Chủ Nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2012

TA VÀ THIÊN HẠ

TA
Trên khóa luận, luận văn và luận án Việt Nam từ khoảng hơn 10 năm trở lại đây, người viết luôn phải để những lời sau trên trang đầu:

Trong thảm họa kép người Nhật vẫn đi tình nguyện

Những người dâ Nhật ở tỉnh Miyagi đang sưởi ấm ngoài trời,
 tại một trại tạm cư. Gần nửa triệu người Nhật đang ở
cảnh không nhà, nhưng vẫn còn những người Nhật khác
 lên đường đi làm tình nguyện.
Ảnh: AP. Chụp vào thời điểm thảm họa
          Khi nước Nhật bị thảm họa kép cả động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân Fưcưsima, thế giới ngưỡng mộ người Nhật ở tinh thần bất khuất trước thiên tai lớn nhất hành tinh. Khi nước Nhật kỷ niệm một năm tròn thảm họa đó, nhìn lại, xúc động vô cùng vì giữa khó khăn vô biên của thảm họa, người Nhật vẫn tình nguyện lên đường về một tỉnh hẻo lánh của Việt Nam, giúp người dân Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nếu chỉ hô hào thì tham nhũng lại “mỉm cười” chế nhạo !

Phòng chống tham nhũng (PCTN), một bài toán khó giải cho các nhà lãnh đạo. Nó vừa là khái niệm trừu tượng nhưng lại rất cụ thể.

Chống bệnh hình thức bằng lễ khủng

Bệnh hình thức là cha đẻ của bệnh quan liêu và lãng phí. Nhà nước đã và đang ban hành biết bao nhiêu chính sách và biện pháp, nhưng căn bệnh này vẫn cứ ngày càng nặng chẳng qua là vì chúng ta không tiết kiệm từ trên.

Ý đồ "chia để trị" của Trung Quốc tại biển Đông

Các nước Đông Nam Á đòi chủ quyền tỏ ra không hài lòng với kiểu khăng khăng với cách tiếp cận song phương của Trung Quốc. Vì Trung Quốc là bên liên quan mạnh nhất, các nước khác e là nước này đang cố ý "chia để trị" và sẽ mạnh hơn trong các cuộc thương lượng song phương. Hơn nữa, Trung Quốc chỉ ủng hộ các cuộc đối thoại song phương khi họ là một bên liên quan.

Chính sách nước đôi của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính sách của Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp biên giới trên bộ và trên biển tại biển Đông tương đối nhất quán từ cuối những năm 1970.

Học giả Mỹ bàn về ngoại giao nước lớn tại biển Đông

Tuần Việt Nam tiếp tục giới thiệu độc giả báo cáo mới nhất của các chuyên gia cố vấn Mỹ về biển Đông. Sau đây là nhận định của Ian Storey về chính sách ngoại giao của Trung Quốc tại khu vực này trong thời gian tới.

Tình thương của dân Cống Rộc với quan

Tán gia bại sản vì quan hư, dân vẫn nghĩ đến quan hay


          Vợ của Văn Vươn, Văn Quý đã gửi kiến nghị lên các cấp địa phương ở Hải Phòng kiến nghị giảm hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch huyện bị án cách chức. Một việc làm vô tiền khoáng hậu của người nông dân chân lấm tay bùn. Một việc làm trong vòng mấy chục năm qua, không hề có tiền lệ.

Bức hình ô trọc

Không biết tấm hình này có thật hay bị photosop? Nhưng lan truyền trên xa lộ internet. Nếu là bị làm photosop thì chẳng phải nói. Nếu không bị photosop phần "học thuê" thì ôi thôi rồi, nó ô trọc lắm, ô trọc lắm.
Nguồn ảnh: Internet. Đọc xong buồn tê tái.

BẢO VỆ TRƯỜNG SA 14/3/1988: HÌNH ẢNH TỪ PHÍA TRUNG QUỐC

Nếu được phép làm 1 cuộc khảo sát, "phỏng vấn bỏ túi" với câu hỏi: "Bạn biết gì về Chiến dịch CQ-88 của Hải quân nhân dân Việt Nam và trận 14/3/1988 bảo vệ quần đảo Trường Sa?", mình chắc chắn, sẽ có rất nhiều câu trả lời "Không!" và những cái lắc đầu lạ lẫm.

Ngay với mình, chuyện "phổ cập" khái niệm CQ-88 và trận 14/3/1988 cho người khác là bình thường. Thậm chí đã có lần, phải chạy về nhà lấy quyển "Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam" (do Cục Chính trị, Quâng chủng Hải quân phát hành), mang cho mấy ông anh, toàn cỡ Thượng tá, Đại tá xem để minh chứng và... quán triệt lại các lão.

“Đại gia khoe mẽ” qua góc nhìn một tỉ phú

Các tỉ phú ở Mỹ hoặc châu Âu có thể xài bạc tỉ nếu họ thích. Nhưng chắc chắn không cần thiết phải tạo ấn tượng sao cho hoành tráng để người ta biết.

Công ty Hoàng Anh Gia Lai nợ thuế hơn 153 tỉ đồng

Ngày 10-3, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, cho biết trong thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc công ty hiện nợ thuế quá hạn và chây ì không nộp thuế với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng là không chính xác.

Mẹ của đạo đức là ai? Là Cái Sợ.

Đó là một ý của triết gia Đức Friedrich Nietzsche: “Fear is the mother of morality”. Tôi không rõ Nietzsche viết ý này trong tác phẩm nào, theo nghĩa nào, vì chỉ đọc nó là câu trích trong một bài viết. Nhưng ngẫm ra tôi thấy ý này của vị triết gia từng làm đảo lộn tư tưởng Tây phương thế kỷ XIX có thể giúp cắt nghĩa nhiều hiện tượng suy thoái đạo đức ở xã hội ta hiện nay.

Chồng nữ “đại gia” Diệu Hiền bị đề nghị cấm xuất cảnh

Ông Trần Văn Trí, chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền, người được uỷ quyền làm tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) bị đề nghị cấm xuất cảnh cho đến khi giải quyết xong chuyện nợ nần.