Thứ Tư, ngày 18 tháng 4 năm 2012

Chuyện ngược đời tại phòng xử sát thủ Na Uy

Từ chuyện sát thủ giơ nắm tay theo kiểu cực hữu, được “tặng” hàng giờ đồng hồ diễn thuyết, tới việc hắn bắt tay các luật sư đại diện cho gia đình 77 nạn nhân thiệt mạng là những điều ít ai có thể ngờ tới.

Ban đầu, các thẩm phán cho bị cáo Anders Breivik 30 phút để trình bày về quan điểm và đông cơ gây án, nhưng tên này đã “câu giờ” tới tận một tiếng đồng hồ.
Bị cáo giơ nắm tay chào theo kiểu cực hữu
“Với những người gọi tôi là kẻ hiểm ác, họ đã nhầm… Hành động của tôi được thực hiện dựa trên lòng tốt, chứ không phải tội ác … Tôi đã làm điều này để cứu các thế hệ tương lai”, bị cáo bình tĩnh, dõng dạc tuyên bố trước tòa.
Sau đó, hắn còn trình bày miên man về hệ tư tưởng chống người nhập cư, chống chủ nghĩa Hồi giáo, cũng như ca ngợi “công lao” của hắn đối với dân tộc.
Sát thủ 33 tuổi khẳng định, vụ thảm sát 77 người do hắn thực hiện hồi năm ngoái là “cuộc tấn công phức tạp và ngoạn mục nhất ở châu Âu từ thời Thế chiến II”.
Nhiều lần, Breivik bị tòa nhắc nhở hạ thấp giọng “hùng biện chính trị” và đẩy nhanh tốc độ nói để tránh gây mất quá nhiều thì giờ.
Tuy nhiên, phần “diễn thuyết” lại được tiếp tục, sau khi bị cáo đe dọa, hắn sẽ mãi mãi bất hợp tác nếu bị “chặn họng”.
Trong khi đó, bị cáo nói rằng, hắn đã chủ động hạ bớt giọng như một sự tôn trọng dành cho những nạn nhân may mắn sống sót và 77 người đã chết trong vụ thảm sát hôm 22.7.2011.
Tòa án cho biết, đoạn video ghi lại cảnh Brevik trình bày về quan điểm cực hữu không được phát sóng trên các phương tiện truyền thông, vì lo ngại hắn sẽ lợi dụng cơ hội này để truyền bá tư tưởng.
Trước đó, việc sát thủ giơ nắm tay chào theo phong cách cực hữu, rồi thỉnh thoảng cười ruồi khi xuất hiện trước tòa, đã khiến công chúng Na Uy nổi giận.
Thậm chí, ngay tại phòng xét xử, người ta còn bắt gặp hình ảnh Breivik bắt tay các luật sư đại diện cho gia đình 77 nạn nhân thiệt mạng.

4 nhận xét:

 1. "Chuyện ngược đời" thực chất lại là biểu hiện cao nhất của quyền con người, của nền dân chủ Na Uy.
  Breivik là kẻ giết người. Ai cũng biết và ngay bản thân hắn chẳng hề chối cãi. Nhưng, một nguyên tắc bất định là con người ta chỉ bị coi là có tội khi điều đó được xác quyết bởi một bản án có hiệu lực của Tòa án. Vì vậy, họ đã không hành xử với Breivik như một kẻ có tội mà chỉ là một nghi can với các quyền con người bất khả xâm phạm.
  Giết 77 người nhưng mức án cao nhất mà Breivik có thể phải chịu nếu bị kết tội chỉ là 21 năm tù. Với Việt Nam thì quả là vô lý. Nhưng để có được cái vô lý ấy, có lẽ Việt Nam sẽ phải chạy thêm hàng trăn năm, thậm chí là hàng ngàn năm nữa (nếu cứ như thế này).

  Trả lờiXóa
 2. thằng điên này mà bị nhốt chung buồng cùng thằng cu Luyện thì hay vãi.

  Trả lờiXóa
 3. Hi hi. Cứ tưởng kiểu hùng biện này chỉ có ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Bi bô nói đúng! Breivik là kẻ giết người(động cơ từ bất đồng chính kiến) nhưng hắn vẫn là con người. Được pháp luật bảo vệ, không bị "nắp" mồm, vẫn được quyền nói lên chính kiến cá nhân. Chịu mức án nào là do pháp luật quy định, không phải do ai chỉ đạo, giật dây. Đó là biểu hiện của một nền dân chủ thực chất, nền dân chủ ấy tôn trọng cá nhân, tôn trọng quyền làm người.

  Trả lờiXóa