Thứ Hai, ngày 08 tháng 10 năm 2012

Mỹ kêu gọi “nghỉ chơi” 2 công ty Trung Quốc

Một báo cáo mới của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khuyến cáo các doanh nghiệp Mỹ không nên làm ăn với 2 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei và ZTE với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Bôxít Tân Rai trước ngày chạy thử

Trong tháng 9.2012, viện CODE (thuộc liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) đã mời đoàn chuyên gia khai khoáng đi thị sát tình hình thi công và chuẩn bị vận hành của hai dự án alumin tại Lâm Đồng và Dăk Nông.

Giải cứu chim

Chiều 6.10, không rõ vì lý do gì một người đàn ông leo lên tận con chim của tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành. Sau khi người đàn ông này hạ cánh an toàn, một phóng viên tranh thủ hỏi được đôi điều trước khi đối tư ợng bị giải đi:

Chuyện ám nhà họ Bạc

Trong hai cuộc phỏng vấn mới đây của bà Lý Đan Vũ, 62 tuổi, vợ cũ của ông Bạc Hi Lai, những câu chuyện đã được kể ra một cách chi tiết cho thấy một gia đạo họ Bạc rối ren với những nghi kỵ về việc đầu độc nhau.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ lâm nghiệp vườn Quốc gia Cát Tiên: Để cứu lấy rừng Cát Tiên tôi chấp nhận đánh đổi...

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ lâm nghiệp, người được biết nhiều như một chuyên viên về bảo vệ đa dạng sinh học vườn quốc gia Cát Tiên, vừa gửi thư cho Chủ tịch nước về việc bảo vệ vườn quốc gia Cát Tiên không bị hai dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A xâm hại. Trước đó, ông cũng đã gửi thư cho Thủ tướng. Theo ông Thuật, vườn quốc gia Cát Tiên là tài sản quốc gia, tài sản chung, nếu ai cũng bỏ mặc thì tài nguyên Việt Nam sẽ nhanh chóng mất sạch, mà cuối cùng, chỉ có người dân gánh chịu hậu quả.

Ván bài lớn của Trung Quốc ở Pakistan

Báo The National (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) ngày 7-10 đã đăng bài viết ghi nhận Trung Quốc đang chuẩn bị kiểm soát cảng nước sâu Gwadar ở tỉnh Balochistan (tây nam Pakistan).

Nhật đẩy mạnh quảng bá chủ quyền

Hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin ngày 7-10, bốn tàu hải giám và một tàu ngư chính Trung Quốc tiếp tục đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trưởng nam ông Bạc Hy Lai bị nghi đầu độc mẹ kế

Tờ New York Times ngày 7-10 cho biết, Lý Vọng Tri (Brendan Li), con trai cả của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai với người vợ đầu, bà Lý Đan Vũ (Li Danyu), đã bị tố tìm cách đầu độc mẹ kế là bà Cốc Khai Lai.

Mỹ cảnh báo về Huawei

Các công ty Mỹ không nên hợp tác với Huawei để tránh nguy cơ bị đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ cũng như các nguy cơ khác về gián điệp công nghệ. Đài CBS News dẫn lời dân biểu Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo hạ viện Mỹ, cảnh báo điều này trong chương trình truyền hình mang tên 60 phút. CBS News cho biết ông Rogers cùng dân biểu Dutch Ruppersberger sẽ công bố một báo cáo mà ủy ban trên đã thực hiện trong suốt 1 năm qua đối với Huawei và ZTE, hai công ty thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Dồn dập tập trận đổ bộ

Hôm nay, quân đội Philippines bắt đầu tập trận đổ bộ cùng lực lượng gồm nhiều tàu chiến Mỹ, trong khi Trung Quốc cũng vừa có hành động tương tự.