Thứ Sáu, ngày 27 tháng 7 năm 2012

Những gì còn mất tại Biển Đông?

Tranh cãi về chủ quyền tại Biển Đông và ảnh hưởng của xung đột này lên các quốc gia ASEAN cũng như hiện diện của các cường quốc trong cuộc chơi tại đâyđược thể hiện như thế nào? Tiến sĩ Michael Wesley thuộc Học viện Chính sách Quốc tế Lowy đã có bài phân tích về những thiệt hơn giữa các bên trong cuộc xung đột này.

Nga bắt thêm 2 tàu cá Trung Quốc

Thêm hai tàu cá Trung Quốc vừa bị lực lượng bảo vệ bờ biển Nga bắt giữ vào ngày 25-7, cũng với lý do xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nga để đánh bắt trái phép.

Không chỉ là chuyện cá nhân hai nhà báo

Một câu hỏi cay đắng không thể không đặt ra: “Liệu các nhà báo phải bị đánh đến như thế nào, hay phải tử vong tại chỗ, thì vụ án hình sự mới được khởi tố?”.

Bò được lên thiên đàng

Hồn con bò tót qua đời ở sân bay Phú Bài, khi xuống tới tuyền đài do cũng có tên trong Sách đỏ cõi âm nên được phán quan nhanh chóng cho ra cửa đầu thai, ưu tiên được chọn xứ sở. Tại đây, nhìn quanh thấy cửa làm thủ tục của xứ nào cũng đông nghẹt, chỉ có cửa đầu thai của xứ mang bảng tên mới toanh “Ba Hạt Cát” là vắng hoe nên Bò rảo móng guốc tới xem. Vừa thấy bóng anh Bò, lập tức một em PG chân dài nhào ra vồ vập:

Trung Quốc “chuyển lửa ra bên ngoài”

Những động thái hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông đang vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế.

Trí thức Trung Quốc phản đối “đường lưỡi bò” và “thành phố Tam Sa”: Dấn thân vì chính nghĩa – đức quân tử của người trí thức

Những ngày gần đây, người Việt Nam quan tâm đến Biển Đông không thể không nghe đến hai cái tên Chu Phương, Lý Lệnh Hoa.

Bà Cốc Khai Lai bị truy tố về tội giết người

Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 26-7 đưa tin VKSND TP Hợp Phì (tỉnh An Huy) đã truy tố bà Cốc Khai Lai, vợ của nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, về tội giết người trong vụ án doanh nhân người Anh Neil Heywood bị hạ độc hồi năm ngoái.

Trích bài phát biểu của thượng nghị sỹ Jim Webb: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

… Trong vòng 10-12 năm qua, chúng ta đã và đang đối mặt với vấn đề làm thế nào để đối phó với tình hình vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc tại khu vực này.

ASEAN cần đoàn kết trước nhiều thách thức

ASEAN trở nên quan trọng hơn rất nhiều so với cách đây 10 năm, nên thách thức cũng ngày càng lớn và đòi hỏi sự đoàn kết để vượt qua.

Đối phó với chính sách “5 tồn tại” của Trung Quốc tại biển Đông

Theo thiếu tướng La Viện, phó tổng thư ký hội Khoa học quân sự Trung Quốc, thì hiện tại Bắc Kinh đang cố gắng thưc hiện “5 tồn tại lớn” tại biển Đông, hay nói cách khác là 5 bước đi lớn nhằm hiện thức hóa tham vọng chủ quyền của Trung Quốc tại các khu vực đang tranh chấp.