Thứ Tư, ngày 29 tháng 8 năm 2012

Các "bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường - Kỳ 5: “Con đường thâu tóm” của một đại gia

Cuộc thanh trừng các ông trùm oligarch đã để lại nhiều bài học mà qua đó người ta có thể rút ra được vì sao và như thế nào mà các nhóm lợi ích hình thành và lũng đoạn toàn diện hệ thống tài chính Nga giai đoạn 1980-1990.

Học giả Trung Quốc kêu gọi bỏ “đường 9 đoạn”

Sau nhiều ý kiến phản bác “đường chín đoạn” vô lý của Trung Quốc, học giả Lý Lệnh Hoa cùng một số học giả Trung Quốc mới đây đã yêu cầu Chính phủ TQ xóa bỏ đường này, bởi không thể cứ tiếp tục “sai lại càng sai”.

Bắt ong bầu bán cho Trung Quốc - Một tội ác

Vietnamnet ngày 28-8-2012 đưa tin: Khoảng nửa tháng nay, người dân xóm 10 (P. Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) rộ lên phong trào săn ong bầu bán cho đầu nậu xuất sang Trung Quốc.

Trung Quốc trên con đường 'xâm chiếm' toàn cầu (Kỳ cuối): Cọp đói ở Mỹ Latinh

Viết trên tờ chuyên đề thị trường Market Watch (14/4/2012), tác giả Tom Thompson nói rằng: “Chính sách đầu tư (của Trung Quốc tại Mỹ Latinh) chỉ có lợi cho Bắc Kinh”. Con cọp đói Trung Quốc đã vờn và nuốt con mồi Mỹ Latinh như thế nào?

Trung Quốc trên con đường 'xâm chiếm' toàn cầu (Kỳ 2): Bữa tiệc châu Phi bắt đầu tàn?

Trong cuộc họp thượng đỉnh tháng 7/2012, Bắc Kinh đã hứa cho châu Phi vay 20 tỉ USD trong 3 năm tới, gấp đôi định mức cách đây 3 năm. Sự ào ạt đổ bộ vào châu Phi của Trung Quốc chẳng còn là chuyện mới nhưng “Lục địa đen” bây giờ đã bắt đầu nhìn lại những gì họ được và mất khi mở cửa rước Trung Quốc vào…

Trung Quốc trên con đường “xâm chiếm” toàn cầu

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011, Trung Quốc đã đầu tư 859 triệu USD vào châu Âu trong các lĩnh vực phi tài chính, tăng 99,3% so với năm 2010; trong cùng thời gian họ mua số trái phiếu chính phủ EU trị giá 50-60 tỉ USD; chưa kể khoản cho vay được hứa 1 tỉ USD đối với các nước Caribê. Có thể nói chưa bao giờ sức mạnh kim tiền của Trung Quốc được thể hiện bằng lúc này… Và cũng chưa bao giờ người châu Âu bắt đầu thận trọng hơn với Trung Quốc bằng lúc này bởi đằng sau những thương vụ đầu tư còn là những toan tính chính trị mang màu sắc thôn tính!

Ông Trầm Bê: “Bắt bầu Kiên không liên quan đến tôi!”

Sacombank không bị ảnh hưởng gì từ sự việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

Trung Quốc lại mời thầu 26 lô dầu khí, đa số tại Biển Đông

Hãng tin Reuters ngày 28/8/2012 cho biết Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), đang mời thầu quốc tế với 26 lô dầu khí ngoài khơi, trong đó có 22 nằm trong vùng Biển Đông.

Trung Quốc lập Cục cấp điện trái phép tại Hoàng Sa

Trung Quốc đã chính thức gắn biển thành lập Cục cấp điện Tam Sa tại cái gọi là "thành phố cực Nam Trung Quốc" này, với tên gọi “Cục cung cấp điện Tam Sa Hải Nam, hệ thống điện phương Nam" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hoàng Sa-Trường Sa theo án lệ quốc tế

Chiếu theo những án lệ mà các tòa án quốc tế từng phán quyết, rõ ràng Việt Nam đã thụ đắc chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ rất lâu đời.

Tổng thư ký ASEAN kêu gọi hoàn tất COC với Trung Quốc

Theo báo Washington Post (Mỹ) ngày 27-8 (giờ địa phương), Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan (ảnh) đã lên tiếng kêu gọi ASEAN cần phải đối diện với các thách thức về an ninh và chính trị đang gia tăng trong bối cảnh tranh chấp rối rắm diễn ra ở biển Đông và sự tăng cường hiện diện của Mỹ và Trung Quốc trong khu vực.

Lực lượng tuần duyên Nhật: Công bố video chặn tàu cá Trung Quốc

Xe đại sứ Nhật bị giật quốc kỳ, Nhật yêu cầu Trung Quốc điều tra.

Ghana bắt người Trung Quốc đào vàng lậu

Hoàn Cầu Thời Báo hôm qua đưa tin các viên chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Ghana vừa đi thăm 41 công dân nước này bị bắt giữ với cáo buộc khai thác vàng lậu trong các cuộc truy quét gần đây.

Tham vọng “tàu đổ bộ” của Trung Quốc

Gần đây, các chuyên trang quân sự liên tục đăng tải hình ảnh cho thấy ngày càng có nhiều tàu đổ bộ đệm khí (LCAC) xuất hiện trong các xưởng đóng tàu của hải quân Trung Quốc.

Giá trị pháp lý của bản đồ

Trong các tranh chấp lãnh thổ theo luật quốc tế, bản đồ thường đóng vai trò quan trọng và đôi lúc quyết định đến sự thắng - thua của các bên trong tranh chấp.