Thứ Tư, ngày 25 tháng 4 năm 2012

Vụ cưỡng chế hỗ trợ thi công tại Hưng Yên ngày 24.4:1.000 công an tham gia, 20 người bị tạm giữ hành chính

SGTT.VN - Thông tin từ UBND tỉnh Hưng Yên chiều 24.4, xác nhận: lực lượng cưỡng chế có khoảng 1.000 người, mà nòng cốt là công an với sự hỗ trợ của cảnh sát cơ động cấp bộ, đã tiến hành thành công vụ việc “cưỡng chế – hỗ trợ thi công dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang” tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vào sáng 24.4.

Người dân xã Xuân Quan tiếp tục bàn tán tại cánh đồng nơi xảy ra vụ cưỡng chế, sau khi các lực lượng cưỡng chế đã rút lui. Ảnh: PV

Chiều 24.4, tại trụ sở UBND huyện Văn Giang, trao đổi nhanh với các phóng viên, chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, ông Bùi Huy Thanh, thông tin: vụ cưỡng chế hỗ trợ thi công bắt đầu từ lúc 7 giờ, và đến 10 giờ 30 đã kết thúc an toàn, không một người dân nào bị thương và không có chuyện nhà bị phá. Trả lời câu hỏi của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Thanh cho hay, lực lượng tham gia cưỡng chế và hỗ trợ khoảng 1.000 người, trong đó chủ yếu là công an huyện Văn Giang, với sự hỗ trợ của công an tỉnh và bộ cũng như có sự chứng kiến của đại diện viện Kiểm sát nhân dân.
“Tuy nhiên, không hề có quân đội tham gia và cũng không hề có nổ súng như một số thông tin đã loan báo”, ông chánh văn phòng nói. Song, ông Thanh thừa nhận: “công an đã dùng hai quả đạn khói (ném chỉ thiên) để giải tán đám đông khoảng 200 người tụ tập, cản đường không cho xe vào công trường”. Về sự việc có hai cảnh sát bị thương và nhập viện, ông Thanh cũng xác nhận: “hai chiến sĩ cảnh sát cơ động bị xây xước nhẹ, đã được băng bó và xuất viện ngay sau đó”.
Ông Thanh cũng cho biết, kết thúc buổi cưỡng chế, các lực lượng chức năng đã tạm giữ hành chính 20 người để lấy lời khai, thu giữ một số chai xăng, gậy gộc và công an đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ.
Vẫn theo ông Thanh, trước khi cưỡng chế diễn ra, UBND huyện đã tổ chức đối thoại, thuyết phục nhân dân nhiều lần, đồng thời thông báo kế hoạch cưỡng chế để dân thu hoạch hoa màu nên trong vụ cưỡng chế sáng 24.4, không có chuyện phải cưỡng chế nhà cửa, hoa màu mà chủ yếu là san lấp mặt bằng để cho các đơn vị thi công.
Theo ghi nhận của nhóm phóng viên tại hiện trường vụ cưỡng chế, từ hơn 7 giờ, hàng trăm người dân mà chủ yếu là các hộ dân có đất phải giao trong dự án đã tập trung khá đông tại con đường chính dẫn vào khu dự án. Nhiều người dân đã chặt cây, xếp gạch đá, đốt lửa để ngăn chặn các lực lượng chức năng tiến vào khu vực cưỡng chế.
Trong gần ba tiếng đồng hồ sau đó, trên loa truyền thanh của xã Xuân Quan, thông báo của UBND huyện về việc cưỡng chế hỗ trợ thi công dự án này đã được phát đi phát lại.
Hàng chục chốt công an, mỗi chốt khoảng mười cảnh sát đã được thiết lập với ít nhất ba vòng từ ngoài vào trong để ngăn chặn việc tụ tập đông người. Cả chục tấm biển “cấm quay phim – chụp ảnh” cũng được dựng lên khắp các con đường đổ về khu dự án.
Khoảng 7 giờ 30, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát với áo chống đạn, khiên (lá chắn) tiến vào cánh đồng – nơi tiến hành cưỡng chế hỗ trợ thi công của xã Xuân Quan và đã gặp phải sự phản ứng của nhiều người dân.
Có ít nhất hai chiến sĩ cảnh sát cơ động đã bị gạch đá rơi trúng đầu, chân và được xe cảnh sát đưa ngay vào bệnh viện đa khoa Văn Giang. Theo tìm hiểu của phóng viên, hồ sơ của bệnh viện ghi hai cảnh sát này bị rách trán, chân, được băng bó và đã xuất viện ngay sau đó khoảng hai tiếng đồng hồ.
Đến khoảng 10 giờ, đám đông đã rời khỏi hiện trường, từng tốp cảnh sát cũng rút dần khỏi khu vực cưỡng chế. Riêng tại các chốt, lực lượng công an vẫn được bố trí nghiêm ngặt. Hàng chục cảnh sát đã phải ăn trưa tại hiện trường ngay giữa cánh đồng. Cùng lúc, khoảng vài chục chiếc xe xúc, xe ủi tiến vào cánh đồng tiến hành san ủi mặt bằng trong sự bảo vệ của lực lượng công an.
Tới hơn 11 giờ, vụ cưỡng chế hỗ trợ thi công cơ bản hoàn thành, phần đông các lực lượng cảnh sát đã rút khỏi khu vực cánh đồng xã Xuân Quan.
Vào buổi chiều, khi chúng tôi quay lại khu vực cưỡng chế thì cả một khu vực cánh đồng rộng khoảng 5ha được san lấp vẫn còn ngổn ngang cây cối bị bật gốc. Một con hào dài hàng trăm mét cũng vừa được đào đắp ở vòng ngoài để bảo vệ các lực lượng thi công bên trong. Hàng chục người dân vẫn tụ tập bàn tán về cuộc cưỡng chế buổi sáng.
Nhóm phóng viên
Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng chấp thuận vào tháng 3.2003 và ban hành quyết định thu hồi, bàn giao đất vào tháng 6.2004, giao công ty đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư.
Dự án có quy mô xấp xỉ 500ha thuộc ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao (thuộc huyện Văn Giang) và 55ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nôi – Hưng Yên. Riêng xã Xuân Quan (nơi diễn ra vụ cưỡng chế sáng 24.4) có 1.720 hộ trong diện giải toả với diện tích hơn 72ha, nhưng đến nay vẫn còn 166 hộ (5,72ha) chưa chịu bàn giao mặt bằng.
UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, các chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với dự án được tỉnh đặc biệt coi trọng. Theo đó, tính đến thời điểm 2008, các hộ dân chấp hành đúng tiến độ được nhận 135.000 đồng/m2 tiền đền bù, cộng với 35.000đ/m2 tiền “thưởng tiến độ” – là tiền hỗ trợ của chủ đầu tư.
Ông Bùi Huy Thanh, chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, nói rằng đây là dự án được áp mức đền bù cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, cũng như được chủ đầu tư hỗ trợ tốt nhất. “Các hộ dân không chịu bàn giao là do có đối tượng xúi giục, họ chỉ đòi huỷ bỏ dự án chứ không hề có thắc mắc về giá đền bù thấp”, ông Thanh khẳng định.

7 nhận xét:

 1. Thu hồi đất canh tác của nông dân để xây đô thị sinh thái, biệt thự để cho một số quan chức về mua ở chứ dân thường lấy tiền đâu mà ở. Mất đất canh tác, hết kế sinh nhai thì con gái thì đi làm ca ve, con trai thì làm cửu vạn, lớn tuổi thì đi làm o sin, xe ôm, yếu quá thì vào khu đô thị nhặt rác.

  Trả lờiXóa
 2. Tiền không mua được sự bình an của người nông vui với ruộng vườn. có sào ruộng dù nghèo vẫn còn hạt lúa mà ăn, Quê hương còn có mùa thơm lúc lúa trổ đòng.
  Thương quá dân tôi ơi !

  Trả lờiXóa
 3. Sinh với thái... cái mả mẹ nhà nó ! Sinh thái của mấy thằng rửng mỡ mà bằng sinh nhai của hàng triệu thằng dân à?

  Trả lờiXóa
 4. Co 135000d thi lam duoc gi.du tien cho 1gia dinh an 1ngay

  Trả lờiXóa
 5. TMĐ:
  Qua vụ việc Văn Giang càng thấm thía thêm cụm từ:"của dân,do dân,vì dân".
  Mà nghĩ cho cùng,cũng tốt thôi,không nguy thì khó biến!

  Trả lờiXóa
 6. 36 triệu/360m2. Cầm mớ tiền lẻ đó về và mất cần câu cơm ( ruộng đồng, hoa mầu ) ==> tiêu và chờ chết đói
  Bán 60 triệu/m2 ===> nhiều tỷ, tỷ phú BĐS sắp xuất hiện.
  Hô hô hô, Chủ đầu tư thật là hào phóng với chủ sở hữu gốc, chính quyền rất nhân đạo với bà con

  Trả lờiXóa
 7. Rừng thì bị phá bởi lâm tặc cấu kết với các quan địa phương. Những hệ lụy đang và sắp xảy ra cho người dân là các đập thủy điện. Xét về nguồn gốc thì do đâu ? kẻ hở của Trung Ương giải quyết về năng lương làm cho các ông Quan Địa phương lách luật cấu kết nhóm lợi ích gây nên. Nếu làm thủy điện thì phải làm hồ chứa nước tức là phải phá hàng trăm hecta rừng đầu nguồn thậm chí nhiều Tỉnh có cả trăm đập thủy điện thì sao không tác động xấu về môi sinh như lụt lội mùa mưa, thiếu nước khi mùa khô. Nay có thêm dịch bệnh "sinh thái" tại các đô thị lớn, những miếng đất bờ xôi ruộng mật nằm trong tầm nhắm của kẻ quyền thế. Ai cũng biết, chẳng lẻ mấy chục hay mấy trăm hecta đất ruộng là nguồn sống của người dân và cho xã hội bị trưng dụng theo quy hoạch có thể làm thay đổi môi trường sống tốt hơn hay sao ? có phải chăng là cái cớ để cướp đất của dân rồi sau đó phù phép từ Sinh Thái biến thành Sinh Tiền, Sinh Lợi cho các quan từ nhỏ tới cao và nhóm lợi ích?

  Trả lờiXóa