Thứ Hai, ngày 10 tháng 12 năm 2012

Gác mái ngư ông về viễn phố

Tối nay một đám ngư dân miền Trung rủ nhau gầy sòng nhậu. Rượu vào lời ra, một ngư dân tần ngần thổ lộ:

Ngày tận thế mơ ước

Sáng nay, sau khi tập dưỡng sinh, một nhóm hưu trí tán chuyện trong lúc nghỉ mệt:

Căng thẳng trên Biển Đông: Không gian ngày càng mở của cuộc chiến

Trung Quốc đang phát động một cuộc chiến tổng hợp chống lại Việt Nam. Không gian cuộc chiến ngày càng lan rộng ra các mặt trận pháp lý, truyền thông và tâm lý.

Doha: một thoả thuận đã không thắng-thắng-thắng

Thoả thuận song phương thường đạt khi đôi bên đều thắng-thắng, nhưng đa phương thường chỉ là thoả thuận chẳng thoả thuận gì cả. Doha cũng vậy.

Nếu Mỹ tham chiến, Trung Quốc sẽ bị tiêu diệt trong 1-2 tuần

Tâm trạng của người Nhật bắt đầu thay đổi trước sức ép quân sự ngày càng tăng trên biển Hoa Đông, báo chí Nhật cũng rất mạnh lời...

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines:Khó có giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ trong tương lai gần

Theo báo chí Philippines, mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, bà Mã Khắc Thanh đã đến thăm tòa soạn các báo Manila Times và Inquirer của nước này.

Trung Quốc sẽ cho đấu thầu các đảo hoang

Cơ quan lập pháp tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đang thảo luận dự thảo quy định về phát triển, sử dụng và quản lý những hòn đảo không người ở.

Tấn công binh lính Hàn Quốc, ngư dân Trung Quốc bị bắt

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hàn Quốc ngày 9-12 cho biết đã bắt giữ 24 ngư dân Trung Quốc vì đánh bắt cá trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc ở vùng biển Hoàng Hải.

Tại sao Singapore ngừng dùng tiếng Hoa tại ga tàu?

Dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 1/2013, nhưng chương trình thử nghiệm thông báo bằng tiếng Hoa tại các ga tàu điện ngầm (MTR) ở Singapore đã bất ngờ bị dừng lại trước thời hạn vào ngày 5/12 vừa qua.

Trung Quốc ghen tị với hiện tượng “Gangnam Style” của Hàn Quốc

Người Trung Quốc tự hỏi: Trung Quốc rộng hơn, đông hơn, mạnh hơn, nền văn hóa đồ sộ hơn và có ảnh hưởng về chính trị, kinh tế, quân sự hơn, nhưng tại sao ảnh hưởng nền văn hóa Trung Hoa đối với thế giới lại thua xa Hàn Quốc? Và tại sao Trung Quốc không tạo ra những hiệu ứng thương hiệu tầm thế giới như “Gangnam style” của người Hàn Quốc?

Báo Hồng Kông chỉ trích hộ chiếu in đường lưỡi bò

Trong tuần rồi, báo South China Morning Post (SCMP) ở Hồng Kông (Trung Quốc) đăng bài xã luận với tựa đề Map on China Passport goes too far (tạm dịch: Bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc đi quá xa) về việc Trung Quốc in bản đồ đường lưỡi bò phi pháp ôm gần trọn biển Đông vào hộ chiếu và đã bị nhiều nước phản đối.