Thứ Sáu, ngày 10 tháng 8 năm 2012

Tờ WSJ của Mỹ: Trung Quốc thiếu cơ sở đòi chủ quyền ở biển Đông

Tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm 10.8 đã viết: hồi cuối tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích quyết định gần đây của Bắc Kinh trong việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” có phạm vi quản lý bao trùm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đồng thời đưa quân đến đồn trú ở đây.

Kẻ chia rẽ nói “không muốn chia rẽ”

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh vừa tuyên bố “không muốn thấy ASEAN chia rẽ”, nhưng lại vòng vo: “Nam Hải (cách Bắc Kinh gọi Biển Đông) không phải là vấn đề giữa ASEAN và Trung Quốc, mà là giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN có liên quan”. Dĩ nhiên là bà thứ trưởng muốn bóp nát từng cây lúa của “bó lúa” ASEAN để gặm nhấm dần và cưỡng chiếm hơn 80% Biển Đông.

“Tăng cường tuần tra trên biển để bảo vệ ngư dân”

Trung tá Lê Trọng Phổ, chủ nhiệm chính trị Cảnh sát biển vùng 2 cho biết như vậy trong bối cảnh tàu cá Trung Quốc đang tràn xuống Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Tình tiết phiên tòa xét xử vợ Bạc Hy Lai

Ngày 9/8/2012, phiên tòa lịch sử tại Tòa án thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy, Trung Quốc đã xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc bị buộc tội là chủ mưu trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trung Quốc sắp biên chế chính thức tàu sân bay?

Một nhà nghiên cứu hải quân Trung Quốc cho rằng tàu sân bay đầu tiên của nước này có thể sẽ được đưa vào biên chế từ ngày 1.10, ngày Quốc khánh của Trung Quốc.

Nỗ lực ngoại giao giảm căng thẳng trên biển Đông

Indonesia, một trong những thành viên sáng lập ASEAN tiếp tục có những nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên biển Đông. Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Jakarta ngày 10-8, ông sẽ nêu quan ngại về tình hình biển Đông.

Xuất khẩu... lưỡi bò !

Sau nhiều năm nhập khẩu móng trâu và râu ngô giá cao từ Việt Nam, những ngày gần đây, Trung Quốc lại xuất khẩu sang nước ta món... lưỡi bò!

Tập sách bản đồ của Trung Quốc: Khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa - Trường Sa

Thêm một tài liệu do Trung Quốc biên soạn vào đời Thanh tìm thấy trong tủ sách của gia đình họ Trần do Thượng thư Trần Đình Bá (1867 - 1933) để lại, đã góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đó là tập Địa dư đồ khảo.

Trung Quốc thâu tóm 20 triệu tấn đất hiếm

Nguồn đất hiếm vô giá mà CHDCND Triều Tiên sở hữu trở thành mục tiêu khai thác hấp dẫn của Trung Quốc.

Báo giới Mỹ - Trung khẩu chiến

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề biển Đông hiện trở thành đề tài cho báo giới 2 bên khẩu chiến.