Chủ Nhật, ngày 29 tháng 7 năm 2012

Trung Quốc tăng cường di dân sang Lào

(Spiegel.com) Trung Quốc đã âm thầm dịch chuyển đường biên giới xuống phía Nam. Các nhà đầu tư nước này đã thuê hẳn một thành phố của Lào và xua đuổi dân bản xứ.

Tân Hoa Xã mở mạng “Tam Sa” đẩy mạnh tuyên truyền bóp méo sự thật

26/7, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước lớn nhất của Trung Quốc mở ra trang mạng “Tam Sa” có tên miền www.sanshanet.cn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền bóp méo sự thật về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc trên biển Đông.

Tàu chỉ huy 30 tàu cá TQ ra Trường Sa chết máy trên biển Đông

29 tàu cá còn lại ra sức kéo tàu hậu cần này về đất liền nhưng không thành công. Con tàu có phiên hiệu Quỳnh Tam Á F8168 này chở 70 người, trong đó hơn 10 người là phóng viên.

Trung Quốc khiến khu vực lo ngại

Mỹ phản đối những hành động đơn phương khiến căng thẳng leo thang ở biển Đông

Báo Trung Quốc đưa tin bản đồ thời Thanh không có Hoàng Sa, Trường Sa

Các trang mạng thông tin lớn của Trung Quốc như Sina, Ifeng, Stockstar… ngày 27-7 đồng loạt đưa tin Việt Nam tìm thấy tấm bản đồ do nhà Thanh của Trung Quốc xuất bản năm 1904, chứng minh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Thiện chí hay tham vọng?

Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc (TQ) - châu Phi, 3 năm họp một lần, kết thúc cuối tuần qua tại Bắc Kinh là cột mốc mới trên con đường tăng cường thâm nhập lục địa đen của cường quốc kinh tế thứ hai thế giới.

Biển Đông và môn Sử

Các kỳ thi ĐH 2012 đã có điểm. Và kết quả môn thi lịch sử lại như một hồi chuông báo động tiếp tục được gióng lên: nhiều điểm thấp, có điểm 0.

Trung Quốc và Đài Loan có thể hợp tác xẻ thịt biển Đông

Báo Asahi Shimbun (Nhật) ngày 27-7 đã đăng bài viết của phóng viên Takio Murakami với tựa đề “Hai đối thủ Trung Quốc và Đài Loan có thể hợp tác khai thác biển Đông”.

Con đường nam tiến của Trung Quốc

Con đường bành trướng xuống phía nam của Trung Quốc được thực hiện cả trên bộ lẫn trên biển. Nếu quá bị cuốn vào chuyện biển Đông, chúng ta có thể rơi vào bẫy của Trung Quốc.