Thứ Tư, ngày 28 tháng 11 năm 2012

Bất đồng về nước X

Cư dân hành tinh ABC trong dải thiên hà DEF sau chuyến du lịch liên hành tinh tới Địa cầu thuộc Thái dương hệ, khi kể đến nước X bên bờ Thái Bình Dương đã nổ ra nhiều bất đồng gay gắt:

Lý do biểu tình

Phòng đầu thai địa phủ mấy hôm nay kẹt cứng vì hồn người Trung Quốc không thể làm thủ tục đầu thai vào bất kỳ xứ nào khác ngoài trở lại cố hương. Lý do: không đâu chấp nhận đóng dấu thông quan vào tấm hộ chiếu mang hình cái bản đồ có “lưỡi bò” cả. Trong số các linh hồn khổ sở vì chẳng biết về đâu, có năm đứa trẻ họ Đào chết ngạt vì trốn rét trong thùng rác ở tỉnh Quý Châu. Chúng ngơ ngác hỏi nhau:

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam giải thích về thông tin "không chứng thực hộ chiếu mới của Trung Quốc"

CLC: Lẽ nào người Mỹ hàng hai?
Trước thông tin chưa chính xác mà báo chí trong và ngoài nước trích dẫn từ các trả lời của người phát ngôn của bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tại một cuộc họp báo, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm 27.11 đã có một số giải thích nhanh với SGTT. Trước đó một ngày, một số bản tin đã trích dẫn phát ngôn của bà Nuland trả lời báo chí về quan điểm của Mỹ đối với hộ chiếu mới của Trung Quốc có bản đồ in đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và phát đi thông tin cho rằng Mỹ “không chứng thực” vào hộ chiếu có bản đồ in đường chín đoạn.

Tự thích lên mặt mình

Trong Ngũ hình của chế độ phong kiến Trung Quốc, kình (thích lên mặt) được áp dụng cho nhiều loại tội phạm, từ trốn lính, trộm cắp đến gian dâm. Trong hình phạt này, tội nhân bị thích lên mặt dòng chữ hoặc biểu tượng tố cáo tội lỗi mà họ đã phạm phải. Sau khi thụ hình, tội nhân đi đâu cũng phơi bày tội lỗi của mình. Thiên hạ nhìn vào đó sẽ biết kẻ ấy là xấu xa để mà phòng tránh.

Trung Quốc: Đường lưỡi bò "to hơn" Công ước Luật Biển

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vẫn “một mình một ý” khi ra văn bản cáo buộc Philippines đã “chủ ý diễn giải sai” các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để chứng tỏ chủ quyền với bãi cạn Scarborough giàu tài nguyên.

Bệnh chống xã hội của Trung Quốc

Tạp chí Foreign Policy Journal, số ra ngày 26.11 có bài Tranh cãi về bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc: sự không khoan nhượng về những tham vọng bành trướng.

Vạch trần mưu đồ “nuốt” biển Đông

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, khẳng định việc Trung Quốc phát hành hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò trên biển Đông là có chủ ý trong chiến lược bành trướng

Dân Trung Quốc phản ứng “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu

Việc 6 triệu hộ chiếu mới của TQ được in hình bản đồ “đường lưỡi bò” gặp phải sự phản đối ngay chính trong dư luận nước này.

Hàn, Nhật hợp sức đối phó tàu Trung Quốc

Hàn Quốc và Nhật Bản vừa nhất trí cùng xử lý nạn đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc trong vùng biển hai nước này.