Thứ Bảy, ngày 21 tháng 7 năm 2012

Chiếm đoạt biển Đông và dầu khí!

Nói tới tham ô, người ta có thể tham ô vì thiếu thốn này nọ, song cũng có thể vì tham lam. Một khi vì cả nhu cầu lẫn tham lam thì đó là tai họa khôn lường! Những gì đang và sẽ diễn ra trên biển Đông cho thấy cả hai động cơ đó.

Châu Phi tỉnh giấc mộng “đầu tư Trung Quốc”

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bất ngờ lên tiếng cảnh báo về “quan hệ thương mại không bền vững” giữa châu Phi và Trung Quốc ngay sau thời điểm Bắc Kinh cam kết cho các nước lục địa đen vay 20 tỉ USD.

Phản đối quân đội TQ đồn trú ở "thành phố Tam Sa"

Trường Sa, Hoàng Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Đòn chia rẽ mới của Campuchia?

BBC đưa tin ngoại trưởng Campuchia đã thống nhất trong một bản nguyên tắc 6 điểm về biển Đông (đọc ở đây). Thế nhưng thông qua nguyên tắc 6 điểm này, ngoại trưởng Campuchia lại chĩa mũi dùi vào Việt Nam và Philippine như là phương cách gây mâu thuẫn mới trong nội khối ASEAN và dường như đây là cách để Campuchia đổ lỗi cho hai nước gây ra tiền lệ không có thông cáo chung khi các ngoại trưởng hợp vào tuần trước.


Con ngựa thành Tơ-roa

Câu chuyện xảy ra ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại, cách nay đã trên 7000 năm. Hạm đội Hy Lạp nổi tiếng là đội quân bách chiến bách thắng. Thế mà đội quân này tỏ ra bất lực khi công thành Tơ-roa. Đã 10 năm tiến đánh, nhưng thành Tơ-roa vẫn sừng sững hiên ngang tồn tại trước những vòng vây trùng điệp của quân thù.

Dùng hải đội vơ vét nguồn lợi hải sản

Biển Đông đang và sẽ còn là "điểm nóng” trong quan hệ của nhiều nước trong khu vực. Tranh cãi (thậm chí có cả tranh chấp) về biên giới trên biển đang trở thành "trường ca” có mở đầu nhưng chưa biết đến lúc nào kết thúc. Việt Nam đang phải đối diện với nhiều "chiêu” ỷ thế kẻ mạnh từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc rời xa chính sách ngoại giao của Đặng Tiểu Bình

Chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã thay đổi để đáp ứng chiến lược mở rộng hải quân. Bài viết với đầu đề Sự nghịch lý của chiến lược hải quân Trung Quốc đăng trên trang web của Công ty Tình báo tư nhân Stratfor (Mỹ) ngày 17-7 đã nhận định như trên.

Học giả Trung Quốc phân tích sự đuối lý của “Đường lưỡi bò”

"Đường lưỡi bò" do Trung Quốc vẽ (Ảnh: KT)
(VOV) - 9 lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc thông báo mời thầu nằm ở phía Đông "đường 9 đoạn", tuy nhiên nó lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.