Thứ Bảy, ngày 11 tháng 8 năm 2012

Trung Quốc kích động dư luận, vu cáo Việt Nam

Để thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, khẳng định yêu sách chủ quyền biển, báo chí Trung Quốc đang đăng tải các bài viết kích động dư luận, vu cáo các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam.

Trung Quốc cần tôn trọng ASEAN về biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 10-8 đã hội kiến Tổng thống Indonesia Yudhoyono nhân chuyến thăm ba nước ASEAN đúng vào thời điểm Bắc Kinh đang gây căng thẳng trên biển Đông.

Báo Trung Quốc: Việt Nam nhiều “SU” nhất Đông Nam Á

Bài bình luận và phân tích về tiềm lực quân sự của Việt Nam đăng trên tạp chí “Bình luận quân sự Hán Hòa” số tháng 8/2012 được đăng lại trên một số báo chí phương Tây khẳng định với hệ thống vũ khí và cách bố trí hiện nay cho thấy Việt Nam đang rất chú trọng đến khu vực Biển Đông.

Chiến thuật của Trung Quốc không dọa được Ấn Độ

Ông Rajeev Sharma - chuyên về các vấn đề ngoại giao quốc tế, chính sách... bình luận trên báo The Jakarta Globe của Indonesia rằng thế đối đầu Ấn-Trung đang tăng thêm. Cả hai bên đều đưa ra những quyết định "chọc tức" đối phương.

Người Trung Quốc nhập cư - Nỗi lo mới của Nga ở Viễn Đông

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ngày 9-8, đã gióng hồi chuông cảnh báo tình trạng người nhập cư Trung Quốc thâm nhập khu vực Viễn Đông giàu tài nguyên của Nga, đồng thời khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để tránh nguy cơ khu vực này rơi vào tay người nước ngoài.

Marty Natalegawa: Biển Đông là vấn đề nan giải

Ngày 10-8, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hội đàm với người đồng cấp Marty Natalegawa của Indonesia (bên phải ảnh).

Yên tâm bám biển

Lâu nay, chuyện ngư dân ra khơi đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa thường bị phía Trung Quốc bắt giữ cả tàu và người, đòi tiền chuộc, tịch thu ngư lưới cụ, thậm chí tịch thu cả tàu thuyền là chuyện thường xảy ra. Một mặt, rất cần sự lên tiếng phản đối kịp thời và mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng của nhà nước, các hội đoàn nghề cá, và từ các kênh truyền thông nhưng mặt khác, lại rất cần hỗ trợ những ngư dân là nạn nhân của phía Trung Quốc, để họ không bị “cụt vốn” - cả vốn tinh thần lẫn vật chất - để có thể gầy dựng lại tàu thuyền cùng ngư lưới cụ và tiếp tục ra khơi.

Trung Quốc bàn chuyện biển Đông với 3 nước ASEAN

Ông Natalegawa (phải) tiếp ông Dương Khiết Trì tại Jakarta - Ảnh: AFP
Ông Natalegawa (phải) tiếp ông Dương Khiết Trì tại Jakarta - Ảnh: AFP