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Chiều 7-1, VKSND TP Hải Phòng đã ra thông cáo báo chí, thông báo quyết định truy tố các bị can trong 2 vụ án, gồm vụ giết người, chống người thi hành công vụ và vụ án hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào ngày 5-1-2012.

Philippines dè dặt về hợp tác dầu khí ở biển Đông

Báo Inquirer (Philippines) ngày 7-1 đưa tin trả lời phỏng vấn với ban biên tập báo này hồi tháng trước.

Monday, January 7, 2013

Quan xã mở tiệc cưới trong khu thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực

Nhiều khách mời đều khá bất ngờ khi nhận thiệp mời đám cưới con của ông Lâm Văn Hùng, bí thư Đảng ủy xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ - Long An, ghi rõ địa điểm tổ chức là khu di tích vàm Nhựt Tảo, nơi thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
Di tích này gắn liền với chiến tích vang dội khi vị anh hùng Nguyễn Trung Trực đánh chìm tàu Pháp.

Nếu chiến tranh Trung-Nhật xảy ra, bên nào sẽ thắng?

Chỉ là giả định, nhưng nếu chiến tranh Trung - Nhật nổ ra, bên nào sẽ thắng? Bài viết sau đây sẽ giúp các quí vị có thêm tư liệu để suy ngẫm.

Hai năm ngày giỗ nhà báo Hoàng Hùng: Đầu bạc mãi khóc đầu xanh

Chớp mắt đã 2 năm. Hôm nay (6-1-2013) là ngày gia đình cúng xả tang cho Hoàng Hùng.

Sunday, January 6, 2013

Diễn xuất tài ba của phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị

Đi thăm đồng với bà con nông dân, ông Nguyễn Chính Quân, phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị diễn xa lông ngon trớt. Dày đinh, cà vạt vàng, com lê đen. Răng không mặc giản dị tí, đi dép rọ vô cho đỡ xa dân? Diễn ri thì đại tài. Phản cảm ghê gớm. Ảnh của báo Quảng Trị.
Một độc giả bổ sung: Cái tay mang cà vạt vàng không phải là Nguyễn Quân Chính, mà là chủ tịch huyện Hải Lăng, Hồ Đại Nam. còn NQC là lão đứng giữa có bộ ria mép, cười toa toét ấy. Có lẽ do bố cục bức ảnh không được tốt nên đã có sự hiểu lầm.
Về với dân, thăm dân một bữa thì cũng nên lót đôi dép mà đi, thiếu chi dép mà mang dày ra ruộng, đã rứa cái anh chủ tịch huyện Hải Lăng nữa, bảnh quá hóa "hỏng".
Ngày xưa Bác Hồ thăm nông dân. Ảnh: Dân Việt

Bảo hiểm Tàu lạTriều Tiên “muốn mở cửa kinh tế”

Bình Nhưỡng không muốn sao chép mô hình của Trung Quốc mà quan tâm đến mô hình của Việt Nam, theo một nguồn tin

Trung Quốc trách Myanmar vì thả bom nhầm

Trung Quốc than phiền Myanmar sau khi không quân nước này đã thả nhầm 3 quả bom sang lãnh thổ Bắc Kinh trong đợt oanh tạc những cứ điểm của lực lượng chống đối Kachin.

Saturday, January 5, 2013

Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng: Thay đổi tội danh 2 bị can

Chiều 4-1, tại UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, đại diện VKSND TP Hải Phòng đã tống đạt cáo trạng cho các bị can trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Vinh Quang vào sáng 5-1-2012.

Công bố quyết định truy tố bị can trong vụ Tiên Lãng

Chiều 4/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã công bố quyết định truy tố các bị can trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra trong vụ việc cưỡng chế gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vào ngày 5/1/2012.

Friday, January 4, 2013

VKSND trả lại hồ sơ vụ án hủy hoại tài sản gia đình ông Vươn

Chiều 3-1, ông Nguyễn Văn Quảng, Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng, cho biết cơ quan này đã trả lại hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” tại khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo Kết luận số 03/KLĐT cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, ông Quảng không cho biết lý do trả lại hồ sơ vụ án.

Kết luận điều tra vụ Tiên Lãng chưa chặt chẽ

Trong kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng không thấy một dòng nhắc đến quá trình, công lao anh em ông Đoàn Văn Vươn đắp đất lấn biển trong hàng chục năm trời mới có được những khu đầm nuôi trồng thủy sản như ngày nay.

Vụ Tiên Lãng: Đề nghị trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng ban hành Bản KLĐT số 96/KLĐT về vụ án “Giết người – Chống người thi hành công vụ”, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ (NTTSNL) huyện Tiên Lãng có văn bản kiến nghị gửi Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng đề nghị trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

87 tướng tá Đài Loan "làm gián điệp cho Trung Quốc"

Tờ Apple Daily (Đài Loan) mới đây đã tiết lộ bản danh sách gồm 87 sĩ quan quân đội Đài Loan được cho là tham gia đường dây làm gián điệp cho Trung Quốc.

Nhật Bản lên kế hoạch bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư

Nhật Bản đang tiến hành các bước đi nhằm đối phó khả năng Trung Quốc đưa lực lượng đánh chiếm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Thursday, January 3, 2013

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Lê Văn Hiền

Công an TP Hải Phòng khởi tố ông Lê Văn Hiền để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Lào xây đường sắt bằng vốn vay từ Trung Quốc

Theo tin của phóng viên tờ New York Times đang ở Lào, dự án đường sắt nối liền miền nam Trung Quốc băng qua Lào xuống tận Bangkok (Thái Lan) và dài tới vịnh Bengal (Myanmar) “chắc chắn sẽ thực hiện”.

Nhật đang lập vành đai bao vây Trung Quốc?

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, 5 năm trước đây, trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên ông Shinzo Abe đã đưa ra ý tưởng chiến lược bảo vệ an ninh “Vòng cung tự do và thịnh vượng” với nội dung chính là thiết lập một mạng lưới bao vây Trung Quốc.

Trung - Nhật khó tránh khỏi xung đột

Trung Quốc cáo buộc chiến lược quay lại châu Á của Mỹ là tác nhân chính gây căng thẳng giữa nước này với Nhật Bản

Wednesday, January 2, 2013

Khởi tố điều tra cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng vụ phá nhà ông Vươn

CQĐT Công an TP Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để làm rõ trách nhiệm của ông Lê Văn Hiền, cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng liên quan đến việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Thời cơ và đe dọa trong năm 2013

60 nhà phân tích của Công ty Phân tích địa-chính trị Wikistrat (Mỹ) dự báo thế giới năm 2013.

Nhật tăng lực lượng ứng phó Trung Quốc

Giới chức Nhật sẽ tăng cường tàu và nhân lực nhằm ứng phó tàu công vụ Trung Quốc hoạt động ở khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc dằn mặt báo nước ngoài

Báo The New York Times: Bắc Kinh đang duy trì chiến tranh lạnh với các tờ báo đưa tin không vừa lòng giới lãnh đạo nước này?

Thuyền trưởng tàu Hoàng Sa kể chuyện bị tàu Trung Quốc đẩy, đuổi

Dù kiên cường bám biển, liên tục ra khơi Hoàng Sa, nhưng ngư dân Miền Trung vẫn lép vế trước đội tàu hùng hậu và ngày càng tỏ ra thiếu thân thiện của phía Trung Quốc.

Tuesday, January 1, 2013

Chúc mừng năm mới

Đón năm 2013 mừng, mừng vì qua được những âu sầu thế thái, mừng vì vứt được bao đau thương đã thành dĩ vãng. Nhưng những thương đau đó vẫn còn sót lại nước mắt và ngàn đời bia miệng vẫn còn biên niên về xã hội hôm nay.
Tuy nhiên, nói gì thì nói, vẫn dành lời chúc cát tường an khang, như ý an bình đến bà con trong thôn Cu Làng Cát. Năm qua Cu có chểnh mảng việc biên bài, có gì đó mong bà con thông cảm, đại xá. Chúc bà con mùa năm mới có nhiều cái mới.

10 phát ngôn gây chú ý của quan chức năm 2012

Đề nghị chụp ảnh bác sĩ nhận phong bì, “Chạy làm công chức thủ đô không dưới 100 triệu đồng”... là những phát ngôn gây chú ý trong năm 2012.

Dự báo biển Đông 10 năm tới: Biển Đông vẫn giữ nguyên trạng

Cuối năm, cảnh sát biển Nhật giữ một tàu cá Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc tăng tàu chiến ở biển Đông

Bắc Kinh được cho là vừa bổ sung một tàu chiến mới cho Hạm đội Nam Hải và chuyển hai tàu khu trục cho lực lượng hải giám.

Hơn 80% người dân không tin Trung Quốc là siêu cường

82,3% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc vẫn chưa đạt tới tầm của một siêu cường thế giới, theo kết quả thăm dò được tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) công bố ngày 31-12.

Thế giới qua biếm họa quốc tế: 2012 - năm bầu cử và xung đột

Khủng hoảng kinh tế châu Âu vẫn ì ạch. Nội chiến đẫm máu tiếp tục ở Syria.

Vì Trung Quốc, Nhật “tháo dây cương” cho quân đội?

Nhật Bản vốn được biết đến là một đất nước có hiến pháp hòa bình. Bản hiến pháp hòa bình, từ bỏ chiến tranh này được cho là một “dây cương” kiềm chế quân đội. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Nhật Bản Zhinzo Abe đang có ý định tháo bỏ chiếc dây cương đó trong bối cảnh mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng tăng lên.

Tháo bỏ dây cương

Quân đội Nhật Bản đã phải chịu vòng kiềm tỏa của hiến pháp hòa bình do Mỹ áp đặt sau thế chiến II nhằm ngăn không cho Nhật Bản tái vũ trang. Tuy nhiên, thực tế này có thể thay đổi sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên cầm quyền.

Monday, December 31, 2012

Cứu hô?

Tàu ngư dân xã Quảng Lộc, Quảng Trạch, Quảng Bình chìm, tàu cứu nạn hàng hải SAR 411 từ Nghệ An vô nói là tìm kiềm cứu cạn nhưng vô xong neo đậu lại ở cửa bể, chẳng chộ tìm kiếm chi mô cả. Trong khi đó tàu dân nhỏ hơn, đạp sóng ra tìm ngư dân. Máy bay trực thăng từ Đà Nẵng ra lượn đúng 45 phút xong vèo vô, chẳng được tích sự chi. Đúng là ngư dân sống chết có chắc còn 411 nằm im rứa đo rứa đo.

Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Yêu cầu bồi thường vô căn cứ

Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho rằng Công an và Ban Chỉ huy quân sự huyện yêu cầu gia đình ông Vươn bồi thường gần 80 triệu đồng là không có cơ sở

Vụ Tiên Lãng: Mẹ và vợ Phó Chủ tịch huyện cùng kêu oan

Bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào sự công bằng của pháp luật, sự sáng suốt của các cấp có thẩm quyền cũng như của Đảng và Nhà nước, mẹ và vợ ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cùng gửi đơn kêu oan cho con trai và chồng.

Vụ án tại Tiên Lãng: 2 người vợ kiến nghị điều tra lại

Ngày 29-12, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) - bị can trong vụ án (đang được tại ngoại) - cho biết vừa có đơn kiến nghị gửi Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

"Nguy cơ chiến tranh Trung - Nhật" trong năm 2013

Chiến tranh có thể nổ ra giữa Trung Quốc và Nhật trong năm 2013 nếu tranh cãi kéo dài giữa hai nước về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục leo thang.

Nhật bắt thuyền trưởng Trung Quốc

Giới chức Nhật vừa bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng thuyền trưởng với cáo buộc khai thác san hô trái phép.

Sunday, December 30, 2012

Trung Quốc đề xuất bốn điểm "làm hòa" với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân hôm qua đã đưa ra đề xuất bốn điểm nhằm thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung.

Khi các nước lớn hướng Đông

Các trọng tâm quyền lực kinh tế và quân sự đang thay đổi từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương. Một phươngĐông với châu Á làm trọng tâm chưa bao giờ quan trọng đến như vậy trong trật tựquốc tế.

Chuyển động không lực toàn cầu

Mới đây, tạp chí Flightglobal phát hành báo cáo World Air Forces 2013 (tạm dịch: Không lực thế giới 2013) để đánh giá sức mạnh không lực các nước.

Không được miếng cũng được tiếng

Sau khi cử đặc phái viên đến Trung Quốc, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm tương tự với Hàn Quốc. Động thái này là một trong những bước đi đầu tiên của ông Abe sau khi quay lại giữ chức thủ tướng lần thứ hai. Đồng thời, tân Ngoại trưởng Nhật cũng tỏ ý rằng chính phủ mới ở nước này muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc lẫn Hàn Quốc. Hiện còn quá sớm để khẳng định đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và cá nhân ông Abe có quan điểm khác trước về Bắc Kinh và Seoul. Nhiều khả năng, những động thái trên chỉ nhằm tranh thủ dư luận và không tạo cớ để Trung Quốc và Hàn Quốc leo thang căng thẳng.

Saturday, December 29, 2012

Ở dưới có gì vui…?

Cuối năm, Ba Cộc cùng Năm Vãi Chài họp mặt lai rai tổng kết tình hình…

Khủng hoảng nhân văn?

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, dư luận liên tiếp rúng động vì rải rác trên khắp cả nước đã diễn ra hàng loạt vụ cướp bóc thảm sát man rợ. Nếu không tính riêng lẻ từng vụ án mà gộp chung lại, các vụ thảm sát ấy có thể chẳng kém gì những vụ xả súng giết người hàng loạt ở nước Mỹ. Điều gì đang ngấm ngầm diễn ra?

Trong nhờ đục chịu

Bộ trưởng bộ Tư pháp đã lên tiếng, nhân danh bộ mình, nhận trách nhiệm có thiếu sót trong việc thẩm định cơ sở pháp lý của quy định chứng minh nhân dân phải ghi tên cha mẹ. Động thái đó cho phép mọi người nghĩ rằng có những quan điểm chính thức trái ngược của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ này, trong khi quy định thì đã có hiệu lực, thậm chí đã được áp dụng ở một vài nơi.

Biển Đông và “ba chân kiềng” chiến lược 2013

Từ góc nhìn của Việt Nam, những vụ va chạm tại khu vực tranh chấp hay các hành động mời thầu dầu khí trái phép nằm trong vùng đặc quyền kinh tế đưa đến nhận định rằng Trung Quốc muốn đánh giá ba yếu tố chính: (1) khả năng sẵn sàng đối đầu của Việt Nam thể hiện qua các hành động trên thực địa và dư luận trong nước, (2) khả năng đoàn kết và ủng hộ của ASEAN trong việc ủng hộ các thành viên của mình liên quan tới tranh chấp và, (3) phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ đối với những hành động gây hấn. Có vẻ như Bắc Kinh đã thành công trong hai phép thử sau, khi Philippines quá yếu, một ASEAN chia rẽ, cũng như Hoa Kỳ vẫn chưa sẵn sàng để can thiệp hoàn toàn vào khu vực trong khi khủng hoảng kinh tế và vấn đề ở Afghanistan chưa được giải quyết triệt để.

Sắp khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng

Chiều 28/12, Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh văn phòng, người phát ngôn Công an thành phố Hải Phòng, cho biết theo kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sátđiều tra (Công an Hải Phòng) đã xác định có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng để điều tra, xửlý về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 của BộLuật Hình sự.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng: Đề nghị truy tố 4 bị can tội giết người

Anh em ông Đoàn Văn Vươn bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đề nghị truy tố tội giết người theo khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự; 2 bị can Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương bị đề nghị truy tố tội chống người thi hành công vụ

Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng

Không yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, viện phí nhưng công an và bộ đội huyện Tiên Lãng đề nghị các bị can là anh em ông Đoàn Văn Vươn bồi thường tổn thất về tinh thần với số tiền tổng cộng hơn 57 triệu đồng.

Kết luận điều tra vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn

Hôm 28.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP.Hải Phòng đã tống đạt kết luận điều tra vụ án anh em ông Đoàn Văn Vươn phạm tội “giết người - chống người thi hành công vụ”.

Friday, December 28, 2012

Mỹ đưa Trung Quốc vào tầm ngắm

Vào năm 2017, vây quanh Trung Quốc sẽ là 3 loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Mỹ gồm F-22, B-2, F-35

Argentina nổ súng bắt 2 tàu cá Trung Quốc

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Argentina cho biết vừa bắt giữ 2 tàu cá mang cờ Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.


Pháp điều tra hợp đồng hạt nhân với Trung Quốc

Theo tờ Le Canard Enchaîné, Ban Thanh tra tài chính Pháp quyết định mở cuộc điều tra về hợp đồng xây dựng lò phản ứng hạt nhân dân sự thế hệ mới được thỏa thuận vào cuối năm 2011 giữa Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) với Tập đoàn điện hạt nhân Quảng Đông (CGNPC - Trung Quốc).

San hô chết gần hết do Trung Quốc bành trướng kinh tế

Làn sóng phát triển kinh tế ở Trung Quốc là nguyên nhân phá hại tối thiểu 80% số lượng rạn san hô trong 30 năm qua ở Trung Quốc và ở biển Đông.

Hải Nam điều tàu hải tuần 21 ra biển Đông

Philippines xác minh vụ Trung Quốc đầu tư 1,6 tỉ USD cho “TP Tam Sa”.

Thursday, December 27, 2012

Sổ hưu

Mọi người cứ tưởng cái sổ hưu là sáng chế đặc biệt của chính quyền cơ. Ngày xưa sổ gạo, bây giờ sổ hưu hay mang ra dọa nhau. Vậy ngoài giới công chức vài triệu sống bằng sổ hưu, còn chán vạn dân ta không sổ hưu sao vẫn sống.

Thêm phó công an xã bị bắt vì “giúp” Dương Chí Dũng bỏ trốn

Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan ANĐT Công an thành phố vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Đình Nghiên, phó công an xã An Thọ, huyện An Lão.

Tiên Lãng: Ai “chủ mưu” vụ “Hủy hoại tài sản” nhà ông Vươn?

"Phó chủ tịch UBND huyện là người thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do Chủ tịch UBND huyện phân công và phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Do vậy, với tư cách Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Hiền phải là người chịu trách nhiệm về những hành vi mà ông Khanh đã thực hiện theo sự phân công đó.", Luật sư Tạ Ngọc Sơn cho biết.

Hành xử kỳ lạ nhất của cơ quan chức năng năm 2012

Vụ việc cơ quan chức năng cử người cưỡng chế, giám sát hòn đá; câu chuyện “tuyển nhầm” những đối tượng nghiện vào ngành công an hay vấn đề xử phạt xe không chính chủ…là những sự kiện gây nhiều luồng dư luận trái chiều trong năm 2012.

Vụ ông Vươn khó gấp nhiều lần vụ ông Khanh?

So sánh về “độ khó” giữa vụ án ông Khanh với vụ án ông Vươn, Luật sư Tạ Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty Luật TNHH KOSY cho biết, vụ ông Vươn có tình tiết phức tạp hơn rất nhiều so với vụ ông Khanh.

Đề nghị giám định 2 băng ghi hình vụ Tiên Lãng

Luật sư bảo vệ bị can Nguyễn Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho rằng 2 băng ghi hình việc hủy hoại tài sản nhà ông Vươn cần được giám định để coi là chứng cứ vụ án.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại Tiên Lãng: VKSND TP Hải Phòng chưa hoàn thành thủ tục truy tố 4 bị can

Liên quan đến việc xử lý số tài sản lực lượng cưỡng chế thu hồi ngày 5-1, Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng đã có công văn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng giao trả lại cho gia đình ông Đoàn Văn Quý.

Wednesday, December 26, 2012

Giấc mơ... siêu

Chở con gái rượu đi “siêu thị 5.000 đồng” ở chợ Nhị Thiên Đường, Tư Còm bắt chuyện anh Tám bán hàng trong lúc con bé lựa chọn kẹp tóc, nữ trang rẻ tiền bày la liệt trên vỉa hè chợ:

Châu Á 2013: thế tứ trụ đang lung lay!

Châu Á bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự bất định cả về an ninh, chính trị lẫn phát triển kinh tế.

Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng “Tam Sa”

Trung Quốc dự kiến sẽ chi khoản tiền khổng lồ để xây dựng sân bay và các cơ sở hạ tầng khác tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên Biển Đông.

Cánh cửa ngoại giao đã đóng hết?

Philippines và Trung Quốc đang bên bờ vực của một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp trong cuộc tranh chấp bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông. Đây là nhận định của tờ World Politics Review (Mỹ) ngày 22.12.

Trung Quốc hụt hơi trong đầu tư quốc phòng so với Mỹ

Tỷ lệ ngân sách quốc phòng trên GDP của Mỹ và Trung Quốc lần lượt là 4,14% và gần 2%. Với tiềm lực kinh tế chỉ bằng nửa Mỹ (GDP năm 2011 của Mỹ là trên 15.000 tỷ USD còn Trung Quốc là hơn 7.000 tỷ), liệu Trung Quốc có thể chạy đua với Mỹ trong bao lâu?

Tuesday, December 25, 2012

Thuốc giả Trung Quốc giết bệnh nhân sốt rét châu Phi

Thuốc trị sốt rét bị làm giả hoặc kém chất lượng của Trung Quốc đang tàn phá châu Phi. Một phóng sự của báo Guardian của Anh mới đây cho biết những hộp thuốc giả giống y hệt những hộp thuốc thật từ bao bì đến viên thuốc.

Nhà báo, blogger: Chỉ cần đều vì độc giả

Các ý kiến tại hội thảo Tác động của truyền thông xã hội (TTXH) lên tác nghiệp báo chí chỉ ra một khoảng cách thực tế đang tồn tại giữa hai nguồn thông tin.

Canh bài giàn khoan nước sâu của TQ

Khi Trung Quốc khánh thành giàn khoan nước sâu đầu tiên hồi tháng 5, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia nước này (CNOOC) đã gửi một thông điệp tới cấp trên cùng nhân viên về ý nghĩa của giàn khoan đối với tham vọng của Bắc Kinhở nước ngoài.


'Tam Sa': Trung Quốc đem đảo nhỏ vào cuồng vọng lớn

Trung Quốc cuối cùng đã thể hiện rõ tham vọng thống trị cả Biển Đông bằng nhữngđội tàu đông đảo, các tiền đồn quân sự và một thành phố vội vã mọc lên trong chớp mắt.

TQ dùng chiến lược 'nghìn vết cắt' ở Biển Đông

Bắc Kinh đang ngày càng lấn tới ở Biển Đông với lực lượng mới, chiến thuật mới, con đường mới. Cùng lúc, họ tăng cường hoạt động ở mọi mặt trận từ dân sự tới quân sự; từ trị sự hành chính tới ngoại giao để “bọc lót” cho những lý lẽ lịch sử mơ hồ mà họ luôn đem ra áp dụng cho các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong vụ Senkaku

Các phương tiện thông tin truyền thông tại Trung Quốc đang tập trung chỉ trích nội dung bản dự thảo chi tiêu quân sự mới của Hạ viện Mỹ, trong đó công nhận chủ quyền của Nhật Bản tại Điếu Ngư/Senkaku và xem xét việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Việt - Trung 2012: Sóng từ Biển Đông

Mặc dù quan hệ Việt - Trung năm qua có những tiến triển nhất định, song đáng tiếc Trung Quốc lại tiến hành những sự vụ liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông làm ảnh hưởng đà phát triển ổn định quan hệ song phương.

Nhận dạng chính sách Ấn Độ đối với Đông Nam Á/Biển Đông

Mức độ can dự được giữ sao cho phù hợp với thực lực của Ấn Độ và tính tới quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường tàu hải giám

Nhật Bản tăng cường tuần tra Senkaku/Điếu Ngư đồng thời nhận định rằng Trung Quốc đang đóng thêm 36 tàu hải giám.