Chủ Nhật, ngày 30 tháng 9 năm 2012

Sông Tranh 2: Nhà khoa học đã coi thường sinh mạng người dân

Lời thú nhận của ông Nguyễn Tài Sơn, tổng giám đốc công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1, “cha đẻ” của báo cáo đánh giá tác động môi trường (BĐM) công trình thuỷ điện Sông Tranh 2, tại cuộc họp báo sáng 28.9 như gáo nước lạnh không chỉ dội xuống đầu hang vạn dân thường sống dưới chân đập mà cả đại diện tập đoàn Điện lực VN có mặt tại cuộc họp báo.

Ngồi chờ động đất như ngóng tình nhân

Hôm nay làm chi? Đó là câu hỏi của đám phóng viên trú tại Quảng Nam. Câu trả lời, là chờ xem có động đất xách ba lô chạy. Ngồi chờ động đất Bắc Trà My như chờ tình nhân.

Trung - Nhật: “cuộc chiến” tàu sân bay?

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Nhật và Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc lại loan báo đưa tàu sân bay đầu tiên vào hoạt động.

Sau Biển Đông, Trung Quốc “nhòm ngó” cả Ấn Độ Dương?

Cả thế giới đang dõi theo các cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng hiện nay giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, có lẽ Ấn Độ là một trong những nước theo dõi sát sao nhất bởi họ có một mối lo ngại sâu sa. New Delhi sợ rằng, sau Hoa Đông và Biển Đông, Trung Quốc sẽ “nhòm ngó” đến Ấn Độ Dương.

Căng thẳng Trung - Nhật: Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư

Căng thẳng Trung - Nhật về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông đang ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các doanh nghiệp Nhật Bản khi nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều công ty của Nhật đang chuyển hướng đầu tư sang khu vực Đông Nam Á.

Mỹ bác dự án phong điện của Trung Quốc

Hãng BBC ngày 29-9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định bác dự án sản xuất turbin gió của công ty Trung Quốc, Ralls Corp, đặt tại bang Oregon, vì lý do an ninh. Đây là lần đầu tiên sau 22 năm, Mỹ chặn một dự án đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc muốn làm mưa làm gió tại Biển Đông và biển Hoa Đông?

Sự cứng rắn của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Koichiro Gemba và Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai nhằm tìm tiếng nói chung trong tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cho thấy, Bắc Kinh chưa muốn làm lành với Tokyo bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.