Chủ Nhật, ngày 22 tháng 7 năm 2012

10 loài voọc cực quý của Việt Nam

Theo một thống kê gần đây của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), gần 90% trong số 25 loài loài linh trưởng ở Việt Nam đang bị đe dọa, một tỉ lệ cao hàng đầu thế giới.

Nga khởi tố 2 thuyền trưởng Trung Quốc

Chính quyền Nga vừa tuyên bố đã khởi tố hình sự hai thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc xâm phạm hải phận nước này ở vùng Viễn Đông hôm 15 và 16-7.

Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (Địa dư toàn đồ tới các tỉnh của TQ được thực hiện dưới thời nhà Thanh) xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam TQ là đảo Hải Nam, không hề bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN: Trung Quốc đã phản ứng thế nào?

Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho phép lập bộ tư lệnh của đơn vị đồn trú tại cái gọi là TP Tam Sa.

Chấn hưng giá trị tổ tiên để đối phó với Trung Quốc

Nếu Trung Quốc biến sức mạnh kinh tế thành sức mạnh quân sự đủ thách thức Mỹ thì cục diện châu Á-Thái Bình Dương sẽ thay đổi.

Chặn bành trướng trên biển

Từ những tuyên bố úp mở, giờ đây Trung Quốc đã công khai kế hoạch tổ chức du lịch tới quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà họ đã dùng vũ lực cũng như các phương cách phi pháp khác để chiếm đóng.

Trung Quốc bành trướng nhờ khủng hoảng

Từ châu Phi đến châu Âu, cứ nơi nào gặp bất ổn hay khủng hoảng, Trung Quốc đều có mặt “hỗ trợ” nhằm tăng tầm ảnh hưởng.

Không chỉ có một Trung Quốc

Khi chính quyền Trung Quốc cho 30 tàu cá khởi hành đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam và một chiếc tàu đổ bộ của nước này cũng được phát hiện ở khu vực này thì một tiếng nói từ lục địa lại đi ngược lại hoàn toàn với các động thái đó.

Giám đốc Trung tâm Luật pháp quốc tế Đại học Quốc gia Singapore Robert C Beckmand: Mơ hồ đường 9 đoạn của Trung Quốc

LTS: Những tuyên bố không có cơ sở cùng với những hành động cố tình gây căng thẳng tại các vùng tranh chấp ở biển Đông của Trung Quốc không chỉ gây phẫn nộ cho các quốc gia láng giềng mà còn làm trò cười đối với giới học giả quốc tế. Mới đây trên một trang thông tin điện tử của Trung Quốc có đăng bài viết “Những mơ hồ trong lập trường đường 9 đoạn của Trung Quốc” của ông Robert C Beckmand, Giám đốc Trung tâm Luật pháp quốc tế, Đại học Quốc gia Singapore. Báo SGGP xin lược trích bài viết này.

Trung Quốc lại nói một đường, làm một nẻo

Mỹ kêu gọi nhanh chóng thông qua COC