Thứ Năm, ngày 02 tháng 8 năm 2012

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ: “Trách nhiệm lịch sử đang đè nặng lên vai dân tộc mình”

“Vào những lúc này, trách nhiệm lịch sử đang đè nặng lên vai dân tộc mình, trong đó có đông đảo người trẻ là con dân Việt Nam trong và ngoài nước”. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc NGUYỄN VĂN THƠ bộc bạch với Tuổi Trẻ.

Trung Quốc xua 23.000 tàu cá xuống biển Đông

Ngư dân tỉnh Hải Nam và Quảng Đông nối lại hoạt động trên biển Đông ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt do Trung Quốc tự áp đặt kết thúc từ ngày 1-8, với số lượng tàu cá đăng ký ra khơi lên đến 23.000.

Trung Quốc đã khai thác biển Nga như thế nào?

Đầu năm 2011, trên một tờ báo thương mại bằng tiếng Anh của Nga có đăng thông tin Công ty Pacific Andes có trụ sở ở Hồng Công là chủ sở hữu thực sự của 60% hạn ngạch đánh bắt cá các công ty khai thác hải sản của Nga ở Viễn Đông. Thông tin này đã khiến dư luận Nga choáng váng vì họ không biết làm thế nào mà công ty này lại là chủ sở hữu nguồn tài nguyên chiến lược của Nga.

Ảnh: 9000 tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ ra biển Đông

Tờ Nhật báo Hải Nam ngày 1/8 đưa tin, 12h trưa nay 1/8 lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông (phi pháp và vô hiệu) của Bắc Kinh hết hiệu lực, 8994 chiếc tàu cá Trung Quốc sẽ đổ ra ngư trường trên biển Đông để đánh bắt trái phép, nơi phía Trung Quốc gọi là “ngư trường Tam Sa”. Hôm qua 31/7, rất nhiều tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đã tụ tập về các cảng cá ở đảo Hải Nam, chuẩn bị xăng dầu, tích trữ lương thảo. Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đồng loạt đổ ra biển Đông đánh bắt sau 12h trưa 1.8

Trung Quốc dùng thủ đoạn gì để xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam? (Phần 2)

Cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" do UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) và NXB Thông tin - Truyền thông xuất bản tháng 1/2012 tiếp tục chỉ rõ các thủ đoạn của Trung Quốc xâm chiếm nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi đã chiếm nhóm đảo phía Đông vào năm 1956.

Trung Quốc dùng thủ đoạn gì để xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam? (Phần 1)

Lén lút, "thừa nước đục thả câu", "ỷ mạnh hiếp yếu", coi thường luật pháp quốc tế, bội tín... là những thủ đoạn của Trung Quốc khi xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, được nêu rõ trong cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" do UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và NXB Thông tin - Truyền thông xuất bản tháng 1/2012.

Tham vọng bá chủ và thực lực của hải quân Trung Quốc (kỳ 2)

Trung Quốc hiện nay chọn cách tạo dựng hình ảnh vươn lên 'bá chủ thiên hạ biển xa' bằng những hình dáng tàu chiến bóng bẩy và số lượng tăng dần lên mức áp đảo đối phương. Vì vậy, theo phân tích của các cường quốc trên thế giới, lực lượng hải quân Trung Quốc mới chỉ đứng ở mức có thể 'dọa nạt' chứ chưa thực sự đạt tới mức được 'kính nể' thực sự.

Tham vọng bá chủ và thực lực của hải quân Trung Quốc (kỳ 1)

Một thời gian dài trong Chiến tranh Lạnh, hải quân Trung Quốc không là gì nhiều hơn một lực lượng tuần duyên. Ngày nay, sự phân chia rõ ràng hơn đang diễn ra vì hải quân Trung Quốc nhấn mạnh chiến tranh tập trung vào công nghệ.

Mỹ khó ủng hộ đưa vấn đề biển Đông ra LHQ

Trong bài viết với đầu đề Thách thức Trung Quốc ở biển Đông, Đài Tiếng nói Mỹ ngày 31-7 dẫn lời chuyên gia Joshua Kurlantzick ở Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ khen ngợi Việt Nam biết xây dựng mạng lưới các quan hệ song phương đặc biệt nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Tranh chấp biển Đông: Trò hề của chủ nghĩa đa phương Trung Quốc

… Trở ngại lớn nhất trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông chính là thái độ ác cảm của Trung Quốc (TQ) đối với bất kỳ giải pháp đa phương nào… Ngay từ đầu, TQ chỉ khăng khăng đàm phán song phương…

Sự thật về Hoàng Sa, Trường Sa trên tem Đài Loan

Một nhà sưu tầm tem Việt Nam vừa đưa ra bộ tem thời Trung Hoa dân quốc với hình bản đồ Trung Quốc không hề có Trường Sa - Hoàng Sa.