Thứ Hai, ngày 20 tháng 8 năm 2012

Trung Quốc “tranh sổ đỏ” của các nước láng giềng


 
Trước luận điểm hết sức phi lý của Trung Quốc về “đường lưỡi bò,” Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Diến, Giám đốc Trung tâm Luật Biển và Hàng hải Quốc tế, Chủ nhiệm Bộ môn Luật Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Thạc sĩ, nghiên cứu sinh Nguyễn Hùng Cường, Giảng viên Bộ môn Luật quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã viết cuốn sách “Thềm lục địa trong pháp luật quốc tế” nhằm khảo luận những kiến thức cơ bản nhất về thềm lục địa dưới góc độ luật pháp quốc tế.

Bị cáo Cốc Khai Lai nhận án tử hình

Tòa án nhân dân trung cấp Hợp Phì sáng 20-8 tuyên bà Cốc Khai Lai án tử hình vì tội danh giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Bản án được hoãn thi hành trong hai năm.

Nhận diện chân tướng Thời Báo Hoàn Cầu

Chân tướng của Thời Báo Hoàn Cầu đang bị các chuyên gia nước ngoài và một số học giả Trung Quốc vạch trần, như một công cụ kinh doanh chủ nghĩa dân tộc của người dân Trung Quốc...

Chuyện một người tù không chịu xài đồ hàng xóm

Càng ngày cán bộ quản giáo trại giam X càng thắc mắc về hành vi kỳ quặc của tù nhân H. Ngay khi bước từ sân toà án lên ôtô về trại giam, cậu ta đã nhấp nhổm không yên, cuối cùng chịu không nổi phải e dè hỏi cán bộ áp giải rằng xe chở tù có phải là xe Trung Quốc không. Nhận được câu trả lời “Không phải”, cậu ta mới chịu an toạ.

ASEAN nên thành lập liên minh quân sự bảo vệ biển Đông

ASEAN được thành lập vì lợi ích của các nước Đông Nam Á trên nhiều lĩnh vực. Vào giữa thập niên 1980, tổ chức này từng thất bại trên con đường cộng tác kinh tế. Nhưng nay tự do thương mại được thiết lập trong khu vực đã đưa lại thành công lớn. Tuy nhiên cái áo khoác cho tổ chức này ngày càng chật dẫn đến các nghị trình họp hành không mang lại hiệu quả cao như dân chúng mong muốn.

Xung đột voi và rồng tại biển Đông

Biển Đông dường như đang trở thành một “chiến trường” lợi ích mới giữa hai quốc gia lớn nhất châu Á: Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc chế tạo tàu sân bay trực chiến trên Biển Đông

Trung Quốc sẽ chế tạo từ 3-5 tàu sân bay để bảo vệ lãnh hải rộng lớn của mình, trong đó, chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ thực thi nhiệm vụ vào cuối năm nay.

Đô đốc Trịnh Hòa - nỗi buồn thiên cổ

Sau hàng ngàn năm quay lưng ra biển, Trung Quốc đang thực hiện tranh chấp biển gần, tiến ra đại dương.

Người Nhật lên quần đảo Senkaku

Hàn Quốc khánh thành bia kỷ niệm trên quần đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc-Nhật.

Người tiêu dùng ngại hàng Trung Quốc, giá hàng nội tăng nhẹ

Tiểu thương tại một số chợ lẻ cho biết gần đây hàng Trung Quốc không được ưa chuộng bằng hàng nội.

Cần có luật kiểm soát thương nhân nước ngoài

Thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam bằng hình thức du lịch, thu mua nông sản trái phép nhằm mục đích phá giá thị trường hoặc lợi dụng sự yếu kém của nông dân để dìm giá, xù nợ...

Kinh tế Việt – Trung nhìn từ chính sách ‘cấm biên’

Những động thái gần đây nhắc dư luận nhớ đến việc cơ quan quản lý phía Trung Quốc áp đặt, hạn chế lên mặt hàng chuối và một số hàng nông sản khác mà Philipines xuất khẩu sang nước này sau sự kiện tranh chấp ở bãi cạn Scarborought của Philippines.

Mỹ, Nhật tập trận bảo vệ đảo

Lần đầu tiên, hai nước này sẽ tập trận chung bảo vệ đảo giữa lúc Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.