Thứ Sáu, ngày 13 tháng 7 năm 2012

Ký sinh vào ngư dân

Đọc bài ngư dân bị thu tiền khi lắp máy đài tàu (ở đây), đó là loại máy liên lạc bằng sóng HF tầm xa, theo quy định của Nhà nước thì ngư dân được hỗ trợ kinh phí hoàn toàn, ấy vậy mà cái Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình lại thu của đồng bào mình mỗi máy từ 10-28 triệu đồng. Nói là để "thế chấp", nhưng đọc kỹ, thấy đây là một kiểu ăn chặn, một cách ký sinh vào ngư dân hết sức ngang ngược.
Ngư dân một nắng hai sương, dầm mưa biển cả, đưa về mớ cá mớ tôm mặn mòi phục vụ phía bờ, họ lên đường mưu sinh ở chốn sóng cả ba đào, bất chấp tánh mạng cũng không gì khác là chăm lo lao động, và họ cũng mong muốn giữ cho được thước biển cha ông để lại bằng sức lực người biển.
Được nhà nước hỗ trợ một cách minh bạch, nhưng cái chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình đã "ăn chặn" cái nguồn hỗ trợ đó của ngư phủ rồi để có tiền cho nhà thầu lắp máy thì ép buộc họ phải nộp tiền "thế chấp" một cách oan uổng.
Bắt ngư dân nộp tiền thế chấp hàng chục triệu, nhưng có nơi, cái hóa đơn thu và đơn của người dân lại ghi là "mua máy" mới thấy con đường ký sinh của Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình vào ngư dân hết sức tàn nhẫn và trắng trợn.
Trên biển, ngư dân gặp bao biến cố của cướp giật, của đâm tông chìm tàu, thì nay trên bờ ngư dân lại phải đối mặt với tình trạng ký sinh nặng nề từ cán bộ chi cục này.
Cũng theo bài báo, họ được hứa sau khi lắp đặt xong, đi chuyến biển đầu tiên xong được trả lại tiền, nhưng hàng loạt ngư dân được hỏi đều cho biết là chưa nhận được tiền trả như lời hứa, nghĩa là tiền đang bị ký sinh chiếm dụng.
Hành động của chi cục này rất kỳ, là thông báo mời thầu lắp máy đài tàu này trên phương tiện truyền thông nói nguồn ngân sách, nhưng lại đi thu tiền ngư dân, chiếm dụng mấy tháng nay là điều vô lương. Đã thế, trả lời báo chí, lãnh đạo Chi cục này, ông Lợi lại nói là "mật" nên không nói gì với báo giới để chạy tội, để chối bỏ kiểu ký sinh vào ngư dân và vẫn ung dung giữ tiền ngư dân mấy tháng qua.
Một kiểu ký sinh tinh vi và đái nát.
Cu Làng Cát

10 nhận xét:

 1. Thế lãnh đạo Tỉnh bị điếc không nghe thấy gì à?

  Trả lờiXóa
 2. Theo thuật ngữ Y khoa thì, các loại ký sinh trùng ký sinh trên/trong cơ thể người có : ký sinh trùng sốt rét, giun, sán,... Trong đám này giun sán là bẩn nhất vì chui rúc trong ruột để hút máu làm mất nguồn sống của người bị chúng ký sinh.

  Đầu đề "Ký sinh vào ngư dân" cho bài báo của Cu Làng Cát thật hình tượng và chính xác cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chuẩn không cần chỉnh.

  Mình phục Cu ghê cơ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần xem quy định của chính sách về điều kiện được hưởng hỗ trợ như thế nào. Theo tôi được biết thì để được hưởng chính sách hỗ trợ, ngư dân phải tự bỏ tiền mua đài tàu để khai thác trên biển, sau khi khai thác tại vùng biển được hỗ trợ và sử dụng đài tàu để báo cáo tin về đất liền mới đủ căn cứ để hỗ trợ. Những tàu không tham gia tại vùng biển theo quy định sẽ không được hỗ trợ, chứ không phải ai cũng được hỗ trợ như bài viết này.

   Xóa
  2. Mình biết cài còm này là giọng lưỡi của ai, xin lỗi, rằng ngư dân tự mua thì làm gì Chi cục này thông báo mời thầu, và trong thông báo mời thầu ghi là nguồn ngân sách để làm gì?
   Nhà nước hỗ trợ đúng, nhưng về thực hiện ở đây sai quy trình.
   Ngư dân đã đi và có báo cáo rõ ràng, ra đúng nơi, thông báo về qua máy đài tàu với trạm ở bờ, nhưng tiền vẫn chưa trả lại.
   Không nên biến báo như thế.

   Xóa
  3. Đã tự bỏ tiền ra mua, thì cần chó gì đến quy định với cả chính sách!?
   Hút máu của ngư dân, những cột mốc sống lúc này là một tội ác.

   Xóa
 3. Đất anh hùng Quảng Bình có nhiều ngòi bút sắc bén như anh, như Bọ lập, như bác Vinh....

  Sao các bác, các anh không tập trung các ngòi bút lại đâm cho chúng nó lòi ruột để lấy ra các đồng tiền ăn chặn của dân lành đó!

  Thông tin ở QB mạnh mà vậy là chậm rồi đó nha!

  Em phụ các bác, các anh một tay nè:

  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2012/07/thu-ngo-04-gioi-thieu-cac-chuyen-muc-ac.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc Thùy Linh còn trẻ ?
   Đến chủ tịch nước còn bó tay với bọn ấy, vài ba nhà báo thì làm được gì.

   Xóa
 4. Thằng nào "nặc danh" mà viết cái còm ngu thế, anh Cu trả lời làm gì? Mắng cho nó một câu là không biết đọc hay "khiếm não", không hiểu hết chữ à? Cần gì phải xem lại khi chính chúng nó đã hứa trả lại khi thu tiền!

  Trả lờiXóa
 5. Rõ khổ cho bà con ngư dân QB. Vừa lo kiến ăn, đóng thuế, đối phó với giặc ngoài. Nay thêm cả thù trong tàn nhẫn ,bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 6. Cái cơ chế này nó đẻ ra như thế,các quan ăn được cái gì là ăn. Khổ, họ không biết là đang ăn,là đang ác vì đó là bản năng. Đúng ra, trong tình hình bão tố thiên tai, ngoại xâm chực chờ thì phải thương dân, lở TW có bắt đóng tiền thì mình ở địa phương phải xin cho dân. Một đất nước với suốt chiều dài "mặt tiền" toàn biển mà ngành tàu biển, hải quân thô sơ như hiện nay mới thấy cái tội lớn của mấy đời. Cái tội này trong hình sự gọi là "rực của", bỏ ngỏ phên dậu thì chẳng trách ăn trộm

  Trả lờiXóa