Thứ Tư, ngày 25 tháng 7 năm 2012

Mô hình nào cho dân quân biển?

Trên thế giới, các tàu cá dân sự được vũ trang không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khẳng định rằng đó là một trong những phương pháp để đối đầu với những thách thức trên biển có thể được coi là một bước đi mạo hiểm.

Phận đàn bà 2 của Nguyễn Quang Lập

Mình ra Huế dự liên hoan sân khấu. Cũng còn chẳng háo hức gì liên hoan liên heo, chỉ vì vở Mùa hạ cay đắng của mình từ 1987 hai lăm năm sau mới xuất hiện trở lại, mình muốn ra xem thế nào. Taxi vừa đến khách sạn vừa lúc một con Mẹc cũng trờ tới. Một người nhỏ thó đen thui ăn mặc sang trọng đeo kính trắng mở cửa xe bước ra. Ba bốn người đứng chực ở cửa khách sạn vội vã bước tới vồn vã rối rít bắt tay ông rồi lăng xăng lấy đồ của ông rật rật chạy theo ông. Lại có hai em chân dài, hình như người của khách sạn mang hoa đến tặng ông. Biết ngay đó không đại gia cũng quan lớn, nhìn mặt thấy quen không nhớ là ai.

Trung Quốc chuẩn bị tập trận bắn đạn thật trên biển Đông

Lại thêm một hành động gây hấn mới của TQ sau hàng loạt hành động gây căng thẳng gần đây. TQ đã lộ rõ âm mưu quân sự hóa để độc chiếm biển Đông, bất chấp dư luận phản đối của khu vực và quốc tế.

Từ COC đến UNCLOS: Cách Trung Quốc dùng “luật” tại Biển Đông

Trung Quốc đã tuyên bố “COC không đóng vai trò giải quyết vấn đề Biển Đông, chỉ là biện pháp xây dựng lòng tin” ngay sau khi đồng ý đàm phán với ASEAN vài ngày, và cho rằng UNCLOS “không phải là một hiệp ước quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia, cũng không thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo cho việc giải quyết các tranh chấp”. Thế nhưng, họ vẫn sử dụng UNCLOS theo cách xuyên tạc để tạo cái gọi là… cơ sở pháp lý cho các yêu sách về chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Bắc Kinh chỉ muốn diễn giải luật theo cách thức có lợi nhất cho họ.

Tuyển dụng kiểu ô châu ác địa

Ngành y tế Quảng Bình đã trình làng một kiểu tuyển dụng mới rất trời ơi mà có lẽ, cả nước Nam chỉ một cách này. Nó lạ ở chỗ, tuyển nữ hộ sinh không vấn đáp bằng chuyên môn mà bằng luật bóng chuyền. Bà con đọc ở đây.

Trung Quốc mưu lập Tam Sa từ năm 1990

Bắc Kinh làm ra vẻ thành lập cái gọi là “TP Tam Sa” với phạm vi quản lý bao trùm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và các cơ quan liên quan như là phản ứng trước sự kiện Việt Nam ban hành Luật Biển.

Việc Trung Quốc lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” là vô giá trị

Trước việc ngày 19-7, Quân ủy Trung ương Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Cha đẻ” học thuyết Quyền lực mềm - GS Joseph Nye: Trung Quốc tự làm tổn hại mình

Những hành động “quá tay” của Trung Quốc làm suy yếu chính sách quyền lực mềm mà nước này đề ra để gây ảnh hưởng lên các nước khác.