Thứ Sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2012

CẦN BÃI MIỄN TƯ CÁCH 2 THẨM PHÁN XÉT XỬ VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN NGAY LẬP TỨC

Luật gia TRẦN ĐÌNH THU
Cuối cùng thì quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng chính thức bị kết luận là trái pháp luật. Như thế cũng có nghĩa là bản án của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng tuyên bác đơn của ông Đoàn Văn Vươn để cho UBND huyện Tiên Lãng thắng kiện là một bản án trái pháp luật. Đây không phải là một sai sót nghiệp vụ thông thường mà là một sự cố ý ra bản án trái pháp luật. Vì vấn đề trong vụ án nầy rất đơn giản, người bình thường có thể thấy, thẩm phán không thể không nhận ra. Trong trường hợp này, cần xem xét miễn nhiệm tư cách thẩm phán của vị thẩm phán này ngay lập tức (cho đến nay vẫn chưa biết tên vị này). Ngoài ra, có thể xem xét khởi tố hình sự tội “Ra bản án trái pháp luật” theo Điều 295 Bộ luật hình sự (Điều 259: Thẩm phán, Hội thẩm nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm).

GS. Đặng Hùng Võ hài lòng về kết luận của Thủ tướng

Trao đổi nhanh với Báo điện tử Kiến thức sau khi Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn được công bố, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT khẳng định:
Như thông tin ban đầu mà đài truyền hình đã đưa thì tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng về vụ việc này.

Vợ Đoàn Văn Vươn cảm ơn Thủ tướng

Người dân Tiên Lãng rất hài lòng sau khi Thủ tướng Chính phủ kết thúc buổi làm việc chiều 10/2.

Toàn văn kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng: Cưỡng chế sai luật và đạo lý

Chiều 10/2, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Từng phút họp Tiên Lãng: Thủ tướng cảm ơn báo chí thông tin vụ việc Tiên Lãng

Thủ tướng xem xét xử lý trách nhiệm ở cấp thành phố Hải Phòng và trách nhiệm cung cấp cho báo giới thế nào.
Bà con lưu ý, đây mới là cuộc họp thông báo. Chưa phải là kết luận cuối cùng. Các cán bộ sai phạm cần xử lý theo quy trình. Bản thân Thủ tướng không thể ra quyết định cái rụp được mà phải trình tự các bước. Nhiều còm CLC phải bỏ đi vì không hiểu tình hình là đang rất sáng ra chứ không vô duyên như nhiều còm sỹ suy nghĩ.
Ý kiến Nhà văn Nguyên Quang Vinh: Từ kết luận này, Thủ tướng sẽ báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc xử lý trách nhiệm cá nhân của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch thành phố( Là những cán bộ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý) và các cá nhân khác. Và chỉ có ngay kết quả xử lý này vào ngày mai. Theo tin riêng, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ công an khởi tố Vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng từ vụ việc Tiên Lãng. Khi đã khởi tố vụ án, các cá nhân liên quan từ cấp thành phố đến cấp dưới sẽ lộ sáng trách nhiệm cá nhân.Và như kết luận của Thủ tướng, cưỡng chế trái pháp luật mới dẫn đến chống cưỡng chế của anh em Đoàn Văn Vươn, nghĩa là tội các anh ấy rất nhẹ, nói trắng ra là trắng án)
14h hôm nay, 10/2, Thủ tướng bắt đầu chủ trì cuộc họp về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng...
Xin bấm F5 để tiếp tục cập nhật...Nóng sốt: Thủ tướng khẳng định: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng trái pháp luật!

Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam thông báo một số điểm quan trọng trong cuộc họp do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.
Ông Đam nói: Nguyên nhân sai phạm chủ yếu thuộc về chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Vinh quang là chủ yếu. Nhưng cũng có một lý do khách quan, pháp luật đất đai của chúng ta đã nhiều lần sửa đổi, và có hàng trăm văn bản hướng dẫn thực hiện. Hệ thống pháp luật đất đai ở nước ta bây giờ khá đồ sộ, mặc dù nhiều văn bản nhưng còn nhiều vấn đề trồng chéo, mâu thuẫn, cho nên trong thực tiễn quản lý và sử dụng đất đai có nhiều tình huống chưa được diều chỉnh rõ ràng trong văn bản quy phạm pháp luật. Do đó có khó khăn trong xử lý, cùng với đó là năng lực của cán bộ ở địa phương còn nhiều bất cập.

Tín hiệu hay: Ngày Hải phòng họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến xem vở kịch về Chu Văn An

Tối 7-2-2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến xem vở kịch "Đạo học” của Nhà hát kịch Việt Nam tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Đây là một vở kịch lịch sử của tác giả Bùi Vũ Minh, do đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng. "Đạo học” là một vở diễn tâm huyết, sáng tạo, thể hiện câu chuyện lịch sử mang màu sắc huyền thoại về Danh nhân Văn hóa Chu Văn An - một người thầy lỗi lạc về trí tuệ và nhân cách trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

17h chiều họp báo vụ Tiên Lãng-rất vui

SÁNG NAY TẠI HÀ NỘI, THỦ TƯỚNG ĐANG CHỦ TRÌ CUỘC HỌP QUAN TRỌNG VỀ VỤ TIÊN LÃNG. HỌP CHƯA XONG.

Chưa ai thừa nhận phá nhà ông Vươn

Cho đến nay, không có bất cứ quan chức nào thừa nhận việc lực lượng cưỡng chế hay chính quyền phá nhà dân.

Tiên Lãng và hợp đồng bị quên lãng?

CLC: Là một luật sư mà viết thế này thì "be nét". Nói thiệt, nông cạn quá, chắc không theo dõi được toàn cảnh.?
Trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng, các hộ dân liên quan trước đó đã kiện lên TAND huyện Tiên Lãng về quyết định thu hồi đất và sau đó được tòa án thành phố Hải Phòng tạo điều kiện hòa giải.

Xem cảnh sống khổ của vợ Đoàn Văn Vươn

Nhà bị phá, không còn chỗ ở, chị Nguyễn Thị Thương đang phải sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất".


Hiến pháp nhìn từ Tiên Lãng

Vụ việc Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng đầu năm 2012, dù chưa xét xử ở tòa, nhưng đã có thể coi là một “án lệ” quan trọng về pháp luật đất đai, khiếu nại, khiếu kiện v.v… Nhất là trong bối cảnh sửa đổi Hiến pháp 1992 hiện nay, vụ việc này có nhiều điều đáng bàn từ góc độ luật hiến pháp như: sở hữu đất đai, quyền con người, sự giám sát của người dân đối với chính quyền...

Dân ca mới ở Tiên Lãng: Lý mười thương

Một khinh ông mượn chức quyền
Đất đai chiếm dụng nhiều tiền ăn chơi
Hai khinh ông hứa nuốt lời
Dân vừa lui bước ông thời tới luôn
Ba khinh ông biết bán buôn
Hết chui cửa trước lại luồn cửa sau
Đất ngon, ông hỏi: “Đâu đâu?”


Tin mới nhận:

TIN MỚI ĐÂY ! TIN MỚI ĐÂY !

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG Đ/C NGUYỄN VĂN THÀNH, UV TW ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY HẢI PHÒNG

Thủ tướng đang chủ trì họp vụ Tiên Lãng: 90 triệu đồng bào trong nước và máu thịt ở nước ngoài chờ tin

Công lý thực thi

Tan cửa nát nhà con chó vẫn chung tình

         Nếu có cuộc bầu chọn về những bài báo, những câu nhất ngôn lộng quyền thì Tiên Lãng sẽ là điển hình. Và bức hình của SGGP chụp chị Thương vợ anh Vươn với con chó quấn quýt người chủ trong tình cảnh tan cửa nát nhà là bức ảnh chấn động tâm can.
Tài sản còn lại của gia đình anh Vươn là con chó chung thủy. Ảnh: SGGP
Tròi ra: Dự án tiền tỉ bỏ hoang cạnh đầm ông Vươn

Về Tiên Lãng những ngày này, ngoài vụ việc cưỡng chế thu hồi đầm bãi của Đoàn Văn Vươn, VietNamNet đã ghi nhận được những thông tin liên quan đến một dự án hàng chục tỷ đồng đã được thực hiện tại đây, nhưng nó đã hoàn toàn bị… bỏ hoang!

Hải Phòng “chủ quan khinh địch mơ lồn sét rổ”


Lê Văn Hiền vẫn làm việc trong trụ sở nhân dân là vì sao vì sao vì sao?

          Hiền và Khanh đã bị tạm đình chỉ chức vụ, tức là cấm tiệt không được vào cái phòng ghi là Chủ tịch huyện và Phó chủ tịch huyện Tiên lãng, vậy mà hai nhân vật này vẫn vào đây làm việc. Không thể quan liêu và trơ trốc hơn thế nữa.
          Báo chí phản ánh, Lê Văn Hiền làm việc với cơ quan công an ở phòng chủ tịch huyện. Sởn tóc gáy. Xem như cái quyết định tạm đình chỉ chức chủ tịch của Hiển chẳng là cái gì! Lộng quyền quá mức mà lãnh đạo Hải Phòng vẫn du dưa?

Bài học Thái Bình: Nhân sự Tiên Lãng hay nhân sự Hải Phòng?

Vào những ngày trước khi diễn ra cuộc họp của Thủ tướng, một cuộc họp có tính quyết định về "sinh mệnh chính trị" đối với nhiều cán bộ chủ chốt của Hải Phòng, lại đã xuất hiện những thông tin không chính thức hướng tới những thay đổi đáng kể về nhân sự của thành phố hoa phượng đỏ.

Chủ đầm suýt bị cưỡng chế gửi thư tới Thủ tướng

Chiều 9/2, ông Vũ Văn Luân đã có bức tâm thư dài 11 trang gửi tới Thủ tướng Chính phủ trình bày về việc cưỡng chế tại Tiên Lãng.

Kỳ 5: TIÊN LÃNG, MỘT NGÀY RÉT MƯỚT VÀ HÀO HỨNG

NGUYỄN QUANG VINH
Trong khi chờ đợi thông tin trước cổng UBND huyện Tiên Lãng, Cu Vinh quyết định làm một quả tóc mới…
Từ 6 giờ sáng, nhiệt độ có khi xuống 14 độ, nhưng các nhà báo đã trực chiến trước Trụ sở UBND xã Vinh Quang, UBND huyện Tiên Lãng để chờ cái phút giây tống đạt quyết định bắt và tạm giam của công an Hải Phòng đối với những kẻ sai phạm đã bị khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân.

Kiểm điểm của xã đội phó ăn cắp ổn áp Lioa, bắt con chó vàng và khoắng hai tấn phân gà

          Kính thưa cấp trên, tôi là xã đội phó Vinh Quang. Một đời làm trâu làm ngựa cho chủ tịch xã Văn Liêm. Ông Liêm bán bia thì tôi bán thuốc lào. Hai người thân cật. Ông vô cấp ủy thì kéo phượt tôi lên. Ông lên cán bộ xã, tôi cũng được kéo vô vành đai ngoài. Ông vô chủ tịch xã, tôi được làm xã đội phó.

Về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng - Mong hai chữ công bằng

Sáng ngày 10-2, tại trụ sở Chính phủ, theo dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và TP Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Thành phần dự họp có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Ban Dân nguyện của Quốc hội, Hội Nông dân Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Công an, Bộ NN-PTNT, Bộ Tư pháp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.
“Ngày 10-2, Thủ tướng chủ trì cuộc họp chỉ đạo giải quyết vụ việc liên quan đến gia đình chúng tôi, chúng tôi chỉ có nguyện vọng xin Thủ tướng hai chữ: Công bằng. Mong Thủ tướng quan tâm hơn nữa đến những người dân chân lấm tay bùn và làm sao xử lý các vụ tiêu cực thật nhanh, để những bà con làm đầm như chúng tôi không mắc phải cảnh ngộ như thế này. Còn vụ việc của gia đình tôi, mong Thủ tướng làm rõ nguồn cơn đã đẩy chúng tôi vào bước đường cùng như thế này”, Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) đề đạt nguyện vọng.

VĂN TẾ TRỤ CỘT - CỤ CHỘT

Hỡi ôi
Hoa cải nổ rền,
Pha tôi ai tỏ.
Hai tư năm pha sáng
Nếu còn nguyên nhiền ( nhìn )rõ ban đêm
Một trận cưỡng chế đầm
Pha tuy mất tiếng vang như mõ.

Bản kiểm điểm của Vũ Hồng Chuân

          Tôi Vũ Hồng Chuân, nhân danh trưởng ban tuyên giáo huyện Lãng xin kiểm điểm theo ý kiến Nghĩa bí thư vụ như sau.


Vụ Tiên Lãng: Các bộ, ngành trung ương thiếu nhạy cảm

Không đời thuở nào, vụ việc chấn động như thế mà Thủ tướng phải hai lần có ý kiến, các cấp, các ngành mới bắt đầu lập cập xử lý.

Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng qua ảnh

Một tháng trôi qua, vụ cưỡng chế đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) tốn không ít giấy mực báo chí. Chính phủ, bộ, ngành trung ương, địa phương nhanh chóng vào cuộc.

Bài học Tiên Lãng

LTS: Vụ cưỡng chế, thu hồi khu vực đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) vào những ngày đầu tháng 1-2012 đã để lại hậu quả khá nghiêm trọng: một số người bị thương, bị tù tội, một số cán bộ sẽ phải bị kỷ luật… Bạn đọc Báo SGGP tiếp tục gửi thêm các ý kiến phân tích, đúc kết bài học từ vụ việc này.

Kiểm soát lạm quyền

Khi những quan chức cố công tìm tên gọi của ngôi nhà bị đập phá trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng là nhà, chòi hay nhà chòi thì ý nghĩa tùy tiện trong sử dụng quyền lực công ở đây lại càng bộc lộ rõ ràng.

Từ vụ Tiên Lãng: 10 giải pháp để xóa 4 không

4 không đó là: Người dân "không được biết, không được bàn, không được làm, không được kiểm tra" trong giải tỏa, bồi thường để thực hiện dự án.

Vụ Tiên Lãng - Hải Phòng: Bức xúc và kỳ vọng

Dự kiến hôm nay, 10-2, Thủ tướng sẽ chủ trì cuộc họp để chỉ đạo giải quyết vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng. Quanh vụ cưỡng chế này, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng ngàn ý kiến của bạn đọc. Chiều qua, 9-2, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã quyết định chọn lọc một số ý kiến gởi đến Văn phòng Chính phủ

Cưỡng chế ở Hải Phòng: “Bà già” Lê Hiền Đức kỳ vọng vào Thủ tướng

“Sự nghiêm minh của Thủ tướng trong việc xử lý các cán bộ vi phạm trong vụ việc ở Tiên Lãng sẽ làm gương cho các địa phương khác trong cả nước..."