Thứ Hai, ngày 17 tháng 9 năm 2012

Không thể từ nhiệm

Sáng nay thức dậy, 28 chữ cái trong tiếng Việt thấy chữ Đ ngồi khóc nức nở. Hỏi làm sao lại khóc, Đ tỉ tê:

Biển Đông, giải quyết từ chuyện cái tên

Trong hai hướng tiếp cận, giữ lại tên gọi “Nam Trung Hoa” tạo ra những hiểu lầm địa dư, lẫn pháp lý. Các tên biển đã xuất hiện từ thời xa xưa (như “biển Nhật Bản” hay “biển Nam Trung Hoa”...) có thể tạo lợi thế cho các nước có tên liên quan, nếu các quốc gia này dựa vào đó tự hợp pháp hoá các lợi ích của mình và xem đó như “các chứng cứ lịch sử”, bất chấp sự thật rằng những cái tên ấy chỉ nhằm mục đích tạo ra một sự thuận tiện trong giao thông hàng hải.

Mỹ với Biển Đông: Một phần của cuộc cạnh tranh chiến lược

Vai trò quan trọng nhất của Mỹ tại Đông Nam Á/Biển Đông là kiềm chế, đối trọng và cân bằng quyền lực với Trung Quốc.

Vừa được phong di sản đã tính... thu tiền du khách!

Ruộng bậc thang Việt Nam rất đẹp, nhưng trong khu vực châu Á còn có nhiều ruộng bậc thang... đẹp hơn, như ở Vân Nam (Trung Quốc), hay đặc biệt là ruộng Banaue (Philippines) được phong di sản thế giới từ năm 1995.

Tin mới vụ Đoàn Văn Vươn

Ngày 14/9/2012, bà Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền) gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan ban ngành yêu cầu bác Quyết định số 165 ngày 31/8/2012 của VKSND thành phố Hải Phòng, đồng thời yêu cầu VKSND và cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng cung cấp Quyết định khởi tố bị can mà Công an Hải Phòng đã ban hành…

“Tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á có thể trở thành xung đột”

Ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo, tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á có thể trở thành cuộc xung đột lớn hơn nếu các bên không chấm dứt hành động khiêu khích lẫn nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ hối thúc Trung Quốc đàm phán

Nhật cực lực lên án biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc.

2 tổ chức tin tặc lớn của Trung Quốc

Công ty an ninh mạng Symantec (Mỹ) vừa điểm mặt chỉ tên các tổ chức tin tặc Trung Quốc đã tấn công hàng loạt công ty Mỹ trong thời gian qua.

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế

Ngày 16-9, trong khi hàng trăm người biểu tình tiếp tục tụ tập hành động quá khích bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán Nhật Bản ở Thượng Hải, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã lên tiếng thúc giục giới chức Trung Quốc tiến hành các biện pháp ngăn chặn bạo lực nhằm vào các công dân và doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ đề phụ, tác dụng nhỏ

Những cuộc tấn công của người Hồi giáo vào cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở Bắc Phi và Trung Đông đã đẩy chính sách đối ngoại - an ninh thành chủ đề nội dung thời sự trong cuộc tranh cử tổng thống đang quyết liệt. Tuy nhiên, việc này chỉ nhất thời. Cả việc Tổng thống Barack Obama và ứng viên Mitt Romney nhấn mạnh Mỹ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn nữa với Trung Quốc cũng vậy.

Nhật tăng cường ứng phó Trung Quốc

Nhật Bản tuyên bố đẩy mạnh tuần tra biên giới biển giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt.