Thứ Tư, ngày 14 tháng 9 năm 2011

Chuyện chưa từng có: Nhà cách mạng được tôn phong làm Thành hoàng làng!

Thủy Lạc là một làng quê trù phú hiền hòa thuộc xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Làng nằm bên cửa sông Hồng mà vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước còn là vùng đất ngập nước hoang vu. Có một người thanh niên trí thức quê ở Hà Tĩnh đến đây vận động bà con di dân ra bãi, khai hoang lập ấp. Người thanh niên này còn thuyết phục chính quyền sở tại chu cấp một số nhu yếu phẩm và vật dụng cần thiết đáp ứng những nhu cầu ban đầu của việc di dân. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, dân làng lưu truyền cho con cháu một ước nguyện là được tôn cụ Nguyễn Tạo - người thanh niên Hà Tĩnh năm nào - làm Thành hoàng làng để được đời đời thờ phụng và nhớ ơn người có công khai sinh ra làng.

Nghèo đói, chiến tranh liên miên, mãi đến năm 2005, làng mới dựng bia thờ và năm 2010 tôn tạo lại được Đền làng. Bia thờ Thánh Trần Khánh Dư và Bản cảnh Thành hoàng Nguyễn Tạo, đặt sát cạnh Đền.

alt 

Thua lao động Trung Quốc một cách cay đắng

Khắp ba miền của Việt Nam, bóng dáng người Trung Quốc như bao phủ khắp nơi. Từ miền núi đến đồng bằng, từ trung du đến hải đảo, sự hiện diện của họ càng làm cho không gian sống của người Việt Nam bị xáo trộn.
Lao động Trung Quốc làm các việc phổ thông, ăn ở tạm bợ. Ảnh: SGTT.