Thứ Hai, ngày 16 tháng 7 năm 2012

Từ Scarborough tới Đảo chữ Thập: Lịch sử lặp lại?

Vào sáng ngày 13.7, trong khi phiên cuối cùng của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đang diễn ra, Trung Quốc lại tiếp tục hành động gây hấn khi đưa 30 tàu cá trọng tải từ 140 tấn trở lên, trong đó có một tàu tiếp tế trọng tải 3.000 tấn tới đánh bắt cá tại Đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trong 20 ngày.

30 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa

CLC: TTXVN dùng cụm từ "xâm phạm". Vậy thì thực tế như thế, đòi hỏi Hải quân ở đâu? Cảnh sát biển ở đâu? Trong tình thế đất nước chủ quyền bị "xâm phạm"?
Khoảng 17 giờ chiều 15/7, một đội gồm 30 tàu cá xuất phát từ tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc đã tới một địa điểm đánh bắt cá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nguy cơ đánh mất vai trò trung tâm của ASEAN

Từ nay đến cuối năm, con đường phía trước của ASEAN vẫn đầy cạm bẫy. Bắc Kinh có thể tiếp tục mưu đồ đánh tráo mâu thuẫn giữa Trung Quốc với ASEAN về Biển Đông thành mâu thuẫn giữa một ASEAN biển đảo với một ASEAN lục địa về Biển Đông.

Quyền lực của quân đội Trung Quốc cỡ nào?

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đóng vai trò ngày càng lớn trong quá trình hoạch định chính sách an ninh trong-ngoài nước của Bắc Kinh, vấn đề đang được một số nhà quan sát đặt ra, khi Trung Quốc trong thời gian gần đây đã trở nên hung hăng và hiếu chiến hơn.

Biển Đông: ASEAN và cái giá vắng một tuyên bố chung

Hội nghị cấp cao khu vực ASEAN đã kết thúc trong bất đồng với vai trò quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực chiến lược Biển Đông. Lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm, hội nghị ấy đã không đạt được sự đồng thuận về một tuyên bố chung cuối cùng.
Tín hiệu xấu

Campuchia "gây hại" cho ASEAN

Báo Thái Lan nhận định: Nếu mỗi thành viên ASEAN chỉ biết chăm chút quyền lợi riêng như Campuchia, ASEAN sẽ không có tương lai.

Nhận định của các chuyên gia quốc tế: Trung Quốc có thể thêm hành động khiêu khích

Các chuyên gia quốc tế nhận định việc Hội nghị ASEAN vừa qua không thể đưa ra Thông cáo chung sẽ là một khó khăn lâu dài cho cả khối.

Trung Quốc hỉ hả sau Hội nghị ASEAN

Trong khi lần đầu tiên ASEAN không đưa ra được Thông cáo chung sau hội nghị, Trung Quốc lại khẳng định sự kiện lần này thành công.

Đường đi khó của COC từ “vết rạn” ASEAN

Sự kiện không đạt được tuyên bố chung tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM-45) ở Campuchia mới đây cho thấy những “vết rạn” bên trong của tổ chức này, nhất là khi đứng trước gánh nặng giải quyết các vấn đề lớn của khu vực.