Thứ Hai, ngày 31 tháng 12 năm 2012

Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Yêu cầu bồi thường vô căn cứ

Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho rằng Công an và Ban Chỉ huy quân sự huyện yêu cầu gia đình ông Vươn bồi thường gần 80 triệu đồng là không có cơ sở

Ông Lương Văn Trong, Phó Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng - Hải Phòng, cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi Công an và Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tiên Lãng để nêu ý kiến về việc hai cơ quan này yêu cầu ông Đoàn Văn Vươn cùng 4 bị can trong vụ án giết người, cố ý gây thương tích bồi thường cho 7 cán bộ, chiến sĩ.
Khám nghiệm hiện trường sau khi xảy ra vụ nổ súng tại đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn
Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng kết luận có 6/7 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội trong đoàn cưỡng chế bị thương từ 1% - 43% sức khỏe không yêu cầu bồi thường vật chất nhưng đòi bồi thường tổn thất về tinh thần. Trong đó, Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu các bị can bồi thường gần 45 triệu đồng, BCH Quân sự huyện Tiên Lãng yêu cầu bồi thường gần 13 triệu đồng. Riêng ông Lê Văn Ghi, cán bộ BCH Quân sự huyện Tiên Lãng, yêu cầu bồi tiền thuốc men và tổn thất tinh thần trên 19 triệu đồng.
Ông Lương Văn Trong cho rằng việc Công an và BCH Quân sự huyện Tiên Lãng cùng ông Lê Văn Ghi đòi gia đình ông Vươn phải bồi thường là hoàn toàn không có cơ sở. “Những người bị thương đã thực hiện nhiệm vụ cho 1 cuộc cưỡng chế trái pháp luật và hỗ trợ cho các đối tượng khác hủy hoại tài sản nhà ông Vươn nên không có quyền đòi bồi thường” - ông Trong khẳng định.
Gia đình ông Nguyễn Văn Khanh kêu oan
Vừa qua, cụ Phạm Thị Bánh (SN 1936) và bà Phạm Thị Hà (SN 1966) - mẹ và vợ ông Nguyễn Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, người bị Công an TP Hải Phòng đề nghị truy tố về tội hủy hoại tài sản công dân) - đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để kêu oan.
Bà Hà cho rằng cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai của các đối tượng liên quan để quy kết tội danh hủy hoại tài sản cho ông Khanh. Ngoài ra, bản kết luận điều tra không xem xét đến nguyên nhân, động cơ và mục đích của việc hủy hoại tài sản. Theo bà Hà, quyết định thu hồi và cưỡng chế là của ông Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch UBND và ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy huyện Tiên Lãng, nên những người này phải chịu trách nhiệm chính. “Với niềm tin tuyệt đối vào sự công bằng của pháp luật, khẩn thiết yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại tội danh cho chồng tôi” - bà Hà viết trong đơn.
Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

5 nhận xét:

 1. +Nếu cưỡng chế do công vụ,thì các thiệt hại, nếu
  có,của những người vì công vụ phải được bồi thường từ quốc khố.
  +Nếu cưỡng chế bị bóc trần không vì công vụ,mạo danh công vụ,mọi thiệt hại vật chất,thân thể,tinh
  thần thì chính phạm và đồng phạm tham gia cưỡng chế
  phải tự chịu trách nhiệm.Không ai buộc nhân dân
  phải bồi thường honda phân khối lớn của bọn cẩu
  tặc bị đốt cháy,tay chân mặt mũi bị thương tích của
  bọn cẩu tặc,khi chúng hành sự bắt trộm chó dân làng
  trong đêm tối.
  +Yêu cầu Vươn,Quí bồi thường thiệt hại là một
  bút lục đáng lưu ý,xác tín rằng chính quyền Hải Phòng đã khẳng định đây là cuộc cưỡng đoạt tài
  sản công dân vì "tư vụ".
  Ở đời,chạy chối sự thật thì càng ngày càng phức tạp thêm ra.Mạnh dạn chấp nhận sự thật sai trái đúng
  người đúng việc thì nó đơn giản,gọn nhẹ vô cùng.
  Gieo gió thì gặt bão.Tâm bão nơi đầu sóng thường
  di chuyển và lan rộng rất nhanh khắp nước.Hãy đợi đấy!

  Trả lờiXóa
 2. Happy New Year cộng đồng Blogger yêu nước !... Happy New Year cộng đồng Blogger yêu nước !...

  Trả lờiXóa
 3. Ông Ghi không thấy xấu hổ bởi việc làm sai trái của mình hay sao mà còn đòi ông Vươn bồi thường ? Ông đòi lãnh đạo huyện Tiên Lãng bồi thường thì có thể được.

  Trả lờiXóa
 4. thủ tướng đã kết luận vụ cưỡng chế đất của ông đoàn văn vươn là sai.tại sao lại phải đi đèn bù cho các hành động sai trái ấy?

  Trả lờiXóa