Thứ Hai, ngày 19 tháng 12 năm 2011

Mời bạn đọc ủng hộ ICom cho "sói biển" qua bác Mai Thanh Hải

Chiếc tàu mới của Mai Phụng Lưu
Mai Thanh Hải - Vợ chồng "Sói biển" Mai Phụng Lưu, đã rời Hà Nội sau buổi truyền hình trực tiếp "Vinh quang Việt Nam" trên VTV1, sáng Chủ nhật 18/12/2011 vừa rồi và sau chặng đường xe đò, đang ở Quảng Ngãi đợi hết động biển, ra lại Lý Sơn, lên tàu cá ra Hoàng Sa.

Mình viết mấy dòng, kể lại 1 ngày ở cùng Lưu và những tâm sự của anh, về chặng đường đã qua, trước mắt đau đáu với Hoàng Sa.

Trong câu chuyện, mình có nhắc đến việc chiếc tàu Q.Ng 11388 Lưu mới đóng, dùng để đi biển, thay cho chiếc tàu cũ, bị Trung Quốc bắt giữ, đập phá lần thứ 4 và phải trả lại, bởi chủ nợ siết nợ.

Cánh lau mùa đông

Khi những cánh lau phất cờ, người làng mừng húm. Đồng bào miền núi mừng hung. Cả miền Trung như vơi đi đại lo lũ lụt rình rập. Kinh nghiệm dân gian đúc kết, hoa lau nở, trời đất hết lụt. Lau nở ánh lên niềm hy vọng sống của cây cỏ, của động vật, của con người. Lau nở, ánh lên niềm yên bình hồi sức sau nhiều trận lũ chướng thân.

Nhan sắc mùa lau

Tin nóng: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời hôm 17/12 tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh: ifeng
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh: Ifeng

Triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

SGTT.VN - Sáng 15.12, tại nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1), sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với cục Thông tin đối ngoại (cơ quan đại diện bộ Thông tin và truyền thông tại TP.HCM) tổ chức triển lãm hình ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”.
Đây là triển lãm nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 100 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với 200 bức ảnh được chọn lọc trong tổng số 500 ảnh trong cuốn sách ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc vô giá được các nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại những câu chuyện xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm ảnh sẽ kéo dài từ ngày 15 – 23.12. Dưới đây là một vài hình ảnh tại buổi triển lãm:
Đoàn Quý
Ảnh: tư liệu triển lãm
Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên, ch
ính uỷ đoàn 559 Đặng Tính nói chuyện tại một lán rừng Trường Sơn (3.1973).

Em rút khỏi hội đồng rồi

(NGUYỄN QUANG VINH- CU VINH )Suốt mấy ngày, hắn gọi khoe khắp nơi” Em rút ra được rồi anh ạ”, rồi cười hề hề. Rút ra được mà cũng tốn kém phết. Hắn kể, mấy chú mấy bác thấy doanh nghiệp của hắn phất lên như diều, lại chăm sóc các bác các chú tử tế nên kỳ bầu hội đồng nhân dân, các bác các chú dứt khoát ấn hắn vào danh sách bầu cử. Hắn giật bắn. Đời hắn, đúng là con nhà mười tám đời ăn mày, chỉ tới hắn mới phất. Lý lịch thế là rất sạch. Nhà nghèo, chẳng học hành lớp nào, mù chữ.
Trích nhật ký trinh sát Khoai Lang của nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Kỷ niệm đau thương

(Nguyễn Xuân Liên) Xem lại những tấm ảnh tang thương ở Khâm Thiên (1973) này, nhớ lại : Gia đình tôi cũng đã phải trải qua những ngày đau khổ tận cùng khi mà Cha kính yêu của chúng tôi cũng đã qua đời trong trận bom B52 ngay tại nhà mình (Khu Lao động Tương Mai, khu Hai Bà, Hà Nội) vào đêm 26/12/1972. Trước đó, Cha chúng tôi vẫn đang đau đáu chờ tin của em trai tôi (Nguyễn Xuân Cảnh) đang ở một nơi xa xôi, vô định nào đó và linh tính cũng đã báo cho Người một điều gì đó không vui : con trai yêu quý của Người đã bỏ mình ở nơi chiến địa.
Hà Nội 1973

Miền Nam hào hiệp

1. Quê tôi nghèo khó giữa khúc ruột miền Trung, năm nào mưa lũ cũng xoay vần vùi dập làng mạc. Sau lũ, lộ ra muôn vàn khó khăn, nghèo đói. Những năm bao cấp, cả nước thiếu ăn, làng tôi mưa lũ dồn dập, cái đói cụ thể hiện ra từng ngày. Trong hoạn nạn ấy, từng gói mì tôm bao giấy được chuyển về tận tay người đói. Những người già co ro trong nước bạc đón nhận hơi ấm từ những chiếc áo chuyển vội từ miền Nam ra.
Người miền Nam giúp đỡ đồng bào cả nước. Trong ảnh, là trẻ em A Rem vào nhà mới do miền Nam xây tặng.
Ảnh: Nguyễn Quang Vinh