Thứ Bảy, ngày 18 tháng 8 năm 2012

Xăng tăng giá, phúc lợi thành con tin

Về chuyện xăng tăng giá hai lần trong mười ngày, một bà nội trợ nói: “Trước giờ em cứ nghĩ khoản tiền xăng đi chợ, đưa rước con đi học, đi công chuyện linh tinh không đáng bao nhiêu, bây giờ ngó giá xăng thấy hoảng!”

Phía sau đường lưỡi bò bá quyền

Trung Quốc đã cho các nước khối ASEAN nếm trái đắng khi tuyến bố chủ quyền biển Đông gần như toàn bộ bằng đường đứt khúc 9 đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò.

ơnƯớc mơ siêu cường của Trung Quốc trên Biển Đông

Trong ấn bản Winter 2010 của chuyên san Orbis thuộc Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, James Kraska - nguyên cố vấn chính sách của Giám đốc Cục Hoạch định chính sách chiến lược thuộc Bộ Tổng tham mưu Lục quân Hoa Kỳ - đã khiến nước Mỹ sởn gai ốc khi hình dung rằng, vào năm 2015, chiếc Hàng không mẫu hạm (HKMH) trị giá 9 tỉ USD USS George Washington có thể bị Trung Quốc (TQ) đánh một phát chìm nghỉm! Loại vũ khí nào của TQ mà James Kraska cho rằng có thể hạ gục HKMH Mỹ?

Nhật Bản trục xuất 14 người Trung Quốc

Ngày 17.8, Nhật chính thức trục xuất 14 nhà hoạt động Trung Quốc sau 2 ngày bị tạm giữ vì đặt chân lên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp. Đây là những người đầu tiên không phải người Nhật bước lên nhóm đảo này kể từ năm 2004.

Washington Post: Mỹ có lý khi đả kích Trung Quốc về các đòi hỏi trên biển Đông

Căng thẳng trên biển Đông gia tăng cũng là lúc quan hệ Mỹ - Trung có thêm nhiều bất đồng. Tờ Washington Post, vốn thân đảng Cộng hòa, đã có bài xã luận hiếm hoi bênh vực thái độ mà chính quyền Tổng thống Obama, thuộc đảng Dân chủ, đang theo đuổi. Bài viết có tựa “Mỹ có lý khi đả kích Trung Quốc về các đòi hỏi trên biển Đông”.

Indonesia-Trung Quốc: Hợp tác sản xuất tên lửa

Bộ Quốc phòng Indonesia cho rằng kế hoạch hợp tác không liên quan đến vấn đề biển Đông.

Ấn Độ xây 18 đường hầm dọc biên giới

Quan chức Ấn Độ cho hay nước này đang gấp rút xây nhiều đường hầm dọc biên giới giáp Trung Quốc và Pakistan để tăng cường khả năng di chuyển nhanh cho quân đội, tích trữ vũ khí trong trường hợp có chiến tranh.