Thứ Ba, ngày 31 tháng 7 năm 2012

“Kho” bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam

Hơn chục tấm bản đồ do chính người Trung Quốc và người Nhật vẽ cách đây từ 80 - 100 năm, đều cho thấy lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa, Trường Sa vừa được thạc sĩ Chử Đình Phúc (Viện khoa học xã hội VN) công bố.

TQ gây hấn xây căn hộ cho thuê ở “Tam Sa”

Trung Quốc có kế hoạch xây 83 căn hộ cho thuê giá rẻ tại cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo Nhân Dân nhật báo ngày 30-7.

Dựa vào COC để kiện Trung Quốc

Trong quá trình đàm phán và ký kết COC, Việt Nam cần đưa vào văn kiện này một điều khoản chấp nhận thẩm quyền (compromissory clause) để có thể khởi kiện Trung Quốc nếu nước này không tuân thủ các quy định của COC liên quan đến biển Đông

Trung Quốc lấn tới để che giấu lủng củng nội bộ

Với lý do quân đội đang bị xem là yếu thế và không ổn định, Quân ủy trung ương Trung Quốc (TQ) đã có quyết định bất ngờ vào ngày 22-7:

Chính sách ngoại giao pháo hạm của Trung Quốc

Nhật sẽ chuyển giao 12 tàu tuần tra cho Philippines vào năm 2014.

Trung - Ấn ‘dàn trận’ ở Himalaya

Dường như đang có một cuộc chạy đua vũ trang trên nóc nhà của thế giới, giữa hai người khổng lồ châu Á - mỗi nước có hơn 1 tỉ dân.

Về giải quyết tranh chấp trên biển Đông, Ấn Độ - Indonesia kêu gọi: Đối thoại và thực thi luật pháp quốc tế

Tờ India Express đưa tin, trong chuyến công du đến Ấn Độ, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa tái khẳng định, giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Đông cần phải thông qua đối thoại.

Thương vụ dầu khí Trung Quốc - Canada: Nghi án nhà đầu tư Trung Quốc dùng nội gián trục lợi

Thỏa thuận mua bán trị giá 15,1 tỷ USD mà Tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) vừa ký với Công ty Dầu khí Nexen Inc của Canada đang vấp phải trở ngại lớn từ Mỹ sau khi Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) kiện CNOOC gian lận để trục lợi từ phi vụ này.