Thứ Hai, ngày 06 tháng 2 năm 2012

Lần thứ ba Đại tướng Lê Đức Anh lên tiếng

“Không được che giấu sai phạm”-Đại tướng Lê Đức Anh nhấn mạnh trong trả lời trực tuyến báo Giáo dục Việt Nam, ngày 6/2.

Việc cấp, thu hồi, cưỡng chế đất ở Tiên Lãng “có vấn đề”

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết như trên trong cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức vào sáng nay 6.2.
Tiến sĩ Sơn nói: “Qua nghiên cứu rất kỹ các tài liệu liên quan thấy rằng, từ việc cấp đất, thu hồi đất cho đến biện pháp cưỡng chế đều có vấn đề”.

Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

Vụ Tiên Lãng đã hội đủ tất cả những dấu hiệu của một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng cả về luật pháp và chính trị, có tác động xã hội rộng lớn và sâu sắc.

4 điểm làm vụ việc Tiên Lãng-Hải Phòng “nóng” bất ngờ

Vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng- Hải Phòng đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc, nhưng điều khiến dư luận quan tâm không hẵn chỉ gói gọn trong sự việc mới xảy ra.

Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? (kỳ 3)

CLC: Thêm một quả cố đấm ăn xôi nữa của báo Công Lý mà bạn đọc nghi vấn  báo này ký hợp đồng tuyên truyền theo ý huyện Tiên Lãng?. Nếu là thông tin đa chiều, vì sao Công Lý không phỏng vấn các chuyên gia đất đai như GS Đặng Hùng Võ, hay những người dân ở vùng đầm hồ gần nhà ông Vươn như các tờ báo khác. Chỉ dựa vào lưỡi của một tay trưởng phòng tư pháp huyện hoàn toàn không thuyết phục được ai. Hoàn toàn vô tác dụng và đổ thêm dầu vào lửa. Đừng ép dân nữa. Đã thế, Công Lý còn dùng từ "báo chí đang có nhiều luồng thông tin nhiễu loạn", một phát ngôn hồ đồ và ác ý, vu khống hàng loạt tòa báo là đồng nghiệp đang rất trong sáng trong vụ việc này. Nó cũng ám chỉ đến các bậc lão thành cách mạng được các tòa soạn trích dẫn đúng nhân tâm.

Quá trình đi tìm hiểu sự thật xung quanh vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với một số cán bộ có trách nhiệm ở địa phương liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên, việc này không đơn giản bởi những “người trong cuộc” phần vì “ngại” báo chí đang có nhiều luồng thông tin nhiễu loạn, phần vì không muốn thanh minh cho chính mình.
Trong sự cố gắng thuyết phục, PV Báo Công lý đã tiếp cận được với ông Vũ Văn Hè, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng. Ông Hè chính là người được ủy quyền thay mặt UBND huyện Tiên Lãng tham gia tố tụng trong vụ án hành chính do ông Đoàn Văn Vươn khởi kiện.

Đang giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng

Hoan hô báo GDVN. Hội nghị diên hồng về Tiên Lãng
Buổi GLTT diễn ra với sự tham gia của các khách mời: Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và Luật sư Phan Thanh Bình.
Vì lý do sức khỏe, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ trả lời trực tuyến câu hỏi của bạn đọc tại nhà riêng của ông. Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng từ chối tham gia giao lưu do không thu xếp được thời gian.

Cưỡng chế ở Hải Phòng: TP nhận sai, huyện bảo đúng

Đánh giá quá trình cấp đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng cho rằng: Cũng có cái sai, trong đó một phần là có sự dễ dãi và cả nể!

Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2)

Hoàng Hường (Tổng hợp)

"Từ khi sự việc bị những kẻ côn đồ sử dụng vũ lực thì chưa ai hỏi thăm những người bị thương trong vụ cưỡng chế mà chỉ đưa ra các "tiểu tiết" thể hiện huyện Tiên Lãng toàn cường hào, ác bá"

Xuất hiện thư mạo danh nói về vụ cưỡng chế

Một lá đơn gửi đến báo VietNamNet về việc kiến nghị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đúng đắn, khách quan vụ chống người thi hành công vụ trong việc cưỡng chế thu hồi đất đã hết thời hạn giao đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn. Người đứng tên đơn này là một cán bộ lão thành đã nghỉ hưu của huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, nguyên lãnh đạo nàyđã phủ nhận thông tin này.

Vụ Tiên Lãng: Sớm giải quyết để ổn định lòng dân

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu làm việc với TP Hải Phòng và các bộ ngành liên quan, Mặt trận Tổ quốc... để xem xét vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng. Traođổi với VietNamNet, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật MTTQ Lưu Văn Đạt khẳng định: Câu chuyện rất nghiêm trọng và không thể không giải quyết vì ảnh hưởng đến lòng tin của dân với chính quyền và Đảng.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Ngẫm về thân phận công dân

Giáo sư Tương Lai
Trên danh nghĩa thì dưới thể chế chính trị của ta "Quyền hành và lực lượng đều nơi dân” như Bác Hồ đã chỉ ra rất sớm trong bài "Dân vận” viết cách nay đã hơn nửa thế kỷ. Trong mọi diễn văn, trong những lời kêu gọi chúng ta thường xuyên nhắc lại điều ấy. Bài học ấy đã được khẳng định nhiều lần mà bất cứ một cán bộ dân vận nào cũng thuộc nằm lòng: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Rồi với Nghị quyết về xây dựng Nhà nước pháp quyền, quyền của dân lại được tái khẳng định rằng, Nhà nước của chúng ta là "Nhà nước của dân, do dân và vì dân”.

Cân nhắc kỹ thời điểm sửa Luật Đất đai

Luật Đất đai đang ở thời điểm nhạy cảm và việc sửa luật là cấp bách, cực kỳ quan trọng, dù rất phức tạp. Nó liên quan trực tiếp và đầu tiên là việc sửa đổi Hiến pháp. Nếu không sửa đổi Hiến pháp thì rất khó thay đổi được Luật Đất đai, vì liên quan đến vấn đề sở hữu.

Vẫn loay hoay tìm thủ phạm phá nhà ông Vươn

Như báo chí đã thông tin về căn nhà hai tầng của anh em ông Vươn - Quý không nằm trong diện tích bị UBND huyện Tiên Lãng ra lệnh cưỡng chế cũng đã bị san phẳng.

Phải nới rộng thời gian giao đất và hạn điền

Từ chuyện ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) cho thấy thời gian giao đất cũng như hạn điền đang có nhiều bức xúc.

Đây rồi: Báo Thanh Niên chứng minh ai chủ trương cưỡng chế, ai phá nhà ông Vươn

CLC: Thanh Niên loan tin có trong tay bản kế hoạch cưỡng chế 104 đầm thủy sản ông Vươn. Thông tin đưa ra là Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền ký với nội dung trích thuật rằng: Công an huyện, gồm 1 đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ huy, huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng (cảnh sát điều tra, cảnh sát trật tự, cảnh sát phòng cháy, cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự)”. Về lực lượng bộ đội, bản kế hoạch nêu: “Ban Chỉ huy quân sự huyện gồm 1 đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ huy, huy động lực lượng cơ quan ban chỉ huy quân sự huyện, lực lượng dân quân tự vệ để xử lý các tình huống về vật liệu cháy, nổ, khí độc và giải quyết các đối tượng liên quan”.
Trước các biến cố Tiên Lãng, các báo cũng nên có các bộ hồ sơ vụ việc gửi Bộ thông tin truyền thông bởi các hồi đoàn Tiên Lãng cũng sẽ có báo cáo bảo vệ quan chức ở đây.
Bà con đọc xong bớt tức, bớt tức nhá.

Xã Vinh Quang đã phong tỏa toàn bộ khu vực đầm hồ anh Vươn, không ai có thể lọt vào ngoài lực lượng của xã

Báo chí và các đoàn kiểm tra đừng bỏ qua chi tiết này: Ngay sau khi cưỡng chế xong, kéo dài gần 1 tuần, xã Vinh Quang đã phong tỏa toàn bộ khu vực đầm hồ anh Vươn, không ai có thể lọt vào ngoài lực lượng của xã. Phải xác định rõ như thế. Và như vậy, việc toàn bộ tài sản gia đình anh Vươn, trong đó có cá dưới hồ, mất mát, thiếu, bị cưỡng đoạt ( dù chỉ 1 kg cá, không cần tính đến tấn, đến tiền tỷ) thì trách nhiệm trước hết và trên hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang. Chúng tôi phát hiện một việc rất nghiêm trọng: Không có biên bản thống kê tài sản trước cưỡng chế. Đáng chú ý, ngôi nhà đã bị hủy hoại nằm ngoài khu vực cưỡng chế, nhỡ ra gia đình còn cất giữ vài trăm cây vàng thì sao ta? Ai đền?

Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nhìn từ vụ Tiên Lãng

Luật sư Trương Trọng Nghĩa
Gần đây, đặc biệt năm vừa qua, tần suất xung đột giữa nhân viên chính quyền và người dân tăng lên. Chẳng những tần suất mà cả độ nóng cũng gia tăng, nóng nhất cho đến nay có lẽ là vụ Tiên Lãng, khi người dân đã chống lại việc cưỡng chế của chính quyền huyện bằng công cụ gây sát thương.
Tiên Lãng quy định thời hạn giao đất trái luật

Tiếp sau quyết định số 3756 do UBND huyện Tiên Lãng ban hành ngày 17-10-2008 bị Sở Tư pháp Hải Phòng “huýt còi” vì có tới sáu điều khoản không phù hợp với luật pháp hiện hành, ngày 5-2, phóng viên Tuổi Trẻ tiếp cận thêm một số quy định và văn bản trả lời kiến nghị của người dân có dấu hiệu trái luật.

Học lại bài “Dân vận” của Bác

Hai ngày cuối tuần qua, chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, bí thư Thành ủy Hải Phòng rồi đến chủ tịch UBND TP Hải Phòng trực tiếp gặp gỡ đại diện các nông dân đang quản lý các đầm nuôi trồng thủy sản ở xã Quang Vinh (Tiên Lãng) để nghe tâm tư, nguyện vọng của họ sau vụ thu hồi đất và cưỡng chế của huyện đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn.

Tặng Thủ tướng cùng các bộ ban ngành từ 6-10.2 họp vụ Tiên Lãng

Từ hôm nay 6.2 đến 10.2 dự kiến Thủ tướng họp chỉ đạo vụ Tiên Lãng. Trọng tâm là ai chủ trương, ai phá nhà ông Vươn. Hải Phòng đã có báo cáo lần một nhưng bị Thủ tướng trả lại vì "thiếu chi tiết". Mong Thủ tướng khỏe, các chuyên gia khỏe, cán bộ các bộ ban ngành khỏe để công tâm. Dưới đây là bài hát rất hay, tặng Thủ tướng và các chuyên gia, các bộ ban ngành, những nhà báo dũng cảm trong vụ Tiên Lãng, cộng đồng mạng, bloggers khắp nơi khỏe để theo dõi đưa tin. Tặng gia đình họ Đoàn đang khó khăn giữa đất trời Vinh Quang, Tiên, Lãng để thuốc thang về mặt tinh thần.


Đại tá Ca: “Phá hay không phá không thành vấn đề”

         Đoạn trả lời phỏng vấn của ông đại tá Đỗ Hữu Ca trên truyền hình Hải Phòng nói về căn nhà của gia đình anh Vươn là cái chòi trông cá, và câu kết nghe đi nghe lại thấy rợn người: “Phá hay không phá không thành vấn đề”.

Hỏi xoáy đáp xoay: Rút kinh nghiệm cưỡng chế

          -Vì sao cưỡng chế phải rút kinh nghiệm?

          -Là vì để bung ra thông tin báo chí, lộ hết mánh!

          -Mánh gì vậy ta?

Vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Lãnh đạo xã chứng kiến phá nhà?

Một đảng viên ở địa phương khẳng định: Công an xã, lãnh đạo xã chứng kiến việc phá nhà. Trưởng thôn dọa “xử” phóng viên bằng “luật rừng”.

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng: Xã “đạo diễn” phá nhà ông Vươn?

Từ ngày 5-1, khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã được huyện Tiên Lãng bàn giao cho xã Vinh Quang quản lý l Tài sản của gia đình ông Vươn bị triệt phá sau đó nhưng chính quyền địa phương lại không biết ai là thủ phạm. Điều đó thật vô lý