Chủ Nhật, ngày 02 tháng 9 năm 2012

'Nước của những người chưa bao giờ khuất'


  • Tương Lai
Cái hợp lực tạo ra sức mạnh của một dân tộc, viết nên những trang hào hùng của lịch sử dân tộc, chính là quần chúng nhân dân: những người theo mệnh lệnh của trái tim đã có mặt đúng lúc, đúng thời điểm cần có họ.

Đại sứ Mỹ kêu gọi Trung Quốc cởi mở hơn

Báo Inquirer (Philippines) đưa tin ngày 1-9, phát biểu tại ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke khẳng định sự hiện diện an ninh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương có lợi cho các nước trong khu vực và cần thiết để duy trì sức mạnh của khu vực.

Sri Lanka đang chơi trò địa - chính trị tại Ấn Độ Dương

Sri Lanka từ lâu đã được xem như có vai trò chiến lược quan trọng đối với Mỹ, Trung Quốc lẫn Ấn Độ ở Ấn Độ Dương như phát biểu của GS Patrick Mendis, nguyên là nhà ngoại giao Mỹ, chuyên gia quân sự tại NATO và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương: Mỹ-Trung đấu khẩu

Cả Mỹ và Trung Quốc đều cam kết sẵn sàng hợp tác để phát triển khu vực. Nhưng đâu là lợi ích đích thực mà các nước lớn tìm kiếm khi "hào phóng" hỗ trợ cho các đảo quốc ở Thái Bình Dương?

Thị trưởng Tokyo ra điều kiện về đảo tranh chấp

Ngày 1.9, tờ Japan Times dẫn lời Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara tuyên bố vừa đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda xây cảng cho ngư dân tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc.

Trung Quốc cấp tập thâu tóm biển Đông

Không chỉ hỗ trợ tiền để ngư dân đánh cá trái phép lâu dài, Trung Quốc còn liên tục mời thầu khai thác dầu khí thuộc chủ quyền Việt Nam.

Từ hai câu chuyện biên giới, nghĩ về sự im lặng

Hội thảo văn học cuối năm 2011 tại Lạng Sơn, buổi chiều kết thúc hội thảo, mọi người túa đi chợ biên giới mua hàng. Sớm mai, trên chuyến xe về Hà Nội, các món hàng chất đầy phía sau xe. Tuyệt đại đa số là hàng Trung Quốc. Áo gió, chăn, nệm... cùng các thứ linh tinh khác. Nhiều nhà văn, nhà thơ vốn - được coi là giới tinh hoa của cộng đồng - hồ hởi lộ ra mặt và ra miệng về các món hàng vừa tậu được với giá hời. Rất hời. Chưa bằng một nửa giá bán tại các cửa hàng tầm tầm ở Hà Nội.