Chủ Nhật, ngày 11 tháng 12 năm 2011

THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG ĐÃ HÀNH XỬ HỢP LÝ KHI KÝ CÔNG ƯỚC 1958

Luật gia Trần Đình Thu
Thời gian qua, có nhiều giải thích khác nhau chung quanh Công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Phạm Văn Đồng gửi Quốc vụ viện Trung Quốc liên quan đến lãnh hải Trung Quốc vào năm 1958, khiến nhiều người hiểu không đúng bản chất vấn đề. Qua nghiên cứu tài liệu, bước đầu chúng tôi xin có một số ý kiến giải thích sau đây:

Thủ tướng Phạm Văn Đồng 

Ba đời ám ảnh cải cách ruộng đất

Gia đình tôi, bị quy địa chủ trong những năm tháng cải cách ruộng đất. Đó là điều vô lý, thật là vô lý. Đến bây giờ bố tôi và tôi vẫn không hiểu vì sao một gia đình nghèo đói như thế này, bỏ tất cả theo kháng chiến, không một mảnh đất cắm dùi thời kỳ đó mà vẫn bị quy là địa chủ.

Ngày xưa

Làng Ho 40 năm trước

Sau khi Khuôn mặt Làng Ho ra mắt vài giờ, cụ Nguyễn Xuân Liên gọi điện cho Cu và khóc. Chưa bao giờ mình thấy cụ khóc, hôm nay nghe cụ khóc qua điện thoại. Nức nở lắm. Sâu thắm lắm. Cụ khóc và nói gửi cho Cu bộ ảnh Làng Ho 40 năm trước rất hiếm và quý giá vô cùng. Xin cảm ơn cụ Liên vô cùng. Cụ đang phải chữa bệnh, xạ trị khắp người mà tận công như này quả là can trường.

Bác Liên chú thích: Một số người trong ảnh vẫn đang ở Đồng Hới
Cụ Liên email: Cu thân mến !  

Khuôn mặt Làng Ho

Làm phim hành trình lên tây Trường Sơn, vào với Làng Ho ở xã Kim Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Làng Ho đẹp nao lòng. Con suối nhỏ. Bản làng nhỏ. Con người nhỏ bé giữa núi rừng. Làng Ho mùa đông năm 2011 rét tái tê. Những khuôn mặt tràn ra hứng gió, những ánh mắt nhìn người lạ lẫm. Những đôi mắt đẹp lạ kỳ không sân si ái ố. Những đôi mắt vô tư giữa đại ngàn sâu thẳm. Mời bà con xem khuôn mặt Làng Ho nhé. Có thể ảnh chưa đẹp nhưng là một khuôn hình.
Người mẹ Làng Ho

Phim tài liệu VTV: Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc

Xem bộ phim Hoàng Sa trong lòng tổ quốc phát từ VTV của điện ảnh quân đội và phim của ông Hồ Cương Quyết đều thấy cái tâm của những người làm phim. Nhưng vì sao phim của ông Hồ Cương Quyết không được phổ biến mà phim này được phổ biến rộng rãi. Xem hết bộ phim thì mới biết rõ. Cu xem phim với tư cách nhìn nội dung, thấy nhiều tư liệu lịch sử, cái tâm của đạo diễn phim dùng âm thanh lồng vào đó sâu xa và dằn vặt cực kỳ. Mời bà con.
Da thị Hoàng Sa bị đánh chiếm toàn bộ năm 1974

Dựa vào… nhân dân

Bố tôi kể, ông nội tôi ngày xưa làm cho Pháp lương một tháng nó trả trị giá hơn ba tấn gạo. Tuy nhiên, khi Cách mạng kêu gọi, ông bỏ việc theo Cụ Hồ tham gia kháng chiến. Nhiều người hỏi ông nội tôi, sao lại đi làm Cách mạng cho khổ, làm cho Pháp lương cao, được trọng dụng, không liên quan đến chiến tranh, cái quan trọng là đồng lương mình làm ra nuôi được cả gia đình. Đi theo Cách mạng lên rừng rú chiến khu cực khổ vô cùng, không có lương, không nuôi được gia đình. Lúc đó ông nội tôi bảo, nhục nhất là nổi nhục mất nước, theo cách mạng là để rửa cái nhục đó.

Phải dựa vào nhân dân-nguyên lý