Thứ Ba, ngày 24 tháng 7 năm 2012

Trung Quốc ngang nhiên tổ chức lễ thành lập “thành phố Tam Sa”

Bộ Ngoại giao gửi công hàm phản đối Trung Quốc

Tiết lộ về gia tộc gìn giữ Senkaku

Sở hữu 4 trong số 5 hòn đảo của quần đảo Senkaku là gia tộc Kurihara. Để gia tăng sức nặng của tuyên bố chủ quyền, cả chính quyền thủ đô Tokyo lẫn chính phủ Nhật đều thông báo kế hoạch mua lại các hòn đảo này.

Minh bạch “kiểu EVN”

Buổi toạ đàm cơ chế điều chỉnh giá điện (theo quyết định 854 của Thủ tướng Chính phủ) được tổ chức chiều 20.7 tại tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là lần đầu tiên EVN chủ động gặp gỡ báo chí để trần tình về việc tăng giá điện thêm 5% từ ngày 1.7. Ngay trước phần hỏi đáp, dường như “đo” được sức nóng của dư luận thời gian qua đối với căn cứ tăng giá điện, nên ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc EVN đã chủ động lên tiếng trước: “Không phải EVN không muốn minh bạch (các yếu tố tăng giá điện) mà do người dân khó hiểu được bởi thị trường điện rất phức tạp”.

Bài học gì sau Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông

Sự bất hòa ở Phnom Penh tạm thời đã không mở ra một giai đoạn căng thẳng và chia rẽ nội bộ. “Lập trường chung” gồm 6 điểm về Biển Đông đã được các Ngoại trưởng ASEAN thông qua sau hàng loạt các hoạt động ngoại giao dồn dập của Ngoại trưởng Indonesia có thể ví như làn gió mát làm dịu lại tình hình.

Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu “Chủ tịch Tam Sa”

Tân Hoa xã ngày 23-7 đưa tin, người đứng đầu Sở Nông nghiệp tỉnh Hải Nam, Tiêu Kiệt, 51 tuổi đã được bầu là Thị trưởng đầu tiên của “thành phố Tam Sa” vừa mới được Trung Quốc thành lập.

Trung Quốc lập trạm thu phát trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam

Báo Mỹ chỉ trích Trung Quốc leo thang ở biển Đông.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm phạm EEZ các nước

Việc Nga chuẩn bị khởi tố hình sự thuyền trưởng của 2 tàu đánh cá Trung Quốc mà họ đã bắt giữ khi 2 tàu này cùng một đội gồm 40 tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga cho thấy Mátxcơva quyết cứng rắn trong vấn đề này.

Không ngoại lệ và tiền lệ

Sau khi bắt giữ 2 tàu cá của Trung Quốc vì xâm phạm lãnh hải, Nga sẽ khởi tố 2 viên thuyền trưởng của các tàu cá trên.

TT Philippines: Nếu có người vào sân nhà bạn...

Phát biểu trước quốc hội ngày 23/7, Tổng thống Benigno Aquino yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền của Philippines ở Biển Đông và thông báo kế hoạch nâng cấp quân sự.

Kế hoạch hạ Phó nguyên soái Triều Tiên

Báo chí Hàn Quốc loan tin CHDCND Triều Tiên đã cẩn thận lên kế hoạch loại trừ Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-ho trong thời gian dài.