Thứ Hai, ngày 13 tháng 8 năm 2012

Ngô Sỹ Tồn: Trung Quốc chỉ muốn chiếm 80% Biển Đông!?

Ngô Sỹ Tồn còn ngang nhiên khẳng định, trên Biển Đông "không một hành động nào của Trung Quốc là không đúng lúc"

Thơ 'nhập đồng'?

Từ phương diện này mà nói, cần ghi nhận GSTS Hoàng Quang Thuận là người chăm chỉ làm thơ. Còn tài năng ư? Trác việt ư? Có lẽ đó không phải những phẩm chất dành cho người làm thơ này.

Trung Quốc lộ rõ mưu đồ ở biển Đông

Truyền thông và các quan chức Trung Quốc nói huỵch toẹt rằng các hoạt động gần đây của họ tại biển Đông là những biện pháp được sắp đặt cẩn thận nhằm bảo vệ chủ quyền phi lý của họ tại khu vực.

Nhiệm vụ bất khả thi

Sáng 13.8, các sao băng sau cơn mưa sao Anh Tiên họp tổng kết chuyến du hành tối hôm trước. Lần này lời ước mà các sao nhận được cũng chẳng khác mấy so với 2.000 năm qua: ngày xưa con người muốn có nhiều nô lệ, lạc đà, vàng bạc... thì nay người ta ước có iPhone iPad, có xe mui trần, có thêm cổ phiếu... Đang ngán ngẩm nhìn nhau thì các sao nhận thấy vẻ buồn rũ của một ngôi sao trẻ:

Phát ngôn kiềm chế

Con tôi đậu vào trường Y, buồn quá ông ạ!

Trung Quốc 'đòi' trở về chính sách của thiên triều?

Trong lúc Bắc Kinh đang có rất nhiều tiếng nói khác nhau về chủ trương, biện pháp nhằm giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng như hiện nay, nhìn vào quá khứ là một cách để soi mình trong tương lai.

Duy trì “hoà bình” bằng chiến dịch không quân?

Ai có thể tin vào tuyên bố của ngoại trưởng họ Dương “muốn dẹp bất đồng về Biển Đông” khi chính Bắc Kinh vừa phát động chiến dịch “không quân hành động đường xa” kéo dài 22 ngày qua 28 tỉnh, sau khi đã xua hơn hai vạn “tàu cá” xuống Biển Đông?

Ba trụ cột trong chính sách thông tin về chủ quyền Biển Đông

Xung quanh việc tranh chấp trên Biển Đông, lượng thông tin từ phía Trung Quốc về việc này tăng thêm mỗi ngày. Nhiều thông tin trong số đó được nguỵ tạo vì các mục đích chính trị, làm nhiễu thông tin chính thống. Như sự việc một tàu cảnh sát biển Việt Nam đuổi bốn tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta vào đầu tháng 7 vừa qua cũng bị cắt ghép, xuyên tạc thành bốn tàu hải giám đuổi tàu Việt Nam xâm phạm vùng biển Trung Quốc. Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất chính là việc không chỉ xuyên tạc cho hành động, mà phía Trung Quốc còn xuyên tạc lịch sử để tạo ra các cơ sở pháp lý cho yêu sách chủ quyền.

Sự chuyển hướng nguy hiểm liên quan đến biển Đông

Đài Loan tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan (Trung Quốc) loan báo sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình của Việt Nam vào tháng tới, sau khi đã triển khai xong số vũ khí mới đến hòn đảo này.

Chiếm Biển Đông, Trung Quốc mất nhiều hơn được

 Người ta thường nói: “Mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả”. Trung Quốc dường như đang tự mình đánh mất tất cả chỉ vì tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Chiến thuật “đánh lạc hướng” của Trung Quốc

Trong vòng vài tuần trở lại đây, Trung Quốc ồ ạt gia tăng áp lực trên biển Đông, từ thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, cho quân đồn trú đến lớn tiếng đe nẹt các nước láng giềng và cảnh cáo Mỹ không được can thiệp.

Chạy đua quân sự tranh giành Bắc cực

Với những tiềm năng khổng lồ về tài nguyên thiên nhiên, chiến lược quân sự và hàng hải, Bắc cực đang trở thành điểm nóng của thế giới.

Lấn tới nhờ ưu thế

Gần như đồng thời, cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản với 2 nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc cùng trở thành chuyện thời sự, đều leo thang căng thẳng và khiến quan hệ thêm khúc mắc. Tuy bản chất vụ việc giống nhau là tranh chấp chủ quyền biển đảo nhưng vị thế của Tokyo trong đó lại trái ngược nhau.