Thứ Ba, ngày 02 tháng 10 năm 2012

Gangster Việt Nam khiến tê giác diệt vong

Tờ Global Post mới đây đăng tải một bài viết có tiêu đề “Các băng đảng Việt Nam thèm khát săn lùng sừng tê giác” (Vietnamese gangsters horny for poached rhino), trong đó quy trách nhiệm về vấn nạn săn trộm tê giác trên thế giới cho các băng nhóm người Việt.

Mất trộm sừng tê giác trị giá hơn 4 tỷ đồng

Công an huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang truy tìm kẻ trộm sừng tê giác tại khu đất gia đình của ông Trầm Bê (thuộc xã Hàm Giang, huyện Trà Cú). Tối 27-9, người thân của ông Trầm Bê phát hiện sừng tê giác được cất giữ nơi thờ cúng gia tộc trọng lượng gần 4 kg (trị giá hơn 4 tỷ đồng) đã bị mất. Từ lâu, ông Trầm Bê xây dựng dinh thự rất bề thế tại xã Hàm Giang làm nơi chôn cất, thờ cúng tổ tiên. Ông thuê chín người bảo vệ và quét dọn khu trên. Ông Trầm Bê nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam và hiện là Phó chủ tịch HĐQT Sacombank.

Tranh chấp lãnh thổ Nhật: Tác giả Rừng Na Uy đăng đàn

Ngày 28.9, Haruki Murakami – cha đẻ của Rừng Na Uy đã viết một bài luận thể hiện mối quan tâm của mình về những thiệt hại về văn hoá có thể xảy ra khi những tranh chấp lãnh thổ ngày càng nóng, đăng trên trang nhất của Asahi Shimbun, nhật báo lớn thứ hai ở Nhật.

Trung Quốc ra mắt phái bộ ngoại giao tại ASEAN

Ngày 1-10, Trung Quốc ra mắt phái bộ ngoại giao đầu tiên tại khối ASEAN ở Jakarta, Indonesia, theo một tuyên bố trên trang chủ của Ban thư ký ASEAN.

http://laodong.com.vn/the-gioi/trung-quoc-thiet-hon-7-ti-usd-vi-tranh-chap-thuong-mai-voi-my/86108.bld

Vì muốn tranh giành thị trường điện hạt nhân với chính một tập đoàn khác của Pháp, Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) đã vi phạm các nguyên tắc “bí mật công nghiệp hạt nhân” khi quyết định rao bán cho Trung Quốc nhiều kỹ thuật công nghệ hạt nhân mũi nhọn. Hành động “cõng rắn cắn gà nhà” này đang bị truyền thông Pháp tố cáo.

Trung Quốc thiệt hơn 7 tỉ USD vì tranh chấp thương mại với Mỹ

Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã nhất trí thành lập một nhóm các chuyên gia để tiến hành điều tra một loạt vụ tranh chấp gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ.

TQ điều chỉnh chiến lược trước Nhật chứ không lùi bước

Sau khi cho phép các cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra tới mức có nguy cơ thoát khỏi tầm kiểm soát, Trung Quốc đã siết chặt lại và chuyển sang một chiến thuật ngoại giao sắc bén để giảm thiểu các thiệt hại mà cuộc xung đột Senkaku/Điếu Ngư có thể gây ra đối với nền kinh tế đang chững và công cuộc chuyển giao lãnh đạo nhạy cảm.

Đài Loan muốn nối lại đàm phán quyền đánh bắt

Ngày 1-10, trong cuộc họp báo ở Tokyo, Thủ tướng Yoshihiko Noda nhận định Nhật không có ý định sử dụng Tòa án Công lý quốc tế của LHQ để giải quyết căng thẳng ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc vì không có tranh chấp nào tồn tại ở quần đảo này.