Thứ Sáu, ngày 03 tháng 2 năm 2012

Những “nút thắt” trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng)

“Án tại hồ sơ”, việc phân định đúng- sai trong vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) phải căn cứ vào những tài liệu hợp pháp.

Thông báo: SGTT đã loại bỏ tấm hình dưới đây

Lúc 22h6 phút ngày 3.2.2012, trở lại bài “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!? trên SGTT, bức ảnh dưới đây từng được đăng đã bị rút bỏ.

Hiện bức ảnh này đã bị rút bỏ trên SGTT

Tiên Lãng tự TÌM HIỂU THÊM VỀ TÍNH PHÁP LÝ VÀ SỰ MINH BẠCH TRONG VIỆC RA QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT VÀ THU HỒI ĐẤT NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN (NTTS) ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG ĐỐI VỚI ĐẦM ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

CLC: Tìm hiểu cái zầy, đừng cố đấm ăn xôi nữa.
Thời gian qua dự luận và báo chí đã có nhiều bài viết xung quanh vụ cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng về đầm NTTS ông Đoàn Văn Vươn, có nhiều ý kiến, dư luận trái chiều nhau, trong đó có những ý kiến cho rằng “Việc UBND huyện Tiên Lãng giao đất tại đầm vùng ông Vươn theo Luật đất đai năm 1993, cụ thể là giao theo Nghị định 64/CP, thời hạn phải là 20 năm, đến nay thu hồi là sai”, rồi “Mục đích thu không trong sáng, có tư lợi cá nhân,…”


BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 7

Luật gia Trần Đình Thu gửi cho Quê Choa và Cu Làng Cát

Lời thưa: Mấy bữa ni hơi lu bu nên bị gián đoạn “bóp vú”, nay xin tiếp tục. Xin quý bà con cô bác thứ lỗi. Hi hi mà bóp vú phải từ từ mới hay.

Đặc biệt: LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG QUÁN TRIỆT TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN TRONG HUYỆN GIỮ VỮNG LẬP TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ KẺ XẤU LỢI DỤNG

Mấy ngày qua, lãnh đạo huyện Tiên Lãng không cần quan tâm đên thông tin của báo chí, ý kiến của các cán bộ Lão thành cách mạng, của những đồng chí nguyên  là lãnh tụ, của các chuyện gia, của các đoàn thanh tra kiểm tra Trung Ương và dư luận nhân dân cả nước, khẳng định về những sai phạm trong quá trình cấp đất, thu hồi và cưỡng chế đất của gia đình anh Đoàn Văn Vươn; mà huyện đã chỉ đạo cho ban tuyên giáo huyện ủy quán triệt đến từng chi bộ, từng đảng viên toàn huyện phải nhất nhất tin tưởng vào việc làm của huyện là đúng đắn, tất cả những ý kiến phê phán huyện đều sai trái, và là luận điệu của kẻ xấu.Chúng tôi giới thiệu dưới đây toàn văn lời phát biểu quán triệt của trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Tiên Lãng với 300 đảng viên của Thị trấn Tiên Lãng vào sáng hôm nay (03/02/2012).

Tiên Lãng: Tự hỏi tự trả lời

CLC: Bài viết không tên tác giả, chẳng biết hỏi ai, ai hỏi. Tự huyễn. Chán cái cổng thông tin làm ăn trừi ơi quá.
Câu 1: Căn cứ nào để UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định thu hồi đất của hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn ?
Trả lời:
Thứ nhất: Căn cứ Luật đất đai năm 2003. Tại điều 38, điều 41, điều 44 thì Đất được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn không được gia hạn khi hết hạn; Ủy ban nhân dân huyện, quận… quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân.


Điều gì đằng ẩn sau “luật đất đai” lạ kỳ ở Tiên Lãng?

Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản ven biển của huyện Tiên Lãng đều vướng vào “bi kịch” như của Đoàn Văn Vươn. Ở huyện Tiên Lãng, có một thứ “luật đất đai” chẳng giống bất cứ nơi nào.

Cổng thông tin điện tử Tiên Lãng: DƯ LUẬN VÀ NHỮNG THÔNG TIN ĐÚNG, SAI

CLC:Một bài viết không có giá trị pháp lý, lại vu khống vô căn cứ. Tiếp tục lấy dầu dập lửa.
Đã gần một tháng nay, kể từ ngày cưõng chế đầm của Đoàn Văn Vươn tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, dự luận và thông tin trên các trang mạng và một số phương tiện thông tin rất nhiều những nội dung lại rất khác nhau, nhiều bài báo phản ánh rất trung thực, khách quan, nhưng cũng có nhiều bài phản ảnh không đúng thực tế, lật ngược lại vấn đề, thậm chí còn kích lệ, tung hô những hành vi vi phạm pháp luật của Đoàn Văn Vươn cùng đồng phạm trong vụ cưỡng chế đầm NTTS tại cống Rộc, xã Vinh Quang ngày 05/1/2012, đồng thời còn phê phán gay gắt và vội vàng kết luận UBND huyện Tiên Lãng vi phạm Luật Đất đai, trong khi đó đúng sai việc này cơ quan thực thi pháp luật đã có phán quyết bằng bản án có hiệu lực ngày …. Tháng …. Năm

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học cho giải quyết khiếu nại, tố cáo

Xung quanh vụ việc xảy ra tại Tiên Lãng, cùng với những vấn đề thực thi pháp luật, sự bất cập của pháp luật về đất đai, một trong những vấn đề quan trọng đặt ra là việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đã có rất nhiều bài học xương máu, với những hậu quả khôn lường xuất phát từ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo không triệt để, không thỏa đáng, thậm chí vi phạm pháp luật, đùn đẩy, không giải quyết. Vụ việc ở Tiên lãng là một trong những vụ việc điển hình.

Những phát ngôn "nóng" vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế đối với ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Xung quanh vụ việc này, có rất nhiều lời phát biểu, ý kiến của chính quyền khiến người dân phải chú ý.

Vụ Tiên Lãng: Triệu tập bị can bằng... điện thoại

Sáng 2.2, bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền) là hai bị can được tại ngoại đã trình diện tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng.

Ảnh: Kim Jong-un thăm chiến đấu cơ hiện đại nhất Triều Tiên

Một số hình ảnh trong chuyến tới thăm Trung đoàn không quân 1017 với các chiến đấu cơ MiG-29 hiện đại nhất. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem 3 tiêm kích MiG-29 bay trình diễn cũng như thân thiện chụp ảnh với các quân nhân ở đây.

LS được Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa: “Chắc tôi sẽ nhận vụ này”

Đó là thông tin xác nhận từ phía luật sư Nguyễn Việt Hùng – người được bị can Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa.

Eureka... do thuốc lào

Bút Bi ơi, làm ơn cho tui hỏi Luật đất đai quy định giao đất 20 năm, sao người ta lại giao cho tui có 13 năm?
- !!!
- Ông ấy 13 năm còn đỡ. Đầm của tui ở sát bên, nhưng lại nhận quyết định giao 10 năm đây này. Sao kỳ vậy hả Bút Bi?

“Hải Phòng rút ra bài học quan trọng sau vụ cưỡng chế”

 Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng Đan Đức Hiệp cho rằng khi xử lý vụ việc phải trên cơ sở pháp luật nhưng cũng phải thấu tình đạt lý.

Nóng rực:Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp chỉ đạo giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng

CLC: xong om rồi Tiên Lãng ơi.
Dự kiến trong tuần từ ngày 6 - 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và UBND TP Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật?

CLC: Đây là bài của tờ Công Lý, một bài báo có nhiều kỳ, mới đọc kỳ I đã thấy ra mùi, đỏ mặt. Nói như Đất Việt: "Xuất hiện bài báo bênh chính quyền" Tiên Lãng.

Vụ cưỡng chế đất: "Phải giải quyết mọi việc trên cơ sở lấy dân làm gốc"

“Mặt trận hãy tiếp tục vào cuộc thật nhanh, thật khách quan, có chính kiến của mình và đừng lệ thuộc vào bất cứ điều gì” - Ông Phạm Thế Duyệt nói.

"Ăn mừng" vì được liệt vào huyện...nghèo

"Nhiệt liệt chúc mừng huyện Tân Thiệu được liệt vào diện nghèo đói, trở thành đối tượng đặc biệt quan tâm trong chương trình xóa đói giảm nghèo cấp quốc gia trong thời kỳ mới” là nội dung tấm biển LED đang có sức lan tỏa chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc.

GS Đặng Hùng Võ: Huyện Tiên Lãng đã làm sai pháp luật

"Pháp luật chưa bao giờ cho phép cấp huyện tự định ra thời hạn sử dụng đất và hạn mức diện tích sử dụng đất. Như vậy, huyện Tiên Lãng tự làm việc này, chắc chắn đã sai phạm pháp luật rất lớn".

SGTT có hình ảnh ai phá nhà Vươn?

Trên SGTT tại bài viết ở đây thấy có một bức hình chụp đội cưỡng chế quần áo chỉnh chu, máy móc lao vào bưng bưng, dọn dọn. Nếu đây là ảnh thực thì quá tốt vì mấy ngày qua, chính quyền Tiên Lãng nói không phá nhà Vươn, đại tá Ca cũng nói không ra lệnh phá nhà Vươn. Không báo nào có bức ảnh cưỡng chế nhà Vươn như thế này. Hoan hô SGTT. Nhưng cung nghi nghi quá, bức ảnh không khớp với bối cảnh.

Cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh và chú thích của SGTT.VN

“Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!?

Sau khi đọc một số bài viết trên các báo và bài “UBND TP.Hải Phòng báo cáo vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng: “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” trên Sài Gòn Tiếp Thị, tôi nhận thấy người đại diện cho UBND TP.Hải Phòng là phó chủ tịch UBND Đỗ Trung Thoại, quá mù mờ pháp luật về đất đai.
Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Đỗ Trung Thoại.

Ông Đỗ Trung Thoại phát biểu trước đông đảo báo chí tại cuộc họp giao ban rằng “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp”. Liệu từ cách hiểu này mà trong lộ trình giải quyết vụ việc thu hồi đất cách áp dụng luật có đúng qui định không? Nhưng trước tiên, cần phải đặt ra vấn đề : Câu phát biểu này đúng hay sai? Đất bãi bồi có phải là đất nông nghiệp không? Tôi xin nêu ra cụ thể như dưới đây.
Chương III của luật Đất đai năm 2003 (LĐĐ 2003) qui định về chế độ sử dụng các loại đất. Chương này chia ra làm 4 mục gồm:
Mục 1 – Thời hạn sử dụng đất, mục 2 – Đất nông nghiệp, mục 3 – Đất phi nông nghiệp, mục 4 – Đất chưa sử dụng.

Vụ Tiên Lãng: Không thể là “đáng tiếc” mà phải khấu đầu xin lỗi dân

          Quả bom Đoàn Văn Vươn đã được chuyển lửa từ Vinh Quang lên Tiên Lãng, sau đó chuyền lên lãnh đạo Hải Phòng. Cả chủ tịch TP Dương Anh Điền cùng phó chủ tịch Đan Đức Hiệp trước báo giới nói một câu ra vẻ ngây thơ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì xảy ra vụ việc”. Một chuyện lớn như thế mà chỉ “làm tiếc” thôi ư? Phải khấu đầu tạ tội với nhân dân nữa kia…
Hà hà, cưỡng chế không có trong giáo trình. Ảnh: Thanh Niên.

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước

THỤY MY ( Thực hiện)
Đã gần một tháng qua, dư luận vẫn còn xôn xao về vụ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị cưỡng chế giao lại khu vực đầm mà ông đã được giao trong lúc chưa hết thời hạn, nhà cửa và hoa lợi của trên khu đất này cũng bị phá hủy và cướp bóc. Hiện sáu người trong gia đình ông đang bị truy tố, riêng ông và người em đang bị tạm giam với tội danh rất nặng là « giết người », vì đã chống lại đoàn cưỡng chế.
Nhưng vụ Đoàn Văn Vươn cũng đã cho thấy những vấn đề sâu xa, gai góc hơn, như quyền sở hữu đất đai, tình trạng thiếu dân chủ ở một số địa phương… và là dấu hiệu báo động sẽ có nhiều vụ Đoàn Văn Vươn nữa nếu chính quyền không giải quyết đến nơi đến chốn. Đây cũng là ý kiến của luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiên Lãng - nơi Luật đất đai bị “bóp méo”

Phóng viên Tuổi Trẻ mở rộng tìm hiểu ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Người dân những nơi này đã cung cấp thêm những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ kiểu thời hạn quy định khác nhau.
Đầm tôm của ông Lương Văn Loãng phải bỏ hoang vì huyện Tiên Lãng không cho đầu tư - Ảnh: XUÂN LONG

Tiên Lãng: Bị hại đề nghị nộp vật chứng cho CQĐT

Chiều 2-2, chị Nguyễn Thị Thương (vợ anh Đoàn Văn Vươn) và chị Phạm Thị Hiền (vợ anh Đoàn Văn Quý - em trai anh Vươn) cho biết, ngày 10-1, các chị đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng yêu cầu ký vào quyết định khởi tố bị can, trước khi được trả tự do sau thời gian bị tạm giữ.

Phải xét công lao của dân khi thu hồi đất

Sáng qua (2.2), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân VN do Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng làm trưởng đoàn đã xuống Hải Phòng làm việc về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng.

Vì sao Đoàn Văn Vươn từ chối luật sư bào chữa miễn phí?

Nhiều luật sư rất muốn vào cuộc bào chữa miễn phí cho Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, bị can đã từ chối và trực tiếp viết đơn gửi đến cơ quan CSĐT yêu cầu đích danh luật sư mà mình tin tưởng.

Vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng nói gì?

Ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng, đã trả lời phỏng vấn của PV Báo Thanh Niên xoay quanh vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở Tiên Lãng.

Nóng: Hai nhà báo dỏm lừa chị Lành “vé số” ra đầu thú

Báo Thanh Niên ra ngày 29.12.2011 đăng bài Người bán vé số “chê” 6,6 tỉ đồng, nêu trường hợp chị Phạm Thị Lành, người phụ nữ nghèo bán vé số dạo ở Bến Lức (Long An), đã ngay thẳng không ém cọc vé số trúng độc đắc trị giá 6,6 tỉ đồng mà trao lại cho người trúng.

PCT Hải Phòng: Cưỡng chế không bồi thường là đúng (!?)

Chiều 2-2, làm việc với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng việc thu hồi đất đầm ở Tiên Lãng là đúng vì trong quyết định giao đất có ghi như vậy.

Vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Đúng luật!?

Cả đại diện huyện Tiên Lãng cũng như lãnh đạo TP Hải Phòng đều khẳng định vụ cưỡng chế đất đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn là đúng luật và sẽ xử lý nghiêm bất cứ cá nhân, cơ quan nào sai phạm trong vụ việc gây xôn xao dư luận này. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn rất bức xúc và nghi ngờ trước những phát ngôn của chính quyền địa phương…

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Bộ Công an vào cuộc

Tối 2-2, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm bắt đầu thu thập thông tin liên quan đến vụ án đang gây ra nhiều tranh cãi


Bà Nguyễn Thị Thương trong căn lều của bà. Ảnh: Nguyễn Quyết

Lập luận ông Vươn "lấn chiếm đất công" của Phó CT Hải Phòng bị phản ứng

Sau vụ cưỡng chế tai tiếng ở Tiên Lãng, Hải Phòng, nhiều câu hỏi về tính pháp lý của khu đất bị giải tỏa của ông Đoàn Văn Vươn.

Cụ thể: đất nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn là loại đất gì, hạng đất nào, tại sao UBND huyện Tiên Lãng chỉ giao có thời hạn 14 năm, không theo quy định đất nông nghiệp phải giao ổn định 20 năm theo quy định của Luật Đất đai?