Chủ Nhật, ngày 05 tháng 8 năm 2012

Thạc sĩ Trương Trọng Nghĩa - ủy viên ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Thực tế là Trung Quốc chiếm đảo của Việt Nam bằng vũ lực

Là người được đào tạo chuyên sâu về luật pháp quốc tế ở các trường đại học chuyên ngành luật danh tiếng của Đức, Mỹ, từ năm năm nay dành thời gian nghiên cứu sâu các vấn đề liên quan đến biển Đông, luật sư Trương Trọng Nghĩa phân tích thấu đáo giá trị của những tấm bản đồ đối với chủ quyền của một quốc gia.

Biển Đông: Bị vạch mặt, TQ triệu tập khẩn Đại biện lâm thời Mỹ

Trên bình diện quốc tế, đó là một sự thất bại ngoại giao nghiêm trọng khi không còn ngón đòn nào khác, đành đánh bài “cùn”, bù lu bù loa vì đuối lý.

Mỹ chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Trung Quốc

Hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông đã làm Mỹ lo ngại.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố Đại tướng Văn Tiến Dũng nói về bọn bành trướng Bắc Kinh

Có tật giật mình

Hiện tại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có chuyến thăm 7 nước châu Phi trong 11 ngày để bàn về an ninh, dân chủ nhân quyền và hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại. Chuyến thăm giúp tăng cường quan hệ của Mỹ với châu Phi nhưng lại gây thêm trắc trở cho quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Bá quyền biển Đông: Gậy ông đập lưng ông?

Hình ảnh “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc xây dựng gần hai thập kỷ qua đang dần được thay thế bởi hình dung về một gã khổng lồ ngang ngược khi liên tiếp gây ra các vụ đụng độ trên biển kèm theo các yêu sách chủ quyền vô lý.

“Hạm đội trắng” của Trung Quốc

Ẩn dưới lớp sơn màu trắng, lực lượng tàu tuần tra có trang bị vũ khí được Trung Quốc triển khai phục vụ mưu đồ chiếm đoạt biển Đông.

Mỹ - Trung căng thẳng vì biển Đông

Binh sĩ Trung Quốc ngang nhiên làm lễ kỷ niệm việc thành lập cái gọi là TP.Tam Sa
Binh sĩ Trung Quốc ngang nhiên làm lễ kỷ niệm việc thành lập cái gọi là TP.Tam Sa - Ảnh: CRI

Sau khi Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập quân đội đồn trú trên cái gọi là “TP.Tam Sa”, quan hệ hai bên đang trở nên căng thẳng.

Trung Quốc “không nên hành động đơn phương”

Hạ nghị sĩ Mỹ Eni Faleomavaega nhấn mạnh như vậy. Philippines chuẩn bị đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông ra Tòa án Quốc tế về luật biển

Thêm bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam

Ngày 4-8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết vừa tiếp nhận tấm bản đồ cùng với quyển sách cổ Trung Quốc được in bằng tiếng Pháp (NXB Thượng Hải phát hành năm 1903) do một người dân địa phương hiến tặng

CNOOC mua Nexen: Mưu đồ thọc sâu biển Đông của Trung Quốc

Hãng tin Reuters ngày 3-8 đã nhận định như trên qua sự kiện Tổng Công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) chào mua Công ty Dầu khí Nexen (Canada) giá 15,1 tỉ USD vào ngày 23-7.