Thứ Tư, ngày 05 tháng 12 năm 2012

Không cắt cũng đứt

Ông ơi, cuối cùng thì cái dây cáp quang của tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 2 thuộc tập đoàn Dầu khí vì sao mà đứt?

Việt Nam cần phải bắt giữ tàu cá cắt cáp

Tôi băn khoăn là tại sao chúng ta có Cảnh sát biển, Hải quan mà lại không lập biên bản đàng hoàng. Nếu họ sai thì có thể bắt áp giải về để xử lý theo luật pháp, tránh các hành động mà luật pháp quốc tế không cho phép như là giam cầm, đánh đập, tịch thu phương tiện…
Chúng ta muốn xử lý bằng tòa án thì có đại sứ Trung Quốc đến chứng kiến các việc chúng ta làm, nếu họ không chịu thì chúng ta đưa ra tòa án quốc tế xem xét. Còn nếu nói chung chung thì họ sẽ chối là có làm đâu, bằng chứng nào vi phạm?

Vì sao – Trung Quốc? Thế nào – Việt Nam?

Từ việc in trên hộ chiếu công dân nước mình bản đồ thể hiện yêu sách đường lưỡi bò đến việc đòi khám xét tàu nước ngoài trên Biển Đông mà Trung Quốc tự nhận là thuộc chủ quyền của mình, rồi làm đứt cáp tàu Bình Minh 2 của Việt Nam một lần nữa hôm 30.11.2012, Trung Quốc đang ngày càng khiến công luận nhiều nước và Việt Nam bất bình về hành vi leo thang độc chiếm Biển Đông ngày một rõ nét của Trung Quốc.

Bàn chính sách đối phó với Trung Quốc

Vậy là sau khi tuyên bố tại đại hội Đảng lần thứ 18 chiến lược “cường quốc đại dương”, Trung Quốc đang/sẽ lần lượt ngang nhiên thực hiện các hành động mang tính cưỡng chế trên Biển Đông.

Bụt thua chính chủ

Hai Đờn mấy hổm rày đau nổi đau chính chủ mà hổng dám tâm sự với ai. Đau buồn quá thể, rầu quá thể nên bụt hiện lên hỏi làm sao con khóc?

Biển Đông như chảo dầu đang sôi!

Philippines không đóng thị thực nhập cảnh trên cả hộ chiếu “lưỡi bò” lẫn hộ chiếu cũ của Trung Quốc

Khi TQ áp 'luật nhà' ở Biển Đông

Những quy định mới mà một tỉnh Trung Quốc đưa ra hồi cuối tuần cho phép cảnh sát biển can thiệp và ngăn chặn các tàu ở Biển Đông đã làm gia tăng những quan ngại trong khu vực này và cả ởMỹ.

Tại sao Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt nối liền với Lào?

Dự án về tuyến đường sắt trị giá 7 tỉ USD (gần bằng GDP của Lào), nối Lào với Trung Quốc được loan tải đúng thời điểm diễn ra Hội nghị Á - Âu (ASEM) lần thứ 9 tại Lào (thượng tuần tháng 11) khiến dư luận trong và ngoài khu vực đặc biệt quan tâm. Bởi thời gian gần đây Trung Quốc đã đầu tư khá lớn vào Lào, Campuchia, Thái Lan và việc này nằm trong chiến lược phát triển miền Tây mà Bắc Kinh đang tiến hành. Đây là điều được nhiều giới quan tâm, nhất là khi Trung Quốc mới có ban lãnh đạo mới và đang muốn trở thành trung tâm thế giới thời gian tới.

Ý đồ bình thường hóa những điều phi lý

Các chuyên gia đánh giá những hành động ngang ngược liên tiếp của Trung Quốc ở biển Đông vừa qua là nhằm ý đồ biến không thành có.

Ấn Độ thủ thế đối phó Trung Quốc

Tại cuộc họp báo ở New Delhi (Ấn Độ) hôm 3-12, Đô đốc D.K. Joshi, tư lệnh hải quân Ấn Độ, đánh giá quá trình hiện đại hóa hải quân nhanh chóng của TQ tuy gây được ấn tượng nhưng gây ra mối quan ngại lớn cho cộng đồng quốc tế.

“Cháo hành” làm Nhân Dân nhật báo sốt

Cháo hành của Thị Nở chữa cảm cho Chí Phèo, nhưng “cháo hành” mà Nhân Dân nhật báo ăn phải của tờ The Onion đã làm cho nó lên cơn sốt.