Chủ Nhật, ngày 22 tháng 1 năm 2012

Tiếng pháo của Tết xưa

Tiếng pháo năm xưa đã dĩ vãng. Những pháo đùng, pháo tép, pháo bay lui hết vào ký ức. May tìm lại trên mạng còn chút tiếng pháo xưa. Pháo nổ trng lòng thương ký ức. Một thời nhặt pháo rớt bên hiên mỗi mùa Tết xuống. Nhiều người vẫn mong nếu có bán vé khứ hồi về quá khứ, xin mua đôi vé về lượm pháo rơi. Mời bà con thưởng thức tiếng pháo xưa. Nhớ ơi là nhớ.


Nguồn: Youtobe


Xuân này, anh đón Tết ở Trường Sa

Những ngày cuối năm, biển Đông dậy sóng. Mùa gió nổi. Gió táp cháy lá bàng vuông, lá phong ba cũng oằn mình theo gió. Nhưng những điều đó không cản được mùa xuân đang tràn đến đảo. Xuân đến từ những con tàu tới thăm đảo, và cả những tâm sự gửi về hậu phương của những người lính quân hàm xanh đang ngày đêm âm thầm, bền bỉ với Trường Sa, với biển ĐôngTổ quốc.

25 cái tết ở Hoàng Sa

Trong những ngày giáp tết, người dân cả nước rục rịch đón xuân, riêng ngư dân thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã mưu sinh và ăn 25 cái tết tại phần Tổ quốc giữa trùng khơi ấy.
Cá Hoàng Sa về bến Ðịnh Tân.

Đặc sản tết Trường Sa

“Có cái nắng, có cái gió, chỉ không có... lá dong” - chiến sĩ Nguyễn Văn Nam của đảo Trường Sa Lớn vừa cười vừa nhanh tay thoăn thoắt buộc dây chiếc bánh chưng vuông vức, xanh biếc lá bàng vuông.
Trang trí không khí tết cho cây bàng vuông trên đảo Đá Lớn A - Ảnh: THÁI LỘC

Chuyện người lính đảo chìm đón Tết ở Trường Sa


Một mùa xuân mới lại đến, mọi người đang hối hả làm nốt những công việc cuối năm để bước sang một năm mới. Tết đến là thời gian trở về sum họp cùng gia đình, bạn bè, là lúc chuẩn bị vật phẩm, đồ dùng cho hương vị ngày Tết.
Không khí đón tết trên đảo chìm Đá Lớn. (Ảnh: Đỗ Hùng/Vietnam+)

Về quê Bọ Lập

Những ai đọc Quê Choa của Bọ Lập hay các cuốn sách gần đầy của bác Bọ này như Chuyện đời vớ vẩn, Ký ức vụn...đều thấy có một mảnh làng Bọ kể rất nhiều. Tên làng Bọ Lập gọi là làng Đông, mảnh làng gia đình của nhà văn Nguyễn Quang Lập tản cư. Cu đã đọc làng Đông của bọ rất nhiều nhưng chỉ đến khi vừa rồi Bọ kể câu chuyện Nhớ đồng Cu mới thấm hiểu làng có thêm một từ sau chữ Đông là chữ Dương. Làng Đông Dương. Vì Cu từng đến đây và mảnh làng này nó quá đặc biệt. Bọ tiếc về rừng trâm bầu đã không còn. Cu về, một rừng trâm bầu xưa đã hết, riêng rừng trâm bầu cuối làng, nhỏ mảnh chừng ba chục héc ta vẫn còn. Chùm ảnh tặng bác Quê Choa. Có thể không đẹp nhưng là nơi từng chở che tuổi thơ của bác Quê Choa. Tặng Bác Lập và độc giả chùm ảnh làng bác.
Quê Bọ Lập có đình làng là di tích lịch sử quốc gia, có đàn đáy trên trăm năm tuổi, là mảnh làng xa nhất ở phía nam tính từ miền Bắc vào có ca trù đặc sắc với điệu hát đứng rất lạ.