Thứ Năm, ngày 06 tháng 12 năm 2012

Cả dân tộc phải đứng bên ngư dân

“Chúng ta phải coi ngư dân nước ta là chiến sĩ tiên phong trên biển. Cả dân tộc phải luôn đứng bên cạnh họ, cùng nhau bảo vệ, không để mất chủ quyền trên biển…”

Mưu đồ phi pháp nhắm vào ngư dân Việt Nam

Ngày 5.12, quan chức tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, trắng trợn tuyên bố mục tiêu của việc Hải Nam cho phép bộ đội biên phòng “ngăn, kiểm tra, trục xuất” tàu nước ngoài trên biển Đông là nhắm vào ngư dân Việt Nam.

Tình cờ cũng phải bắt

Vụ tàu Bình Minh 02 bị nói đứt cáp giữa biển Việt Nam do tàu cá Trung Quốc gây ra được CEO điều hành PVN nói là tàu của họ "tình cờ", trước đó thì báo ngành của đơn vị này viết là "cắt cáp" nhưng sau đó sửa lại cho khác đi. Tuy nhiên dù là như thế nào đi chăng nữa thì các hành động quyết đáng về xác lập chủ quyền chưa thấy rõ ràng sau những lời phát ngôn của CEO PVN.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc làm rõ quy định khám xét tàu nước ngoài trên biển Đông

Theo Reuters, hôm qua (5.12), Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết: Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc (TQ) làm rõ quyết định vừa được công bố gần đây rằng công an biên phòng TQ có quyền chặn giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tại vùng biển Đông.

Thượng viện Mỹ công nhận sự kiểm soát của Nhật với Senkaku

Thượng viện Mỹ công nhận sự kiểm soát của Nhật với Senkaku

Giáo sư Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) Zhu Feng: Hành động gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 “rất phản cảm”

Ngày 5.12, tờ New York Times của Mỹ dẫn lời Giáo sư Zhu Feng - người phụ trách môn quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh - nhận định hành động Trung Quốc gây đứt cáp tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02 của Việt Nam trên biển Đông là “hết sức phản cảm”.

Trung Quốc tạo tiền lệ nguy hiểm

Việc Bắc Kinh tự ban hành quyền kiểm tra tàu bè trên biển Đông là một tiền lệ nguy hiểm làm gia tăng bất ổn trên biển Đông.