Thứ Năm, ngày 02 tháng 2 năm 2012

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Mảnh đất ma – ngôi nhà ma!

Trong khi vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng đang gây tranh cãi quyết liệt, người ta bắt đầu phát hiện ra những thông tin lạ lùng…

GS Đặng Hùng Võ phản biện thông tin về vụ Tiên Lãng

Phản ứng của GS Đặng Hùng Võ về trả lời của ông nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng về việc thuê đất của gia đình ông Vươn.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói về việc ông Vươn thuê đất

“Đất giao cho ông Vươn là thuộc loại đất không được gia hạn sử dụng khi hết thời hạn sử dụng”-ông Lưu Quang Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khẳng định.
Cuộc trò chuyện với vị lão tướng về tình đồng đội, về Tết trên đảo và những nỗi niềm hướng về Trường Sa.

Những mái ấm hạnh phúc nơi đảo xa

Vì tình yêu biển, đảo thiết tha, những cư dân từ đất liền ra đảo "gieo mầm hạnh phúc”. Họ coi "đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Tình yêu mặn nồng chan chứa ấy nhân lên thành sức mạnh phi thường để quân – dân đoàn kết một lòng, chung tay góp sức gìn giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc...

PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG

Luật gia TRẦN ĐÌNH THU
Sau khi đọc toàn văn “Báo cáo về việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng và vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng”, chúng tôi có ý kiến phản biện như sau:
* Vấn đề “nhà nước quản lý đất”:
Báo cáo viết: “Trong các quyết định giao đất ghi rõ thời hạn sử dụng đất, nêu rõ hết thời hạn sử dụng đất, chủ sử dụng đất phải giao trả lại đất để nhà nước quản lý. UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp hết thời hạn…”. Ở đây UBND huyện Tiên Lãng đã hiểu méo mó khái niệm “nhà nước quản lý đất”. Nhà nước quản lý đất đai là một khái niệm thuộc về lý

“Đường lưỡi bò” làm phức tạp tình hình Biển Đông

Đầu năm 2012, một quan chức ngoại giao Trung Quốc trả lời trực tuyến trên mạng Tin tức Trung Quốc (Chinanews.com) lại tiếp tục luận điệu cho rằng họ có "chủ quyền không thể tranh cãi” bao chiếm 80% diện tích Biển Đông bởi "đường lưỡi bò”. Quan chức này căn cứ vào đó cho rằng các hoạt động nhằm thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông của các nước khác không được sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc là những hoạt động phi pháp. Các tuyên bố kiểu này cùng với nhiều hành động thực tiễn mang tính áp đặt và gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông nhiều năm qua đã liên tục tạo ra tình hình căng thẳng và ngày càng thêm phức tạp trong khu vực.

Nga từ chối tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã từ chối tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường -người được xem sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc- do quá bận rộn với chương trình nghị sự trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, báo giới Nga đưa tin.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Để thực thi nghiêm pháp luật đất đai

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai ở Tiên Lãng, Hải Phòng vừa qua làm chúng ta đau lòng. Các hành vi sai trái đều phải bị xử nghiêm theo pháp luật. Việc giải quyết phải đúng với tinh thần của một nhà nước pháp quyền. Nhưng những sai trái về thực thi pháp luật đất đai ở địa phương, cách phản ứng trái pháp luật của người dân ở địa phương đang làm đau đầu chúng ta. Làm gì để hoàn thiện pháp luật đất đai và thực thi nghiêm pháp luật trong thực tế là một việc lớn, nhất là vào thời điểm Quốc hội đang chuẩn bị xem xét thông qua Luật Đất đai mới.

Sở hữu đất đai nhìn từ vụ Tiên Lãng

Xung quanh chế độ sở hữu toàn dân về đất đai đã có nhiều ý kiến tranh luận, đề nghị xem xét sửa đổi. Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất, gây xôn xao dư luận ở Tiên Lãng, Hải Phòng xảy ra mới đây lại một lần nữa gợi lên không ít khía cạnh liên quan đến vấn đề trên.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học đắt giá về thực thi pháp luật tại cơ sở

Trong vụ việc trên, khách quan mà nói, cái sai đến từ hai phía. Rõ ràng hành động của ông Đoàn Văn Vươn là vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm truy tố hình sự theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, nguyên nhân dẫn đến hành động của ông Vươn cũng cần phải được xem xét, mổ xẻ để làm rõ trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở và người dân trong thực thi pháp luật. Nhiều ý kiến từ các chuyên gia đến người dân thường đều nhận xét như vậy.

Hoàn cảnh gia đình ông Vươn "nan giải"

Vợ con hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã trải qua Tết Nhâm Thìn trong chòi tạm dựng trên mảnh đất đầm tôm bị cưỡng chế trong tiết trời giá lạnh.

Đoàn Văn Vươn đã vật lộn 'đánh bạc' với trời như thế nào?

'Với nhân dân địa phương, ông Vươn là ân nhân bởi vì đã giúp dân không còn khốn khổ vì chạy mưa bão, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân

Dân chứng kiến lực lượng chức năng phá nhà, tháo đầm ông Vươn

Phóng viên Dân Việt đã gặp một trong số những người dân tận mắt chứng kiến việc phá nhà ông Đoàn Văn Quý, tháo đầm, bắt tôm cá trên phần đất không bị cưỡng chế của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Vợ con lên trại chờ thăm anh Vươn

THưa chư vị,
Lúc này, tại Hải Phòng, hai Chị Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền) là Vợ Anh Đoàn Văn VƯƠN và Đoàn Văn Quý đang chờ ở phòng chờ

Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục lên tiếng vụ Tiên Lãng

“Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân”.

Chủ tịch Hải Phòng lên tiếng về vụ cưỡng chế

"Sẽ không bao che cấp dưới. Tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật trong vụ cưỡng chế đất đầm của Đoàn Văn Vươn sẽ được xử lý nghiêm theo pháp luật" - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định.

Đại tá Ca: “Tôi không lệnh cho anh em phá nhà Vươn!"

Traođổi với báo chí ngày 1/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, ông không ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế phá nhà Đoàn Văn Vươn,Đoàn Văn Quý.

Tiên Lãng Đại Cáo

BIDV GUY
Thay trời hành hoá, tự ý truyền rằng.
Từng nghe:
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân đội, công an lo trừ bạo
Như nước Việt Nam ta từ trước
Vốn dành nền độc lập đã lâu
Đầm, sông, đồng, ruộng đã chia
Từ Bắc chí Nam đã ổn
Từ Hồ, Huỳnh, Tôn, Nguyễn bao đời xây nền độc lập
Đến Lê, Trần, Nguyễn, Trương mỗi người đầu nước một thời
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.

Mừng xuân kiểu... tùy tiện!

Năm Thìn bắt đầu khi người ta chưa kịp vui với việc người dân ở nhiều nơi nghiêm chỉnh chấp hành lệnh cấm pháo thì dư luận lại râm ran về mấy kiểu “chào xuân” lạ đời của một số công chức nhà nước.
 Cụ thể kỷ lục đầu tiên được ghi nhận là xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa phát hiện ông xã đội trưởng do quá khích với thời khắc chuyển giao năm mới đã... vác AK nã 15 phát lên trời để “mừng xuân”.

Vụ Tiên Lãng: Các tòa báo cần có báo cáo gửi lên trung ương

          Vụ Tiên Lãng chấn động nam bắc và lòng dân bất an. Chưa có vụ việc nào mà các tòa soạn báo đều giao ban mỗi ngày phải dành thời lượng ý nghĩa cho vụ việc Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, nhận thấy, chính quyền của cường hào mới tại Tiên Lãng, Vinh Quang đang đổ vấy các tội lỗi cho gia tộc họ Đoàn và nhân dân.
Các tòa báo ngoài tin bài thời sự Tiên Lãng, cũng cần có các báo cáo gửi lên cấp trung ương hòng bóp chết báo cáo láo từ Tiên Lãng

Lao Động lên tiếng chị Lành vé số phải chi 18 triệu đồng viết báo

Hay tin chị Phạm Thị Lành - người phụ nữ bán vé số đã sẵn sàng trao 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỉ đồng cho khách dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại” (Chuyện cổ tích cuối năm) về quê cất nhà cho cha, mẹ, chúng tôi tìm về ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và bất ngờ nhận được cái nhìn đầy ái ngại của người dân nơi đây.
Hỏi ra mới biết trước đó có người giả danh phóng viên Báo Lao Động mượn cớ viết bài “người tốt việc tốt” với chi phí 18 triệu đồng.

Vụ Tiên Lãng: Gần 100 chủ đầm hoang mang

Cùng với sự vào cuộc của Bộ TN-MT kiểm tra toàn bộ quy trình giao đất, tổ chức thu hồi đất có liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thì lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cũng khẳng định, chính quyền sẽ vào cuộc để làm rõ cả những vấn đề “hậu cưỡng chế” đối với khu đầm trên.

Về vụ cưỡng chế đầm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: San phẳng ngôi nhà trước mắt cơ quan chức năng

Theo nhân chứng, một ngày sau vụ cưỡng chế, khi có cả công an, cán bộ chính quyền xã, chiếc máy ủi đã được điều vào phá tan ngôi nhà của anh Đoàn Văn Quý, dù ngôi nhà không nằm trong diện cưỡng chế.

Gia đình bà Thương, Hiền phải tá túc ở lều không có điện, dựng trên nền căn nhà 2 tầng bị phá - ảnh: Phạm Hải Sâm

Phép nước

Đến nay, chính quyền xã Vinh Quang lẫn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tiếp tục quanh co thoái thác trách nhiệm đối với việc “bỗng dưng biến mất” hàng chục tấn thủy sản trong đầm ông Đoàn Văn Vươn. Nhìn lại suốt quá trình vụ việc, chính quyền địa phương liên tục có những biểu hiện bất tuân luật pháp.

Công an Hải Phòng làm khó luật sư bảo vệ Văn Vươn?

Xung quanh vụ chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Hải Phòng mà Dân trí đã phản ánh, Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự chính thức nhận bào chữa miễn phí giúp gia đình ông Vươn.
Hàng trăm chiến sỹ đã được huy động tham gia buổi cưỡng chế gia đình ông Vươn

Báo Lao Đông lên tiếng vụ chị Lành vé số bị vòi 18 triệu viết báo

Hay tin chị Phạm Thị Lành - người phụ nữ bán vé số đã sẵn sàng trao 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỉ đồng cho khách dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại” (Chuyện cổ tích cuối năm) về quê cất nhà cho cha, mẹ, chúng tôi tìm về ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và bất ngờ nhận được cái nhìn đầy ái ngại của người dân nơi đây.
Hỏi ra mới biết trước đó có người giả danh phóng viên Báo Lao Động mượn cớ viết bài “người tốt việc tốt” với chi phí 18 triệu đồng.