Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2012

Thế "tam quốc" ở hiển Hoa Đông

Các tư lệnh không quân và hải quân Nhật Bản đã hoãn các chuyến thăm tới Hàn Quốc và Seoul cũng sẽ hoãn những chuyến thăm tương tự tới Tokyo.

Bà Clinton đã thất bại ra sao tại Bắc Kinh?

“Trung Quốc làm nhục bà Clinton”. Một bài bình luận về chuyến đi Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chạy tít như vậy.

Máy tính xuất xứ Trung Quốc cài sẵn “mã độc”

Microsoft vừa phát hiện các máy tính mới bán tại Trung Quốc đã cài sẵn mã độc ẩn mình chờ đợi lệnh xâm nhập máy tính người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng và dữ liệu nhạy cảm, điều khiển máy tính tấn công web từ xa.

“Bom nợ” đe dọa Trung Quốc

Các ngân hàng và chính quyền địa phương Trung Quốc đang che giấu những khoản nợ khổng lồ lên đến hàng ngàn tỉ USD, một gánh nặng có thể dẫn tới thảm họa tài chính cho nền kinh tế số 2 thế giới.

Thủ tướng Nhật: “Chúng tôi phản đối Trung Quốc”

Ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo an toàn cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản sau nhiều báo cáo về việc lăng mạ và tấn công trong bối cảnh cuộc cãi vã ngày càng căng thẳng giữa hai nước.

Đám cháy Điếu Ngư/Senkakub đang được đổ thêm dầu

Quan hệ giữa hai quốc gia Đông Á Trung Quốc và Nhật Bản đang ở vào thời kỳ tồi tệ nhất kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1972 với vụ tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và những hệ lụy xung quanh.
Tàu tuần duyên Nhật kè đuổi tàu hải giám Trung Quốc tại Điếu Ngư/Senkaku ngày 14-9
Tàu tuần duyên Nhật kè đuổi tàu hải giám Trung Quốc tại Điếu Ngư/Senkaku ngày 14-9.

Ngày 11-9-2012, sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo này bằng cách bỏ tiền mua lại quyền sở hữu từ dòng họ Akihara, ngày 13-9, phía Trung Quốc đã đáp lại bằng cách đưa 6 chiếc tàu hải giám tiến vào bên trong vùng biển 12 hải lý của quần đảo này để “thể hiện chủ quyền” của Trung Quốc đối với quần đảo.
Cùng ngày, ông Lý Bảo Đông, đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã trình lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon văn kiện và bản đồ về đường cơ bản lãnh hải Trung Quốc cùng các đảo ở khu vực Điếu Ngư/Senkaku, chính thức đưa vấn đề yêu cầu về chủ quyền đối với quần đảo này ra LHQ.
Ủy ban bảo vệ Điếu Ngư ở Hongkong ngày 15-9 đã tuyên bố tàu “Khải Phong 2” ngày 18-9 tới đây sẽ quay trở lại Điếu Ngư/Senkaku với một số người tình nguyện lên đảo cùng quan tài để thể hiện quyết tâm của họ.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nhạc Ngọc Thành khi tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề Điếu Ngư/Senkaku cũng đã có bài phát biểu dài, trong đó có câu được coi là “rất quan trọng”, là: “Trung Quốc áp dụng một loạt biện pháp nhằm đánh vào ý đồ hung hăng của phía Nhật định xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc; phía Trung Quốc sẽ căn cứ vào diễn biến cụ thể của tình hình để sử dụng những biện pháp thích ứng để bảo vệ chủ quyền của mình”.

Hành động của chính phủ Trung Quốc đưa 6 tàu hải giám vào bên trong vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku dù chỉ mấy tiếng đồng hồ được coi là hành động cứng rắn nhằm gửi đến phía Nhật Bản tín hiệu: nếu các vị kiên trì những quyết định đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn để đáp lại.
Thiếu tướng quân đội Trung Quốc Bành Quang Khiêm tuyên bố: quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng ra tay tiến công đánh chiếm các đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, giới hạn cuối cùng để hành động là khi Nhật Bản triển khai lực lượng phòng vệ (quân đội) đến quần đảo này.
Một loạt các hành động trả đũa việc Nhật quốc hữu hóa Điếu Ngư/Senkaku đã và đang được những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Trung Quốc tiến hành: các cuộc biểu tình chống Nhật Bản nổ ra trước sứ quán, các lãnh sự quán Nhật và trên đường phố nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc với nhiều khẩu hiệu, biểu ngữ mang nội dung quá khích, cực đoan; nhiều hành động quá khích, bạo lực đã xảy ra như tấn công người Nhật (4 người Nhật bị đánh trọng thương ở Thượng Hải, trong đó có cả 1 tuyển thủ đội tuyển bi-a Nhật đang thi đấu một giải mời ở đây); hô hào tẩy chay, đập phá sản phẩm hàng hóa của Nhật.
Nhiều lời kêu gọi trả đũa được đưa ra như trừng phạt kinh tế, giáng cấp ngoại giao, tẩy chay hàng hóa, không đi du lịch Nhật Bản... Một hành động quá khích điển hình là vụ việc trưa ngày 13-9, một người đàn ông lái chiếc xe Honda Civic mới cáu cạnh ông ta mới mua tới trước cửa hàng chuyên doanh xe Honda ở đường Giang Dương Bắc (Thượng Hải), trương các biểu ngữ chống Nhật ra rồi tự châm lửa đốt xe, gây tắc nghẽn cả đường phố...
“Ủy ban bảo vệ Điếu Ngư” ở Hongkong ngày 15-9 đã tuyên bố tàu “Khải Phong 2” ngày 18-9 tới đây sẽ quay trở lại Điếu Ngư/Senkaku với một số người tình nguyện lên đảo cùng quan tài để thể hiện quyết tâm của họ.

Nhật sẽ đưa vấn đề Senkaku ra Liên hiệp quốc

* Đại sứ mới của Nhật Bản tại Trung Quốc qua đời