Thứ Hai, ngày 27 tháng 8 năm 2012

Các "bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường - Kỳ 3:Khi nhóm lợi ích ra tay!

Hè 1994, Vladimir Gusinsky thắng lớn trên con đường kinh doanh. Đài truyền hình NTV của ông liên tiếp hốt bạc nhờ quảng cáo. Mối quan hệ cá nhân với thị trưởng Matxcơva Luzhkov đã giúp mọi việc suôn sẻ. Không chỉ truyền thông, Gusinsky còn mở rộng hoạt động doanh nghiệp sang xây dựng và ngân hàng. Thanh thế Gusinsky nổi như cồn.

Các "bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường - Kỳ 2:“Câu lạc bộ Đồi Chim Sẻ”

Khắp Matxcơva, không đâu có cảnh quan đẹp bằng đồi Chim Sẻ. Khu vực quanh đồi là một trong những khu thanh thế nhất nước Nga, nơi có Đại học Matxcơva, Viện Hóa lý và Mosfilm (trung tâm công nghiệp điện ảnh Nga).

Các "bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường

“Bố già” trong trường hợp này hoàn toàn không giống như “phiên bản” bố già trong tiểu thuyết The Godfather của Mario Puzo mà là một biến thái nguy hiểm hơn nhiều lần. Thao túng và lũng đoạn kinh tế quốc gia, họ có khả năng thọc sâu vào hệ thống tài chính - kinh tế với sự giúp đỡ của các nhóm lợi ích. Những bài học của nước Nga khi được soi rọi lại vào giai đoạn thập niên 1990 sẽ chẳng bao giờ cũ, càng không cũ với một số nước cũng đang vật lộn với cơ chế chuyển đổi và khi mà nền kinh tế quốc gia bắt đầu bị thâu tóm bởi những nhóm thế lực ngầm...

Đại gia sau chấn song sắt


Tiếp tục nhận được đơn tố cáo về vi phạm của bầu Kiên và ông Hải

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải liên quan tới hai vụ án khác nhau. Cơ quan điều tra đang tiếp tục nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo về vi phạm của 2 bị can này.

Nhân sự mới cho báo Âm ty

Việc đầu tiên mà tổng biên tập Từ Hoài Khiêm làm khi xuống tới tuyền đài là đi tìm linh hồn phi hành gia Neil Amstrong cũng vừa thác xuống:

“Vắng Kiên, bọn tôi cực hơn chút xíu”

Vẫn cái kiểu nói thẳng ruột ngựa, ông Đức không giấu giếm chuyện VPF sẽ khó khăn khi vắng bầu Kiên nhưng không phải không có ai làm thay phần việc mà bầu Kiên đang là “đầu tàu” ở VPF.

Trung Quốc: Chu kỳ khiêu khích không sớm kết thúc

Bất chấp việc vi phạm vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc đã đưa ra quy hoạch trung hạn về bảo vệ sinh thái biển ở Hải Nam, song không nằm ngoài việc độc chiếm các đảo và tài nguyên trên biển Đông. Nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, các hành động gây hấn của Trung Quốc sẽ chưa kết thúc.

Trung Quốc sẽ thiệt hại nếu làm ASEAN mất niềm tin

Báo Bangkok Post (Thái Lan) ngày 26-8 đưa tin hôm trước đó, phát biểu tại hội thảo về quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư Thái Lan-Trung Quốc ở Bangkok (Thái Lan).
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surakiart Sathirathai đã kêu gọi Trung Quốc phải tránh gây xung đột với ASEAN vì điều này sẽ khiến cho ASEAN mất niềm tin vào Trung Quốc và sẽ cản trở các mối quan hệ an ninh và chính trị giữa hai bên.

Trung Quốc tăng cường các công cụ tranh chấp biển

TS Nguyễn Ngọc Trường
5 lực lượng chấp pháp cạnh tranh lợi ích, tác động thuận nghịch tới quá trình hoặc định chính sách của Bắc Kinh

Trung Quốc xây cơ sở phi pháp trên biển Đông

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động nhằm hợp pháp hóa cái gọi là “TP.Tam Sa” mà nước này ngang ngược lập ra cách đây hơn một tháng.