Thứ Tư, ngày 06 tháng 6 năm 2012

Hồi âm của tiên cá

Chàng Thạch hỡi,

Quan hệ Việt – Mỹ: Thả con săn sắt bắt con cá rô

* Nhân đọc báo cáo quốc hội Mỹ về quan hệ Mỹ – Việt

Cam Ranh: "Một đồn phòng vệ của Thái Bình Dương"

CAM RANH – THỜI CÒN LIÊN XÔ (1)

Cam Ranh là một “pháo đài tự nhiên lý tưởng”, “một đồn phòng vệ của Thái Bình Dương”; Cửa vào cảng vịnh Cam Ranh hẹp bé, khó tiến công, dễ phòng thủ địa thế hiểm yếu, khống chế được toàn khu vực biển Đông và là khu phòng thủ trọng yếu chiến lược trấn giữ giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương…

Bài mới của nhà văn Nguyễn Quang Lập: Nhớ Thu Bồn

Nguyễn Quang Lập

Thời sinh viên mình làm thơ, vẫn thường lai vãng mấy tờ văn nghệ ở Hà Nội, quen hết lượt các nhà văn lớp trước, riêng Thu Bồn là mình không dám quen. Đứng xa xa thấy anh to đen như con gấu là sợ, chưa khi nào dám đến gần. Ba lần mình thấy Thu Bồn thì cả ba lần anh đều trâm ngâm đi đi lại lại trước sân, mặt mày nghĩ ngợi rất lung như đang làm thơ vậy, muốn chào anh một tiếng nhưng đành tắc lưỡi đi qua. Về nhà lại tiếc không được nói chuyện với Thu Bồn, nhà thơ mình ngưỡng mộ từ bé.
Một lần mình thấy anh Kha ( Nguyễn Thụy Kha) đứng với chuyện với Thu Bồn ở 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), mình liều xông đến. Anh Kha giới thiệu với Thu Bồn, nói Nguyễn Quang Lập, thằng em. Thu Bồn à và bắt tay, nói ngồi đâu cũng nghe ông Tường ( Hoàng Phủ Ngọc Tường) nhắc đến mày, tưởng mày già rồi, ai ngờ trẻ thế này. Chợt nhớ câu thơ Thu Bồn: “ Anh già hơn em một cuộc chiến tranh”, mình nói em trẻ hơn anh một cuộc chiến tranh. Anh cười vỗ vai mình, nói một nửa cuộc thôi. Anh kéo tay mình chỉ cô bé đang đứng giữa sân, nói cô kia mới cả cuộc kìa. Mắt anh hấp háy, nói con nhỏ của thằng Tạo ( Nguyễn Trọng Tạo) đó, ngon không. Sau câu nói đó tự nhiên mình thấy thân quen Thu Bồn đã nửa thế kỉ rồi.

Nghiên cứu khoa học: Mục đích hay công cụ kiếm sống?

SGTT.VN - Mấy ngày nay dư luận xôn xao về chuyện các dự án nghiên cứu biến đổi khí hậu bị Đan Mạch ngưng cấp vốn vì bị nghi là sử dụng một phần lớn kinh phí sai mục đích (chiếm hơn 23%, tức 3,3 triệu kroner, tương đương 11,4 tỉ đồng).

“NGƯỜI TRUNG QUỐC NUÔI CÁ TRÁI PHÉP”: Hậu quả chưa nghiêm trọng lắm(!?)

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 5-6

Đồn trưởng biên phòng tiếp tay cho Trung Quốc nuôi cá trái phép?

Đọc báo Lao Động (ở đây), thấy thông tin tiết lộ hết sức động trời. Một đồn trưởng đồn biên phòng dám cả gan tiếp tay cho người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô.

Tổng kiểm tra người Trung Quốc nuôi cá trên biển

SGTT.VN - 100% bè nuôi cá tại Vũng Rô (khoảng 300 bè) không có giấy phép nuôi trồng thủy sản. Thông tin trên được UBND tỉnh Phú Yên đưa ra hôm 4.6, qua kiểm tra bước đầu sau khi báo chí phản ánh tình trạng người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên biển.

Khánh Hòa: Xử phạt 7 người Trung Quốc 82 triệu đồng

(SGGP).- Tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định xử phạt 7 người Trung Quốc hoạt động trái phép và không phép trên vịnh Cam Ranh. Cụ thể, 5 người bị phạt 15 triệu đồng/người và 2 người bị phạt 3,5 triệu đồng/người. Hiện đã có 5 người về nước.